V-League ngày càng nhiều những lời thóa mạ

(Dân trí) - Giải đấu số 1 quốc nội vốn chưa bao giờ đẹp trong mắt người hâm mộ, thì nay càng trở nên xấu xí hơn với rất nhiều vấn đề muôn thuở liên quan đến trọng tài, bạo lực sân cỏ. V-League cứ diễn ra như này, không biết đến bao giờ mới hết những lời thóa mạ?

Trọng tài có lẽ là vấn đề nói mãi, nói hoài của bóng đá Việt Nam. Chưa vòng đấu nào ở V-League năm nay công tác trọng tài yên ổn. Dường như khái niệm “hoàn thành nhiệm vụ” với các ông Vua áo đen là cái gì đó quá xa xỉ. Gần nhất, tại vòng 17 V-League, trên sân Lạch Tray, sau trận đấu trọng tài Nguyễn Hiền Triết đã bị CĐV xứ Cảng bao vây trước khán đài A để phản đối, phản ứng.

Các CĐV cho rằng trọng tài đã xử ép lộ liễu, dẫn đến trận thua 0-3 của Hải Phòng trước SHB Đà Nẵng. Trước đó, trên đường rời sân vào phòng thay quần áo, tổ trọng tài cũng bị nhiều khán giả la ó, chửi bới và ném vật cứng. Một thành viên của tổ trọng tài đã bị ném trúng chai nước vào người.


Khán giả V-League đang ngày càng chán với màn trình diễn của các cầu thủ - Ảnh: Gia Hưng

Khán giả V-League đang ngày càng chán với màn trình diễn của các cầu thủ - Ảnh: Gia Hưng

Trọng tài bị CĐV chửi, là chuyện bình thường. Dù sau đó BTC sân Lạch Tray đã bị phạt vì để CĐV phản ứng thái quá với trọng tài, nhưng những án phạt này chẳng thể cải thiện được tình hình, thậm chí còn như đổ thêm dầu vào lửa.

Trên sân Cần Thơ, cựu Còi vàng Nguyễn Trọng Thư- con trai của ông Nguyễn Văn Mùi, đã chỉ rút ra một thẻ vàng cảnh cáo với thủ môn Bửu Ngọc, thay vì một thẻ đỏ trực tiếp vì hành vi vào bóng là quá nguy hiểm, triệt hạ đối phương.

Sau trận đấu này nghe đâu ông Thư đã bị treo còi 1 trận, coi như được nghỉ ngơi 1 tuần rối sau đó lại được bắt chính từ vòng 19 V-League.

Trên sân Quảng Nam, trong trận đấu giữa đội chủ nhà và HA Gia Lai, một sự cố hi hữu đã xảy ra khi trọng tài chính Nguyễn Trung Kiên đã thổi phạt đội chủ nhà Quảng Nam. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, trọng tài Kiên chỉ có một chiếc thẻ vàng trong túi áo. Vì thế, ông đã chạy ra đường biên và được một vị trợ lý đưa cho một chiếc thẻ đỏ. Điều đáng nói là nhiều người đã nghĩ rằng, ông Kiên sẽ rút thẻ đỏ đối với cầu thủ của đội chủ nhà, nhưng cuối cùng vị trọng tài này vẫn chỉ rút thẻ vàng. Chính điều này đã dẫn đến sự phản ứng dữ dội của BHL và cầu thủ đội bóng phố Núi.

Ở rất nhiều sân, những tiếng chửi trọng tài ngày càng nhiều bởi những sai sót trên. Trọng tài Việt Nam yếu kém đã đành, nhưng ngay cả đội ngũ lãnh đạo, cụ thể là Ban trọng tài cũng bị chỉ trích rất nhiều trong khâu điều hành, hoạt động của bộ máy thượng tầng.

Có vẻ như giới trọng tài Việt Nam cũng đang bất lực, lý do đơn giải là vì họ đã đánh mất niềm tin trầm trọng với các đội bóng, người hâm mộ. Một kế hoạch thuê trọng tài ngoại đang được Công ty VPF triển khai, nhưng đây chỉ là hình thức “chữa cháy”, không giải quyết được cốt lõi của vấn đề. Một khi những người quản lý bóng đá không giải quyết từ khâu gốc dễ và bản chất, thì chuyện các đội bóng, cầu thủ phản ứng với trọng tài hay những sai sót theo kiểu khó hiểu, vẫn cứ xảy ra.

Trọng tài vòng đấu nào cũng bị chỉ trích, còn cầu thủ thì triệt hạ nhau trên sân, biến giải đấu thành võ đài nghiệp dư. Tại vòng 17, đập vào mắt người xem là hình ảnh phản cảm, thậm chí rùng rợn, từ pha bóng như phi thân muốn ăn tươi nuốt sống đầu gối tiền đạo Duy Long (CLB Sài Gòn) của thủ môn Cần Thơ Trần Bửu Ngọc.

Ai cũng cho rằng với pha triệt hạ đối phương đầy tàn nhẫn, Bửu Ngọc sẽ phải lĩnh án treo giò đến hết mùa giải. Ở mùa giải 2015, với pha vào bóng tương tự, Quế Ngọc Hải đã bị cấm thi đấu 6 tháng, cấm lên tuyển và chi trả gần 1 tỷ đồng cho cầu thủ Anh Khoa chữa trị chấn thương.

Thế nhưng, cuối cùng thì thủ thành U23 Việt Nam lại chỉ nhận án phạt treo giò 4 trận, nộp phạt 15 triệu đồng. Lý do bởi, Duy Long đã không bị… gãy chân. Theo như lời của Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường, chỉ cần cầu thủ Sài Gòn dính chấn thương là mức án của Bửu Ngọc sẽ nặng hơn rất nhiều. Như vậy, Ban kỷ luật xử án nhưng còn phải chờ xem cầu thủ có bị gãy chân hay không, nếu nhẹ thì án nhẹ, và ngược lại.

Bóng đá Việt Nam từ chuyện hai ông Chủ và Phó Chủ tịch VFF bị tố cáo nhận hối lộ, tới số bàn thắng tăng đột biến sau mùa Euro, rồi những chuyện muôn thuở như trọng tài, bạo lực sân cỏ…khiến giải đấu ngày càng nhiều những tiếng chửi, chỉ trích.

L.C