Thứ tư, 02/09/2015 - 14:00

Vòng 24 V-League 2015:

V-League 2015 hạ màn theo cách không ai ngờ tới

Dân trí

Ngôi vô địch đã có chủ, vé rớt hạng cũng gần như được… “dồn” cho Đồng Nai. V-League chưa kết thúc nhưng màn coi như đã được hạ. Đội mạnh nhất lên ngôi, đội được dự báo sẽ rớt hạng từ đầu mùa sắp rớt hạng.

Thiếu màn cao trào

Để bàn về tính hấp dẫn của một giải đấu, người ta phải nói về tính cạnh tranh của giải đấu ấy, hoặc phải bàn về những màn cao trào. Tuy nhiên, V-League cho đến sau vòng 24 thiếu cả hai.

Từ đầu đến cuối giải, hầu như chỉ mỗi B.Bình Dương thể hiện rõ tham vọng muốn vô địch, các đội khác chưa cho thấy điều đó. Hà Nội T&T đến vòng 24 lại thua HA Gia Lai y hệt như cách họ vẫn thua một vài trận đấu ở giải năm nay.

Trước đó, Thanh Hóa gần những cũng đã “buông súng” cùng thất bại trước Đồng Nai cách nay vài vòng đấu. Đội bóng xứ Thanh kết thúc vòng 24 theo cách còn tệ hơn, nhận thất bại đầu tiên trên sân nhà theo cách hết sức khó tin, xem như 2 tay dâng ngôi vô địch cho B.Bình Dương.

Thành ra, chuyện Thanh Hóa thỉnh thoảng chen ngang cuộc đua đến ngôi đầu với đội bóng đất Thủ Dầu cũng chẳng còn là chuyện đáng bàn. Đấy giống như là những phút bốc đồng thoáng chốc của một đội bóng mới nổi, thích chơi trội, hơn là khát vọng vươn tầm thực sự.

B.Bình Dương khởi đầu V-League năm nay với việc được dự báo sẽ không có đối thủ tại V-League, để rồi họ chạm đích sớm 2 vòng theo đúng dự báo. Khi cần, đội bóng của HLV Mai Đức Chung chỉ việc tăng tốc và khiến mọi CLB khác phải ngẩn ngơ đứng nhìn.

 

binhduong-2-9-15-1441165205847
B.Bình Dương vô địch đúng dự báo (ảnh: Gia Hưng)

 

Ngược xuống nhóm dưới, Đồng Nai khởi đầu V-League 2015 cũng với việc bị điểm mặt là ứng cử viên hàng đầu cho suất rớt hạng. Khi giải đang diễn ra, HLV Trần Bình Sự của đội bóng miền Đông Nam bộ hơn một lần nhắc đến tình cảnh “thân cô, thế cô” của đội mình.

Ông Sự nói ra điều đó ngay cả khi đội bóng của ông còn chiếm lợi thế so với HA Gia Lai cách nay vài vòng, trước khi nhắc nó ngay trước trận chiến sống còn với Gỗ. Để rồi những gì diễn ra ở những vòng chót, đặc biệt là ở vòng 24 y hệt như những gì mà vị HLV lão làng này lo ngại.

HA Gia Lai cán đích trước Đồng Nai, dù toàn đụng rồi toàn thắng các đội bóng mạnh hơn hẳn đội bóng phố núi, theo cách bị dẫn trước rồi thắng ngược. Nói chung, chẳng có cuộc lật đổ nào ở 2 vị trí quan trọng nhất mùa giải là ngôi vô địch và suất rớt hạng, dù có lúc nhiều người đã chờ đợi điều đó, vì tính hấp dẫn của giải.

Đội yếu mạnh hơn… đội mạnh

Vòng 24 dường như là vòng đấu phản ánh rõ nhất bản chất của V-League: Rất dễ đoán và rất nhiều nghi kỵ.

Đấy là vòng đấu như thể được “nối mạng” giữa các sân. Ở sân Cần Thơ, đội chủ nhà Cần Thơ dễ dàng “làm gỏi” SL Nghệ An vốn hiền khô trong các vòng sau chót đến 3 bàn không gỡ, trên sân Long An, cứ hễ đội chủ nhà ĐT Long An ghi 1 bàn, thì đội khách Đồng Nai cũng ghi 1 bàn.

 

vuquangbao-2-9-15-1441165378301
Cần Thơ của HLV Vũ Quang Bảo (giữa) cũng trụ hạng đúng như dự báo (ảnh: Anh Hải)

 

Điệp khúc chủ ghi bàn, khách gỡ hòa ở sân Long An chẳng biết đến khi nào sẽ kết thúc? (sau hiệp 1 là 3-3, đến phút 68 tỷ số đã là 4-4) - Nếu như ở sân Pleiku, HA Gia Lai không thực hiện việc động trời là thắng ngược Hà Nội T&T sau khi bị dẫn trước 2-0 cực dễ.

Điều kiện để Đồng Nai nuôi hy vọng trụ hạng là họ phải thắng ĐT Long An, trong khi HA Gia Lai không thắng Hà Nội T&T. Còn khi Gỗ đã quật ngã đội bóng của bầu Hiển theo cách không tưởng đấy rồi, Đồng Nai có thắng Gạch cũng vô ích.

Nó vô ích ở chỗ, về lý thuyết, trong 2 vòng đấu cuối tới đây, Đồng Nai vẫn còn cơ hội trụ hạng, nếu họ toàn thắng. Nhưng nếu đội bóng của HLV Trần Bình Sự làm được điều đó, thì kiểu gì HA Gia Lai chả làm được! – Vì Gỗ mới thắng liền tù tì 3 trận đấy thôi, giờ có thắng thêm 2 trận nữa, cũng là chuyện nhỏ mà!

V-League hạ màn với không nhiều cao trào ở đoạn cuối giải. Chẳng có cuộc đổi ngôi nào, chẳng có bất ngờ đáng kể ở giải đấu kéo dài ròng rã trên dưới 9 tháng. V-League gần đến hồi kết với kịch bản quen thuộc: Đội yếu mạnh hơn đội mạnh ở các vòng đấu chót, dựa vào chính kết quả đối đầu giữa các đội này trong các vòng đấu gần đây!

 

bxh-2-9-15-1441165679905

Kim Điền

 

logobanthethao-840e5