1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

U22 Việt Nam tập trung “chớp nhoáng” và nỗi lo của HLV Park Hang Seo

(Dân trí) - Lần đầu tiên U22 Việt Nam chỉ tập trung trong thời gian có 3 ngày và rõ ràng điều đó không mang lại kết quả nhiều với HLV Park Hang Seo. Thực tế thì tất cả đã được thể hiện ở trận giao hữu với U18 Việt Nam tối 10/7.

Kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 30 của đội tuyển U22 Việt Nam đã chính thức được khởi động. Theo thống nhất giữa HLV Park Hang Seo và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, từ nay đến SEA Games 2019, Đội tuyển U22 Việt Nam sẽ tập trung thành nhiều đợt ngắn hạn, thay vì tập trung dài ngày.

U22 Việt Nam tập trung “chớp nhoáng” và nỗi lo của HLV Park Hang Seo - 1

U22 Việt Nam chưa thể hiện được nhiều ở trận đấu với đàn em U18 Việt Nam - Ảnh: Gia Hưng

Mỗi đợt tập trung trong giai đoạn này chỉ kéo dài 3- 4 ngày. Sau đó, khi các giải chuyên nghiệp kết thúc (dự kiến muộn nhất là ngày 6/10), đội tuyển U22 Việt Nam mới tập trung dài hạn để hoàn thiện, ổn định lực lượng, lối chơi trước khi lên đường sang Philippines tham dự SEA Games 30.

Đây là cách làm mới của HLV Park Hang Seo. Về mặt tích cực, nó giúp các cầu thủ thường xuyên được “ôn luyện” trong điều kiện tốt nhất, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của HLV Park Hang Seo.

Bản thân HLV Park Hang Seo cũng muốn được kiểm tra năng lực từng cầu thủ một, trong bối cảnh ông không có điều kiện đi xem toàn bộ các đội bóng ở V-League hay hạng Nhất thi đấu.

Bên cạnh đó, thầy Park cũng trao cơ hội cho các cầu thủ ít được thi đấu ở CLB trong những đợt tập trung ngắn hạn. Còn các cầu thủ trụ cột như Quang Hải, Văn Hậu, Thành Chung… tiếp tục thi đấu ở V-League và chỉ lên tuyển trong đợt tập trung chính thức.

Nhưng theo một số ý kiến đánh giá, việc tập trung trong thời gian chỉ kéo dài 3-4 ngày là chưa đủ để thu được những kết quả mong muốn.

Cụ thể, ở đợt tập trung đầu tiên, U22 Việt Nam đã có chiến thắng tối thiểu trước các đàn em U18 trong trận đấu tập duy nhất vào chiều tối 10/7 tại trung tâm PVF. Và nhìn vào chiến thắng này, rõ ràng có lý do để HLV Park Hang Seo lo lắng.

U22 Việt Nam tập trung “chớp nhoáng” và nỗi lo của HLV Park Hang Seo - 2

Cầu thủ được kỳ vọng Martin Lo chưa thể hiện được nhiều - Ảnh: Gia Hưng

Dù đấu các đàn em kém tới vài tuổi, nhưng U22 Việt Nam chơi không thanh thoát, không tạo được thế trận áp đặt. Cũng dễ hiểu khi đội bóng của HLV Park Hang Seo chỉ mới tập trung, thậm chí tên cầu thủ còn chưa thuộc thì khó có thể tạo nên lối chơi nhuần nhuyễn như lứa U18 có nhiều năm thi đấu với nhau dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Nói thế để thấy, việc gọi những gương mặt mới lên tuyển nhưng chỉ trao cho họ cơ hội được thể hiện trong 3 ngày là chưa đủ để thu được điều gì.

Về cơ bản, cách làm của ông Park là tốt khi giúp các cầu thủ có thời gian làm quen với hệ thống chiến thuật của mình trước khi chốt lại danh sách đi SEA Games hay VCK U23 châu Á trong thời gian tới đây. Nhưng để tìm ra những nhân tố mới thực sự xuất sắc, e rằng rất khó.

Thậm chí ngay cả mục đích tìm kiếm các cầu thủ “kép phụ” cho U22 Việt Nam cũng không dễ. Nhìn U23 Việt Nam thi đấu với U18 Việt Nam, có thể dễ dàng nhận thấy khoảng cách giữa các trụ cột và những gương mặt mới lên tuyển còn rất lớn.

Hy vọng là với chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”, thầy Park sẽ tìm ra những cầu thủ ưng ý nhất, để sắp tới có thể kết hợp với lứa Quang Hải, Văn Hậu, chuẩn bị nước rút cho chiến dịch săn vàng SEA Games 30.

Phạm Huy