"Tuyển Việt Nam cần khắc phục điểm yếu trước vòng loại thứ ba World Cup"

(Dân trí) - Từng đánh giá trình độ của các đội ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ khác hẳn vòng loại thứ hai, giới chuyên môn trong nước cũng chỉ ra những việc cần làm ngay của tuyển Việt Nam.

Hành trình đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022

Cựu HLV Đoàn Minh Xương nói: "Trận đấu với UAE phần nào cho chúng thấy được trình độ của nhóm các đội hàng đầu châu Á ở mức nào. Tới đây, ở vòng loại thứ ba, các đối thủ đều cỡ UAE trở lên, nên đội tuyển Việt Nam sẽ chuẩn bị tinh thần đối diện với những trận đấu vất vả tương tự, hoặc khó khăn hơn thế này".

"UAE cũng giúp đội tuyển Việt Nam lộ ra những điểm yếu mà chúng ta chưa lộ ở các trận trước đó, với các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á. Qua đó, tuyển Việt Nam biết mình cần khắc phục điểm nào trước khi bước vào vòng loại thứ ba" - cựu HLV Đoàn Minh Xương nói thêm.

Tuyển Việt Nam cần khắc phục điểm yếu trước vòng loại thứ ba World Cup - 1

Đội tuyển Việt Nam sẽ đối diện với nhiều đội mạnh tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á (Ảnh: Anh Tuấn). 

Còn về cụ thể những nhược điểm mà đội tuyển Việt Nam lộ ra trước UAE, cựu HLV Đoàn Minh Xương phân tích rất kỹ.

Ông Xương nói: "Đầu tiên là về thể lực, việc thi đấu với mật độ dày, cộng thêm thời tiết khắc nghiệt tại UAE khiến cho cầu thủ Việt Nam đến trận thứ ba không còn dẻo dai như trận hai trận trước đó. Chính vì thế, khâu chuẩn bị thể lực cần nghiên cứu đến việc chuẩn bị cho các đối thủ dạng như UAE và mật độ thi đấu như vừa rồi". 

"Thứ nhì là về vị trí cụ thể trên sân, chúng ta thấy rằng trước đối thủ mạnh thật sự, khoảng trống ở vị trí tiền vệ trung tâm vì thiếu Hùng Dũng lộ ra. Không may nữa là Tuấn Anh cũng chấn thương sau trận đầu tiên, nên vị trí này càng thiếu người.

Vấn đề đặt ra của đội tuyển Việt Nam khi quay trở lại vòng loại thứ ba là phải giải quyết khoảng trống ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Hùng Dũng hồi phục được thì quá tốt, không thì đẩy nhanh tiến độ trở lại sân cỏ của Tuấn Anh, và tính đến phương án nhân sự thay thế.

Trong lối đá phòng ngự phản công của đội tuyển Việt Nam dự kiến sẽ sử dụng những ngày tới đây, vai trò của các tiền vệ trung tâm là rất quan trọng" - cựu HLV Đoàn Minh Xương khẳng định.

Tuyển Việt Nam cần khắc phục điểm yếu trước vòng loại thứ ba World Cup - 2

Chấn thương của Tuấn Anh đặt ra vấn đề nhân sự ở vị trí tiền vệ trung tâm (Ảnh: Anh Tuấn).

Vấn đề khác, theo cựu HLV Đoàn Minh Xương, khi tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đó là các trận đấu có thể dàn trải, và đội tuyển Việt Nam khả năng không phải tập trung dài ngày như cách chúng ta vẫn tập trung trước đây ở các kỳ AFF Cup, SEA Games và trước vòng loại thứ hai, mà tập trung ngắn ngày hơn.

Về vấn đề này, ông Xương chia sẻ: "Lâu nay đội tuyển Việt Nam quen với chuyện tập trung dài ngày, gom quân hàng tháng trời rồi mới thi đấu giải, nhưng vòng loại thứ ba World Cup có thể sẽ khác, các đội gom quân đá 2-3 trận, rồi trả cầu thủ về lại cho các CLB đá giải vô địch quốc gia của từng nước, vì giải quốc nội của các nước cũng không thể dừng hẳn được, sau đó lại gom quân tiếp". 

"Chính vì thế, đội tuyển Việt Nam có khi phải chuẩn bị trước tinh thần tập trung ngắn ngày, chỉ 3-4 ngày đến cao nhất là một tuần trước các trận đấu ở vòng loại World Cup, rồi về lại CLB, sau đó tiếp tục chu trình khác tương tự như thế cho những trận đấu tiếp theo. Việc rèn chiến thuật, tích lũy thể lực cũng chỉ gói gọn trong 3 - 4 ngày, cho đến một tuần tập trung trước trận đấu chính thức như vừa nêu.

Đây là điều mà hầu hết các đội tuyển thuộc các nền bóng đá trên thế giới đều quen thuộc. Trước đây, đội tuyển Việt Nam chưa bao giờ vào đến giai đoạn hiện tại của vòng loại World Cup, nên có thể chúng ta còn lạ lẫm với quỹ thời gian tập trung ngắn hạn như thế, nhưng sắp tới có thể phải làm quen" - vẫn là lời của cựu HLV Đoàn Minh Xương.

Tuyển Việt Nam cần khắc phục điểm yếu trước vòng loại thứ ba World Cup - 3
Tin liên quan