Trọng tài thổi còi mãn cuộc, Man Utd vẫn được hưởng phạt đền có hợp lệ?

(Dân trí) - Mặc dù trọng tài đã thổi còi mãn cuộc ở phút bù giờ 97, nhưng Man Utd vẫn được hưởng quả phạt đền sau đó và giành chiến thắng 3-2 đầy kịch tính. Tình huống này gây nhiều tranh cãi từ các cổ động viên.

Man Utd đã giành được chiến thắng không thật sự thuyết phục khi họ bị Brighton gỡ hòa 2-2 ngay ở phút bù giờ 95, trong trận đấu ở Premier League. Và mặc dù thời gian bù giờ chỉ có 5 phút, nhưng trọng tài lại chờ đến phút 97 mới thổi còi mãn cuộc, trong tình huống Man Utd vừa được hưởng quả đá phạt góc.

Đáng chú ý ở pha đá phạt góc, Maguire đã có pha đánh đầu khiến bóng chạm tay Maupay của Brighton trong vòng cấm. Dù đã thổi còi mãn cuộc, nhưng sau khi xem lại công nghệ VAR, trọng tài chính vẫn cho Man Utd được hưởng quả phạt đền và Bruno Fernandes đã không bỏ lỡ cơ hội ấn định chiến thắng 3-2 đầy kịch tính cho đội nhà.

Trọng tài thổi còi mãn cuộc, Man Utd vẫn được hưởng phạt đền có hợp lệ? - 1

Maguire đánh đầu chạm tay của Maupay ở phút bù giờ 97 và trọng tài thổi còi mãn cuộc. Tuy nhiên sau khi xem lại VAR, ông vẫn quyết định cho Man Utd được hưởng phạt đền

Sau trận đấu, nhiều CĐV đã tranh cãi tình huống trọng tài cho phép Man Utd được hưởng phạt đền khi đã thổi còi mãn cuộc. Tuy nhiên, trọng tài đã xử lý không sai trong tình huống này.

Quy định của hội đồng làm luật từ FIFA (IFAB) có đoạn: "Việc VAR xem lại tình huống không bị giới hạn bởi thời gian, vì sự chính xác quan trọng hơn tốc độ. Tổ trọng tài cần phải đưa ra quyết định đầu tiên, cứ như thể không có VAR.

Quá trình xem lại pha bóng cần được tiến hành hiệu quả nhất có thể, nhưng sự chính xác của quyết định cuối cùng quan trọng hơn. Trọng tài có thể thay đổi quyết định kỷ luật trước đó, nếu cần, và cho trận đấu bắt đầu lại theo đúng quy định".

Trọng tài thổi còi mãn cuộc, Man Utd vẫn được hưởng phạt đền có hợp lệ? - 2

Bruno Fernandes trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử Premier League ghi được bàn thắng sau tiếng còi mãn cuộc

Quy định này không chỉ rõ tính đúng sai của trường hợp VAR áp dụng sau tiếng còi mãn cuộc. Nhưng do IFAB đặt tính chính xác làm tôn chỉ, nên theo tờ Goal , trọng tài đã có lý khi quyết định cho Man Utd được hưởng quả phạt đền.

Tiền vệ Bruno Fernandes trở thành cầu thủ đầu tiên trong lich sử Premier League ghi bàn thắng sau tiếng còi mãn cuộc. Công nghệ VAR đã khiến trọng tài hủy tiếng còi đó để đảm bảo sự chính xác cho trận đấu.

Sau trận đấu, HLV Graham Potter của Brighton không phản đối tình huống trọng tài cho Man Utd được hưởng quả phạt đền mà trách trọng tài đã cho đội khách được đá thêm 2 phút sau bàn thắng gỡ hòa ở phút cuối cùng của trận đấu (phút bù giờ 95). "Chúng tôi ghi bàn ở phút cuối cùng, vì sao trọng tài vẫn cho đá thêm ?", ông Graham Potter nói với kênh BT Sport.