Thống kê thị trường chuyển nhượng hè 2013: “Phiên chợ” điên rồ

(Dân trí) - Không quá khi nói rằng, “phiên chợ hè” 2013 đã diễn ra theo cách rất điên rồ trên khắp châu Âu. Kết quả là liên tiếp các kỉ lục khác nhau được tạo ra trên thị trường chuyển nhượng từ ngày mở cửa cho tới khi chốt sổ.

Đúng như dự báo, hè 2013 là bước ngoặt lớn với các “đại gia” trên khắp lục địa già. Một cuộc chạy đua tiền bạc rầm rộ đã diễn ra, để rồi từ đó, hàng loạt cột mốc mới trên thị trường chuyển nhượng được xác lập.

Một kì chuyển nhượng điên rồ đã diễn ra trên khắp lục địa già
Một kì chuyển nhượng điên rồ đã diễn ra trên khắp lục địa già

Ở Anh, 20 CLB tại Premier League chi tới 630 triệu bảng - kỉ lục từ trước đến nay, để tăng cường lực lượng. Chỉ riêng ngày cuối trước khi đóng cửa “phiên chợ”, Premier League đã ném ra thị trường 140 triệu bảng, năm ngoái, con số này chỉ là 30 triệu bảng.

Hạng đấu cao nhất nước Anh cũng chính là giải VĐQG bạo chi nhất ở châu Âu hè này. Xếp phía sau Premier League là La Liga cùng Serie A với tổng chi xấp xỉ nhau 335 triệu bảng, kế đó là Ligue 1 (315 triệu bảng) và Bundesliga (230 triệu bảng).

Ngoài ra, xứ sương mù còn chứng tỏ sức mạnh tuyệt đối về tiền bạc bằng cách tạo nên mức chi ròng (tổng chi ra trừ đi tổng thu về) lên tới 400 triệu bảng. Ligue 1 với sự đóng góp chủ yếu của hai “trọc phú” PSG - AS Monaco cũng “thâm hụt” 130 triệu bảng còn Bundesliga là 50 triệu bảng.

Trong khi đó, La Liga cùng Serie A là những giải đấu danh tiếng nhưng lại thặng dư sau “chợ hè” với lần lượt 95 triệu bảng và 10 triệu bảng “tiền lời”. Dù vậy, xứ bò tót vẫn có quyền tự hào khi là nơi “bom tấn” lớn nhất Gareth Bale phát nổ với giá chuyển nhượng kỉ lục 86 triệu bảng.

Qua những thống kê này, có thể thấy rõ được mức độ sôi động của thị trường chuyển nhượng năm nay. Dẫu sao, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, bóng đá vẫn là một môn thể thao đầy sức hút và đem tới niềm vui cho người hâm mộ.

Nguyễn Huy
Theo BBC
Đang được quan tâm