1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Siêu kinh điển: Gió đảo chiều và nỗi nhớ Pep Guardiola

(Dân trí) - Dưới thời Pep Guardiola, Barca áp đảo một cách tuyệt đối Real mỗi khi hai đội đối đầu trực tiếp. Nhưng hiện tại, gió đã đảo chiều ở “Siêu kinh điển”. Real Madrid mới thực sự là đội bóng làm chủ cuộc chơi.

Real Madrid rõ ràng đang thể hiện sự áp đảo trong những trận cầu “Siêu kinh điển” sau khi Pep Guardiola rời Barca vào năm 2012. Kể từ khi huấn luyện viên hiện đang dẫn dắt Bayern Munich ra đi, đã có 10 trận “Siêu kinh điển” diễn ra, Real giành chiến thắng tới 5 trận.

Đáng nói, hai trong số 5 chiến thắng ấy đưa “đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha” đến với những danh hiệu. Siêu cúp Tây Ban Nha 2012 (dưới thời Mourinho) và chung kết Copa del Rey 2014 (dưới thời Ancelotti). Hai trận đấu khác có kết quả hòa. Vì vậy, Barca chỉ 3 lần đánh bại được Real.

Trái bóng không còn thuộc quyền kiểm soát của Barca
Trái bóng không còn thuộc quyền kiểm soát của Barca

Dưới thời Pep Guardiola dẫn dắt Barca, Real chỉ giành được vỏn vẹn 2 chiến thắng trong 15 lần đối đầu và nhận đến 9 trận thua. Vì vậy, thật không quá nếu ví Barca thời Pep như một nỗi ác mộng của người Madrid.

Kể từ lần đầu tiên đối đầu trực tiếp Real Madrid (13/12/2008), đội bóng thời điểm đó đang được dẫn dắt bởi Juande Ramos, Pep và các học trò đã giành chiến thắng với tỉ số 2-0. Trận đấu này mở đầu cho chuỗi 5 thất bại liên tiếp của Real trước Barca, trong đó có cả thảm bại 0-5 tại Nou Camp.

Trải qua 4 đời huấn luyện viên, Schuster, Juande, Pellegrini và Mourinho, Real chỉ có 4 lần thủ hòa thành công Barca và 2 lần giành chiến thắng, đều dưới thời Mourinho. Chiến thắng đầu tiên diễn ra ởtrận chung kết Copa del Rey 2011với bàn thắng duy nhất của C.Ronaldo. Chiến thắng thứ hai ở trận lượt về La Liga 2011-12 tại Nou Camp, mùa giải cuối cùng Pep dẫn dắt Barca.

Trong kỷ nguyên Guardiola, Barca đã có đến 33 bàn thắng trong các trận “Siêu kinh điển” so với con số 15 bàn của Real Madrid.Bây giờ, qua các đời huấn luyện viên Vilanova, Gerardo Martino và Luis Enrique, Barca chỉ có 17bàn so với 21bàn của Real Madrid.Nhìn vào kết quả lẫn con số thống kê thì có vẻ gió đã đảo chiều. Bây giờ Real Madrid mới là ông chủ thực sự của “Siêu kinh điển”.

Duy Khánh