SEA Games 27: Sau bóng bàn, đến bóng chuyền “nổi sóng”

(Dân trí) - Trong khi môn bóng bàn chưa thể chốt danh sách tham dự SEA Games sau những tranh cãi nội bộ, đến lượt môn bóng chuyền (nam) đang lùm xùm xung quanh tiêu chí tuyển chọn VĐV lên tuyển.

Ngay sau khi danh sách tập trung đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam được Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam công bố, đội Đức Long Gia Lai đã phản ứng quyết liệt. Đội này cho rằng có nhiều uẩn khúc trong danh sách tập trung, khi mình đang là ĐKVĐ giải VĐQG 2013, nhưng lại có duy nhất 1 VĐV được gọi lên tuyển là Hữu Hà.

Trong khi đó đội đứng nhì giải VĐQG là Thể Công - Binh Đoàn 15 để thua Đức Long Gia Lai trong trận chung kết có tới 4 cầu thủ: Văn Phương, Thái Hưng, Duy Khánh, Văn Cao. Ngay cả đội Tràng An Ninh Bình cũng là bại tướng của Đức Long Gia Lai ở bán kết, đóng góp 3 VĐV lên tuyển.
 
Đội Đức Long Gia Lai giành chức VĐQG năm qua

Đội Đức Long Gia Lai giành chức VĐQG năm qua

Ông Bùi Pháp - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đức Long Gia Lai tỏ ra rất bất ngờ trước danh sách tập trung đội tuyển nam mới được công bố. Theo ông Pháp, Đức Long Gia Lai có nhiều VĐV giỏi, nhưng lại chỉ có đúng một người được gọi lên tuyển. Điều đáng nói, Đức Long Gia Lai vừa vô địch giải VĐQG cách đây không lâu, chẳng lẽ Liên đoàn không xét trên yếu tố phong độ của các đội bóng, các VĐV?

Còn HLV Bùi Quang Ngọc của Đức Long Gia Lai đã không ngần ngại khi nói thẳng, có “lợi ích nhóm”, dẫn đến bản danh sách không công tâm. Theo ông Ngọc, không chỉ có Đức Long Gia Lai mà nhiều đội bóng, chuyên gia và báo chí đều rất bất ngờ với bản danh sách đội tuyển bóng chuyền nam.

“Danh sách đội tuyển đã được lựa chọn từ các tiêu chí nào? Liệu rằng danh sách được lựa chọn đã có những cân nhắc tính toán về chuyên môn? Tôi cho rằng đã không có những tiêu chí rõ ràng như vậy. Một vài VĐV trong đội tuyển có trình độ chuyên môn chưa bằng trình độ của một số VĐV của Đức Long Gia Lai. Không chỉ có Hữu Hà, những VĐV khác như Thành Hạc, Văn Hạnh, Thiện Mến, Văn Sang đều đủ khả năng chơi trên tuyển, sau khi thể hiện sự tiến bộ vượt bậc ở 2 mùa giải gần đây.

Một mặt HLV Bùi Quang Ngọc yêu cầu Liên đoàn giải thích về việc không gọi các VĐV giỏi của Đức Long Gia Lai lên tuyển, một mặt ông Ngọc cho rằng Liên đoàn cần có tiêu chí rõ ràng trong khâu tuyển chọn VĐV tham dự đội tuyển Quốc gia.

“Lãnh đạo liên đoàn cần phải đặt chỉ tiêu rõ ràng cho đội tuyển dựa trên tương quan lực lượng của các đội tuyển trong khu vực. Mấy năm gần đây thành phần ĐTQG gần như vẫn rập khuôn, được mặc định từ trước. Chúng tôi muốn nói lên điều này là vì cái chung của bóng chuyền Việt Nam, của đội tuyển quốc gia, chứ không phải nói để đòi hỏi quyền lợi cho Đức Long Gia Lai hay cho bất cứ cá nhân nào”, HLV  Quang Ngọc nói.

Trước phản ứng của đội Đức Long Gia Lai, TTK Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Trần Đức Phấn cho biết: “Chúng tôi đã xem xét rất kỹ trên nhiều yếu tố để đưa ra bản danh sách tập trung đội tuyển. Có thể nhiều người đã thắc mắc khi Đức Long Gia Lai là ĐKVĐ lại chỉ đóng góp 1 VĐV vào ĐTQG, nhưng phải nói thế này, Không phải CLB có thành tích cao thì sẽ có đông cầu thủ được gọi. So với những người được triệu tập, trừ Hữu Hà, nhiều VĐV khác của Đức Long Gia Lai chưa đủ trình độ thi đấu cho đội tuyển”.

Ông Phấn khẳng định không hề có uẩn khúc nào xung quanh bản danh sách này. Liên đoàn cũng không thiên vị hay trù dập bất cứ đội nào. Một vài cầu thủ của Đức Long Gia Lai không được gọi lên tuyển hoàn toàn là vì chuyên môn các VĐV này chưa đáp ứng được với yêu cầu của BHL đội tuyển, chưa thể sánh bằng các VĐV đang góp mặt trên tuyển. Chẳng hạn Văn Sang của Đức Long Gia Lai chưa thể giỏi bằng 2 libero Văn Cao (Thể Công - Binh đoàn 15) và Xuân Thành (Tràng An - Ninh Bình) được. Hay Văn Hạnh, Văn Hạc chưa đủ đẳng cấp lên tuyển, từng bị loại khỏi đội tuyển trước đây….

Cũng theo ông Phấn, bóng chuyền là môn tập thể, các VĐV ngoài chuyên môn, cần có sự hiểu nhau. “Chúng tôi sẽ có văn bản gửi tới đội Đức Long Gia Lai để họ hiểu rõ chuyện này”, ông Phấn cho biết.

Như vậy, gần như chắc chắn danh sách bóng chuyền nam tham dự SEA Games 27 sẽ không có thay đổi, bất chấp sự phản ứng gay gắt của phía Đức Long Gia Lai. Đây không phải là lần đầu tiên bóng chuyền Việt Nam có tranh cãi trước mỗi kỳ SEA Games. Tất cả cho thấy bộ môn này vẫn còn chưa chuyên nghiệp, từ VĐV, CLB tới Liên đoàn.

Tại SEA Games năm nay, bóng chuyền nữ đặt mục tiêu bảo vệ tấm HCB, trong khi bóng chuyền nam phấn đấu tấm HCĐ.

Lê Cường