Rúng động trước nghi vấn Đức “mua” quyền đăng cai World Cup

(Dân trí) - Tờ Der Spiegel, cựu Giám đốc điều hành của hãng Adidas, Robert Louis-Dreyfus, ông đã cung cấp 5 triệu bảng cho các quan chức của FIFA để mua phiếu bầu giúp Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Trong thời gian qua, FIFA đã rúng động bởi những scandal liên tiếp liên quan tới tham nhũng cũng như mua bán phiếu bầu đăng cai World Cup. Ngày hôm qua, nhật báo Der Spiegel (Đức) tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa”.

 

 

Đức bị cáo buộc mua phiếu bầu đăng cai World Cup 2006
Đức bị cáo buộc mua phiếu bầu đăng cai World Cup 2006

Theo tờ báo này, cựu Giám đốc điều hành của hãng Adidas, Robert Louis-Dreyfus, ông đã cung cấp 5 triệu bảng cho các quan chức của FIFA để mua phiếu bầu giúp Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Số tiền này đã được chuyển tới những đại diện của châu Á và đã giúp Đức tạo nên sự khác biệt trong cuộc đua tranh với Nam Phi. Nhờ những phiếu bầu này, Đức đã vượt qua Nam Phi với số phiếu sát nút 12-11.

Tuy nhiên, tờ Der Spiegel cũng khẳng định những quan chức trong Ủy ban tranh cử World Cup 2006 của Đức (do Franz Beckenbauer và Chủ tịch LĐBĐ Đức Wolfgang Niersbach điều hành) không hề biết chuyện này. Mãi tới năm 2005, họ mới biết sau khi Wolfgang Niersbach đòi lại số tiền trên với lý do... đã cho mượn. Cuối cùng, Ủy ban tranh cử World Cup 2006 đã phải trả số tiền trên cho Robert Louis-Dreyfus bởi không muốn vỡ lở vụ việc ngay trước thềm World Cup khởi tranh.

Hiện tại, FIFA đang điều tra vụ việc này để xem xét mức độ liên quan của LĐBĐ Đức.

H.Long

Đang được quan tâm