Phó TGĐ VOV Vũ Minh Tuấn: Hàng triệu người vẫn “mê” nghe bóng đá

(Dân trí) - Trong điều kiện hiện nay, có lẽ người thành thị chẳng quen với việc nghe tường thuật bóng đá qua sóng radio bởi họ có đầy đủ các phương tiện để xem những trận đấu một cách tốt nhất, từ K+, VTC, VTV hay Internet.

Trao đổi với PV, ông Vũ Minh Tuấn, Phó TGĐ VOV cho rằng: trên mọi miền Tổ quốc còn rất nhiều miền quê "đói" các phương tiện thông tin đại chúng. Được nghe bóng đá trên đài phát thành là hạnh phúc bình dị của họ….

PV: Được biết, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) sẽ phát thanh trực tiếp những trận đấu của giải Ngoại hạng Anh từ mùa giải tới. Thực hư chuyện này là như thế nào, thưa ông ?

Ông Vũ Minh Tuấn: Thông tin này là chính xác bởi vừa qua chúng tôi đã chính thức đạt được thỏa thuận với Công ty TNHH Truyền thông UTV (TalkSport) Vương quốc Anh - đơn vị được cấp quyền phát thanh của các giải bóng đá trên nước Anh về việc độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam với hình thức phát thanh thông thường và phát thanh kỹ thuật số.
 
Phó Tổng giám đốc VOV Vũ Minh Tuấn

Phó Tổng giám đốc VOV Vũ Minh Tuấn

Theo thỏa thuận, VOV sẽ độc quyền phát sóng các trận đấu chính thức của giải ngoại hạng Anh - cup FA- cup Liên đoàn Anh trong 3 mùa giải liên tiếp (2013-2016). Đây là lần đầu tiên người hâm mộ Việt Nam có thể nghe tường thuật trực tiếp miễn phí các trận đấu chính thức của TalkSport từ Vương quốc Anh bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt với không khí sôi động được truyền trực tiếp từ các sân vận động nổi tiếng của nước Anh. Ngoài việc độc quyền phát sóng trận đấu, VOV cũng độc quyền các cuộc phỏng vấn cầu thủ, huấn luyện viên, cổ động viên và sẽ do phóng viên của VOV “bám” sân thực hiện.

Ông vừa nhắc đến cụm từ “miễn phí”. Có vẻ như nó đang là thứ xa xỉ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi họ vẫn phải bỏ ra không ít tiền để mua thiết bị thu phát và trả phí thuê bao ?

Việc chúng tôi quyết định mang bản quyền phát thanh giải bóng đá ngoại hạng Anh đến Việt Nam xuất phát từ ý tưởng của đồng chí TGĐ Nguyễn Đăng Tiến. Ông cho rằng, trong bối cảnh việc người dân muốn xem giải đấu này trên sóng truyền hình ngày càng trở nên khó khăn và thực tế chỉ người có tiền mới có thể đầu tư thiết bị truyền hình để xem thì tại sao chúng ta không đem đến cho họ một hình thức tiếp cận khác mới mẻ hơn?.

Có thể, với người dân đô thị thì việc nghe tường thuật bóng đá qua sóng radio không có gì hấp dẫn nhưng trên mọi miền Tổ quốc còn rất nhiều miền quê "đói" các phương tiện thông tin đại chúng. Hàng triệu người vẫn hàng ngày, hàng giờ ngồi trước radio say xưa nghe tường thuật trực tiếp những trận bóng cách xa họ hàng nghìn km. Với họ, chiếc radio vừa là người bạn, vừa là “từ điển” thông tin. Vì thế, chỉ riêng việc có thể nghe bóng đá trên đài đã là hạnh phúc rồi….Chính từ những lý do này, chúng tôi đã có động lực để quyết tâm đàm phán với đối tác suốt 7 tháng căng thẳng. Và cuối cùng vào ngày 11/6 vừa qua, VOV đã chính thức có được bản quyền phát thanh giải bóng đá ngoại hạng Anh trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Với các nhà đài khác, trước khi quyết định chi cả triệu USD để mua bản quyền bóng đá họ thường tính đến hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, với VOV có vẻ như bài toán kinh tế không phải là tiêu chí hàng đầu, thưa ông?

Thực ra từ xưa đến nay, VOV trong lòng thính giả vẫn luôn là người bạn tri kỷ, gần gũi, giản dị, không phân biệt tầng lớp, giàu nghèo trong xã hội. Từ vùng sâu, vùng xa cho đến biên giới hải đảo, bất cứ nơi nào cũng có sự hiện diện của VOV. Chính vì thế, không riêng gì việc mua bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh mà trong tất cả các chuyên mục phát thanh, chúng tôi đều đặt mục tiêu phục vụ thính giả lên hàng đầu.

Nhưng “có thực mới vực được đạo”, nếu không thu được tiền thuê bao, tiền quảng cáo để tái đầu tư thì làm sao sản xuất ra các chương trình chất lượng, thưa ông?

Đúng vậy, đây là vấn đề chúng tôi đã tính đến ngay từ khi quyết định đàm phán với đối tác để mua bản quyền phát thanh giải ngoại hạng Anh. Để có nguồn thu nhằm tái đầu tư sản xuất chương trình với chất lượng cao nhất, chúng tôi đã hợp tác với Công ty TNHH RichMedia để bán quảng cáo trên sóng radio vào các thời điểm phù hợp khi tường thuật các trận đấu trong khuôn khổ giải bóng đá ngoại hạng Anh, cup FA- cup Liên đoàn Anh. RichMedia là một doanh nghiệp truyền thông lớn, có nhiều kinh nghiệm về phát thanh và đã hợp tác với VOV trong nhiều năm qua. Chúng tôi tin tưởng việc hợp tác này sẽ giúp VOV có thêm nguồn lực để tiếp tục đàm phán với các đối tác truyền thông khác, nhằm mang đến cho thính giả cả nước những chương trình mới, có chất lượng và ngày càng hấp dẫn.

Như ông nói thì có vẻ như sắp tới thính giả cả nước còn được phục vụ miễn phí nhiều giải thể thao lớn khác?

Trên giấy trắng mực đen, bản quyền của chúng tôi chỉ kéo dài 3 mùa bóng nhưng cả 2 bên đã thống nhất sẽ có sự hợp tác chiến lược dài hạn hơn trong nhiều năm tiếp theo. Bởi VOV làm việc với đối tác Talksport trên cương vị một cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam. Bởi thế, vấn đề hợp tác ở đây đã nâng lên tầm chiến lược quan hệ ngoại giao giữa thể thao 2 nước Việt Nam và Vương quốc Anh.

Ngoài giải ngoại hạng Anh, chúng tôi còn mua được bản quyền của FA Cup và UEFA Champions League. Hiện chúng tôi đang xúc tiến kế hoạch đàm phán để mua tiếp giải bóng đá vô địch quốc gia Đức - Bundesliga, giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha - La Liga, giải ngoại hạng Nga. Ngoài việc phục vụ thính giả, các dự án này còn nằm trong định hướng hình thành một kênh phát thanh chuyên biệt về thể thao của VOV, bên cạnh các kênh truyền thống mà chúng ta đã biết như Thời sự - Chính trị Tổng hợp VOV1, Văn hóa - Đời sống - Khoa giáo VOV2, Âm nhạc VOV3, Dân tộc VOV4, Đối ngoại VOV5 và VOV Giao thông.

Xin cảm ơn ông và chúc ông thành công trong các dự án tiếp theo!

PV