1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Những tuyển thủ nào đã được thầy Park sử dụng ở vòng loại World Cup?

Kim Điền

(Dân trí) - Sau 5 trận đã qua thuộc vòng loại World Cup, HLV Park Hang Seo đã sử dụng tổng cộng 18 cầu thủ. Điều đáng chú ý là vị HLV người Hàn Quốc rất ít thay đổi về nhân sự, trừ trường hợp bất khả kháng.

Trong số 18 cầu thủ đã được HLV Park Hang Seo sử dụng ở chiến dịch vòng loại World Cup hồi mùa Thu năm 2019, có 4 người đã đủ toàn bộ 450 phút. 4 người này gồm thủ môn Đặng Văn Lâm, hai trung vệ Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng, cùng tiền vệ tấn công Nguyễn Quang Hải.

Những người không chơi đủ 450 phút sau 5 trận, nhưng có thời lượng xuất hiện trên sân cũng rất nhiều: 7 người, gồm trung vệ Đỗ Duy Mạnh (434 phút), tiền vệ Đỗ Hùng Dũng (427 phút), hậu vệ cánh phải Nguyễn Trọng Hoàng (422 phút), hậu vệ trái Đoàn Văn Hậu (371 phút), tiền đạo Nguyễn Văn Toàn (358 phút), tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh (316 phút) và tiền đạo Nguyễn Tiến Linh (286 phút). 

6 người khác, ít khi đá chính, nhưng thường xuyên được thay ra thay vào, gồm tiền đạo Nguyễn Công Phượng, hậu vệ trái Nguyễn Phong Hồng Duy, hậu vệ phải Vũ Văn Thanh, tiền đạo Nguyễn Anh Đức, tiền vệ tấn công Nguyễn Hoàng Đức, tiền vệ trung tâm Phạm Đức Huy.

Những tuyển thủ nào đã được thầy Park sử dụng ở vòng loại World Cup? - 1
HLV Park Hang Seo coi trọng yếu tố kinh nghiệm và bản lĩnh của các cầu thủ tại chiến dịch vòng loại World Cup vốn khắc nghiệt.

Riêng tiền đạo Nguyễn Việt Phong chỉ xuất hiện 2 lần, với thời gian rất ngắn, khi đội tuyển Việt Nam gần như đã chắc thắng, trước Malaysia (1-0) và Indonesia (3-1). 

Về tổng thể, nhân sự mà HLV Park Hang Seo sử dụng trong từng trận đấu đã qua rất ít có sự thay đổi, bộ khung những trụ cột, nhất là trụ cột ở hàng thủ thường được giữ ổn định.

Thái Lan 0-0 Việt Nam (ngày 5/9/2019)

Ở trận mở màn của vòng loại thứ 2, HLV Park Hang Seo xếp đội hình có thủ môn Văn Lâm, trung vệ Duy Mạnh, Ngọc Hải, Tiến Dũng, hậu vệ phải Trọng Hoàng, tiền vệ trung tâm Hùng Dũng, Tuấn Anh, hậu vệ trái Hồng Duy, tiền vệ tấn công Quang Hải, tiền đạo Văn Toàn, Tiến Linh.

Công Phượng thay Tiến Linh đầu hiệp 2, Văn Thanh thay Trọng Hoàng giữa hiệp 2, Đoàn Văn Hậu thay Duy Mạnh ở cuối trận.

Việt Nam 1-0- Malaysia (ngày 10/10/2019)

 So với trận gặp Thái Lan 1 tháng trước đó, HLV Park Hang Seo chỉ thay đổi 2 vị trí trong đội hình xuất phát, gồm Đoàn Văn Hậu thay Hồng Duy đá hậu vệ trái, còn Công Phượng thay Tiến Linh đá tiền đạo cắm. 

Đức Huy thay Tuấn Anh ngay đầu hiệp 2, Anh Đức thay Công Phượng ở giữa hiệp 2, và Việt Phong thay Văn Toàn ở vài phút cuối trận.

Những tuyển thủ nào đã được thầy Park sử dụng ở vòng loại World Cup? - 2
Thầy Park rất khi xáo trộn đội hình, nhất là ở thời điểm vị HLV người Hàn Quốc đã tìm thấy sự ổn định.

Indonesia 1-3 Việt Nam (ngày 15/10/2019)

Ở trận làm khách trước Indonesia tại đảo Bali, ông Park tiếp tục chỉ thay 2 vị trí so với đội hình xuất phát trước đó, gồm Tiến Linh thay Công Phượng và Đức Huy thay Tuấn Anh.

Giữa trận, Việt Phong thay Văn Toàn từ phút 67, Văn Thanh thay Tiến Linh từ phút 74, và Hồng Duy thay Trọng Hoàng ở ít phút cuối trận.

Việt Nam 1-0 UAE (ngày 14/11/2019)

Đội hình xuất phát ở trận tiếp đội bóng Tây Á trên sân Mỹ Đình được giữ nguyên so với trận gặp Indonesia.

Sang hiệp 2, Công Phượng thay Văn Toàn, Hoàng Đức thay Tiến Linh và Đức Huy thay Hùng Dũng.

Việt Nam 0-0 Thái Lan (19/11/2019)

Đội hình xuất phát ở trận tiếp Thái Lan cũng y hệt đội hình ra sân trước UAE vài ngày trước đó, cho thấy một khi đã tìm thấy sự ổn định, HLV Park Hang Seo sẽ không thay đổi nữa.

3 lần thay người trong trận đấu này của HLV Park Hang Seo là Hồng Duy thay Văn Toàn, Công Phượng thay Hùng Dũng ở giữa hiệp 2, còn Anh Đức thay Tiến Linh vài phút cuối trận.

Từ số liệu kể trên, có thể thấy ngoại trừ Việt Phong, không tân binh nào chen chân vào đội hình tham dự các trận vòng loại World Cup của đội tuyển Việt Nam, vốn rất khắc nghiệt và đòi hỏi yếu tố kinh nghiệm cũng như bản lĩnh của các cầu thủ.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, ví dụ như chấn thương của Hùng Dũng, án treo giò của Trọng Hoàng, hoặc Xuân Trường và Tuấn Anh chưa rõ đang hồi phục đến đâu? - Đội tuyển Việt Nam có lẽ buộc phải thay đổi ở một vài vị trí, mà những gương mặt mới (ở cấp độ đội tuyển quốc gia), có cơ hội được ra sân phải kể đến Cao Văn Triền (khả năng thay Hùng Dũng), Hồ Tấn Tài (khả năng thay Trọng Hoàng) và Trần Minh Vương (thay Xuân Trường và Tuấn Anh khi bắt buộc phải thay).