1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Những tín hiệu cho thấy Văn Lâm có thể thắng kiện Muangthong United

Thiện Nhân

(Dân trí) - Truyền thông Malaysia đưa tin, FIFA vừa buộc CLB Pahang của nước này bồi thường cho cầu thủ Sumareh số tiền 1,2 triệu USD, trong một vụ kiện tương tự vụ tranh chấp giữa Đặng Văn Lâm và Muangthong.

Vụ việc liên quan đến cầu thủ Mohamadou Sumareh và CLB Pahang của Malaysia từng khiến giới bóng đá và giới truyền thông Đông Nam Á xôn xao trong năm ngoái.

Sumareh là cầu thủ gốc Gambia, nhưng đã nhập tịch Malaysia, và là tuyển thủ quốc gia Malaysia. Tháng 8 năm ngoái, anh này đơn phương rời CLB Pahang, sau khi tiết lộ CLB của bóng đá xứ Mã không trả lương đúng với thỏa thuận hợp đồng.

Những tín hiệu cho thấy Văn Lâm có thể thắng kiện Muangthong United - 1
Đặng Văn Lâm có thể thắng kiện Muangthong, dựa trên những vụ việc tương tự mà FIFA từng xử trước đây

Cụ thể hơn nữa, hợp đồng của Sumareh với Pahang có điều khoản Pahang tăng lương cho tuyển thủ Malaysia này 5.000 USD (hơn 115 triệu đồng) mỗi năm, kể từ năm thứ 2 Sumareh khoác áo đội bóng của Malaysia.

Tuy nhiên, Sumareh phản ánh rằng anh không hề nhận được khoản tiền tăng thêm như thỏa thuận nói trên, từ sau năm 2017 đến giờ.

Đến mùa giải năm ngoái, Sumareh đơn phương rời CLB Pahang, đến Thái Lan gia nhập đội Police Tero, trước khi quay lại Malaysia khoác áo CLB Johor Darul Ta'zim. 

Tức giận với hành động của Sumareh, CLB Pahang đâm đơn kiện lên FIFA, đồng thời kêu gọi Liên đoàn bóng đá bang Pahang (Malaysia) "treo giò" nội bộ cầu thủ này.

Những tín hiệu cho thấy Văn Lâm có thể thắng kiện Muangthong United - 2
Ở Malaysia, cầu thủ Sumareh vừa thắng CLB Pahang (Malaysia) trong một vụ việc tương tự vụ liên quan đến Đặng Văn Lâm

Mặc dù vậy, sau vài tháng tiếp nhận vụ việc, FIFA tuyên bố chính CLB Pahang mới là bên vi phạm hợp đồng trước, và Liên đoàn bóng đá thế giới vừa ra phán quyết, buộc CLB Pahang phải bồi thường cho Sumareh số tiền lên đến 1,2 triệu USD (gần 28 tỷ đồng).

Số tiền này bao gồm khoản phụ trội mà Pahang chưa hề trả thêm cho Sumareh các năm qua, cộng với khoản tăng lũy tiến (tiền lãi) hàng năm, cộng thêm tiền phạt.

CLB Pahang chỉ có 10 ngày để kháng cáo, hoặc đưa vấn đề lên tòa án trọng tài thể thao CAS. Nếu vẫn thua, họ chỉ có 45 ngày, kể từ ngày FIFA ra quyết định, để bồi thường thiệt hại cho Sumareh, nếu không muốn bị phạt nặng hơn nữa, cũng như bị đánh tuột hạng.

Sự việc của cầu thủ Sumareh tại CLB Pahang khá giống với trường hợp của thủ môn Đặng Văn Lâm ở CLB Muangthong United, đều liên quan đến tài chính.

Muangthong giảm lương của Đặng Văn Lâm dù không được thủ môn này hoặc người đại diện của anh chấp thuận, trước khi Đặng Văn Lâm đơn phương dứt áo ra đi.

Cũng như CLB Pahang trước đó, Muangthong United cũng trình vấn đề lên FIFA, nhưng chưa chắc FIFA sẽ xử thắng cho bên nguyên đơn (CLB Muangthong).

Trước đó, dựa trên một quy định bảo vệ người lao động (tức cầu thủ), FIFA cho phép Đặng Văn Lâm tạm thời được rời CLB Muangthong United, để chuyển sang CLB Cerezo Osaka của Nhật, cho đến khi Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra phán quyết chính thức về vụ tranh chấp này.