Thứ tư, 10/03/2021 - 07:19

Nhà vô địch Olympic đầy tai tiếng của Hàn Quốc nhập tịch... Trung Quốc

Dân trí

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), nhà vô địch trượt băng ở Olympic, Lim Hyo Jun đã nhập tịch Trung Quốc và sẽ thi đấu cho đội trượt băng Trung Quốc ở Olympic mùa Đông 2022.

Theo Yonhap, vận động viên trượt băng của Hàn Quốc, Lim Hyo Jun đã nộp đơn nhập tịch Trung Quốc theo sự gợi ý của Hiệp hội trượt băng Trung Quốc. Công ty Brion (quản lý của Lim Hyo Jun) đã gửi đơn xin nhập tịch Trung Quốc.

Nhà vô địch Olympic đầy tai tiếng của Hàn Quốc nhập tịch... Trung Quốc - 1

Lim Hyo Jun (giữa) đã sang nhập tịch Trung Quốc để thi đấu ở Olympic mùa Đông 2022 sau tai tiếng ở quê nhà.

Đại diện công ty Brion chia sẻ: "Lim Hyo Jun đã quyết định thay đổi quốc tịch của mình sang Trung Quốc".

Trong quá khứ, Lim Hyo Jun từng giành huy chương vàng nội dung trượt 1500m tại Olympic Pyeongchang 2018. Anh được cho là được cấp hộ chiếu đặc biệt từ Trung Quốc trong thời gian chờ nhập tịch và đã lên đường sang đất nước này tập luyện vào thứ Sáu tuần trước.

Yonhap dẫn lời từ nguồn tin thân cận với Lim Hyo Jun: "Anh ấy sẽ thi đấu cho đội tuyển trượt băng của Trung Quốc tại Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022".

Sở dĩ Lim Hyo Jun bỏ quốc tịch Hàn Quốc để đầu quân cho đội trượt băng Trung Quốc bởi những rắc rối liên quan tới tai tiếng của anh trong quá khứ. Vào cuối năm 2019, Lim Hyo Jun bị cho là đã quấy rối một vận động viên nam, khi kéo quần người này trước mặt các vận động viên nữ.

Nhà vô địch Olympic đầy tai tiếng của Hàn Quốc nhập tịch... Trung Quốc - 2

Lim Hyo Jun đã không thể thi đấu và tập luyện ở Hàn Quốc trong vòng 2 năm qua.

Từ thời điểm ấy, Lim Hyo Jun đã bị đội tuyển trượt băng của Hàn Quốc cấm thi đấu trong vòng 1 năm kể từ tháng 8/2019. Bên cạnh đó, vận động viên này cũng phải nộp phạt số tiền 3 triệu won (2.660 USD).

Tòa án phúc thẩm đã tuyên Lim Hyo Jun không có tội nhưng anh vẫn phải chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án tối cao. Nếu như bị Tòa án tối cao tuyên có tội thì vận động viên này sẽ bị cấm thi đấu 1 năm nữa. Điều đó khiến cho anh không thể tham dự Olympic mùa Đông 2022.

Công ty Brion đã bảo vệ quyết định sang nhập tịch Trung Quốc của Lim Hyo Jun khi cho rằng anh ta không thể đối diện với viễn cảnh sự nghiệp thể thao đầy hứa hẹn của mình sắp kết thúc.

Ban đầu, Lim Hyo Jun vẫn muốn đại diện cho trượt băng Hàn Quốc tranh tài ở Olympic mùa Đông 2022 nhưng vận động viên này không thể tập luyện ở bất cứ đâu trong nước trong hai năm qua kể từ khi vụ việc diễn ra.

Tuyên bố của công ty Brion nhấn mạnh: "Anh ấy chỉ muốn mang giày trượt trở lại. Lời xin lỗi của anh ấy với nạn nhân đã không ngăn được vụ việc đưa ra tòa án hình sự".

Nhà vô địch Olympic đầy tai tiếng của Hàn Quốc nhập tịch... Trung Quốc - 3

Đại diện của Lim Hyo Jun lý giải đó là quyết định để cứu vãn sự nghiệp.

Công ty Brion cũng yêu cầu người hâm mộ hạn chế tung tin đồn thất thiệt về quyết định của Lim Hyo Jun và không xúc phạm vận động viên này vì đã thay đổi "lòng trung thành". Bởi lẽ, Lim Hyo Jun chỉ muốn làm điều tốt nhất cho sự nghiệp.

Lim Hyo Jun không phải là trường hợp đầu tiên bỏ quốc tịch Hàn Quốc để sang đầu quân cho đội tuyển khác. Vào năm 2011, vận động viên Ahn Hyun Soo đã sang nhập tịch Nga (chuyển tên thành Viktor Ahn) để tham dự Olympic mùa Đông Sochi 2014. Đó là giải đấu mà Ahn Hyun Soo đã giành được 4 huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng.

H.Long

Đáng quan tâm