“Nếu ham thành tích nhất thời, đội tuyển Việt Nam hãy nhập tịch cầu thủ”

Dân trí Cựu phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Dương Vũ Lâm cho rằng để đi đến thành công, cần sự phát triển dài hơi, riêng vấn đề nhập tịch cho cầu thủ ngoại chỉ giải quyết thành tích nhất thời, mà ngay đến Singapore cũng đã bắt đầu tính lại chuyện nhập tịch cho cầu thủ của họ.
>>HLV Lê Thụy Hải: “Không nên gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam”
>>Tổng cục TDTT nói gì về việc gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển?

“Chỉ giải quyết thành tích trước mắt”

Việc sử dụng cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển quốc gia vào lúc này theo ông thì nên hay không nên?

Trước hết, chúng ta cần trả lời câu hỏi chúng ta sử dụng cầu thủ nhập tịch để làm gì? Có thể hiểu khát khao của nhiều người rằng lâu quá rồi bóng đá Việt Nam chưa đoạt HCV SEA Games, chưa có lại ngôi vô địch Đông Nam Á. Đấy là vấn đề về mặt thành tích, còn về lâu về dài việc sử dụng cầu thủ nhập tịch có tốt cho quá trình phát triển chung của toàn bộ nền bóng đá hay không lại là chuyện khác.

Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề trên?

ông Dương Vũ Lâm (trái) cho rằng việc sử dụng cầu thủ nhập tịch chỉ giải quyết thành tích trước mắt (ảnh: Trọng Vũ)
ông Dương Vũ Lâm (trái) cho rằng việc sử dụng cầu thủ nhập tịch chỉ giải quyết thành tích trước mắt (ảnh: Trọng Vũ)

Tôi lấy ví dụ Singapore trước đây họ sử dụng cầu thủ nhập tịch một cách ồ ạt. Thành tích nhất thời thì đúng là Singapore có, nhưnng cũng chỉ trong khu vực Đông Nam Á. Dần dần, người Singapore nhận ra rằng họ rốt cuộc cũng không thể vượt Thái Lan cho dù họ sử dụng cầu thủ nhập tịch. Giờ thì bóng đá Singapore đã thay đổi chính sách, hướng về việc đào tạo nguồn lực tại chỗ nhiều hơn, không sử dụng cầu thủ nhập tịch ồ ạt nữa.

Ông vừa nhắc đến Thái Lan, nền bóng đá số 1 Đông Nam Á định hướng phát triển đội tuyển của họ như thế nào, thưa ông?

Khâu đào tạo nguồn lực nội tại vẫn là quan trọng nhất. Thái Lan cũng dùng những cầu thủ trưởng thành từ nước ngoài, như Chappuis (có quốc tịch Thuỵ Sĩ), hay Tristan Do (quốc tịch Pháp), nhưng họ là những cầu thủ có nguồn gốc Thái Lan, nên không xa lạ với nền văn hoá của nước Thái, dễ dàng hoà nhập và dễ đồng cảm với các đồng đội người Thái.

Philippines cũng là một trường hợp tương tự. Chúng ta đừng lầm lẫn rằng đội tuyển Philippines có nhiều cầu thủ da trắng, có tên nước ngoài, là cầu thủ ngoại. Những cầu thủ đấy họ có nguồn gốc Philippines, có cha hoặc mẹ là người Philippines nhưng được sinh ra tại nước ngoài, giờ họ quay trở lại khoác áo đội bóng quê cha đất tổ, chứ không phải là những người xa lạ với văn hoá Philippines.

Cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson có thể hơn cầu thủ nội nhờ thể hình, sức mạnh, nhưng khi đá các giải quốc tế, cầu thủ này cũng chỉ bình thường (ảnh: Trọng Vũ)
Cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson có thể hơn cầu thủ nội nhờ thể hình, sức mạnh, nhưng khi đá các giải quốc tế, cầu thủ này cũng chỉ bình thường (ảnh: Trọng Vũ)

“Tận dụng cầu thủ Việt kiều”

Tức là theo ông, có sự khác nhau giữa cầu thủ mang nguồn gốc bản xứ với cầu thủ nhập tịch mang gốc ngoại hoàn toàn?

Khác nhau nhiều chứ! Một ví dụ khác, đội tuyển Nhật thỉnh thoảng có sử dụng cầu thủ mang tên Brazil, nhưng đấy là những người gốc Nhật, có tổ tiên là người Nhật sống Brazil, về khoác áo đội tuyển quê cha, quê mẹ. Cộng đồng người Nhật tại Brazil rất lớn, những người gốc Nhật sinh ra ở Brazil cũng mang một phần văn hoá Nhật, nên họ dễ hoà nhập.

Nếu như bóng đá Việt Nam tận dụng những người gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ, tại Australia, tại Đông Âu, nơi những cộng đồng người Việt rất lớn, thì đấy là điều quá tốt. Những cầu thủ Việt kiều sinh ra trong những gia đình có người gốc Việt ít nhiều sẽ được thẩm thấu văn hoá Việt từ nhỏ, nên họ hiểu thế nào bản sắc quê hương, họ dễ hoà nhập với môi trường ở quê cha đất tổ, trong đó bao gồm cả việc hoà nhập trong thể thao, trong bóng đá, dễ hoà nhập với bản sắc của đội tuyển Việt Nam.

Những cầu thủ Việt kiều như thủ môn Đặng Văn Lâm cần được tận dụng (ảnh: Trọng Vũ)
Những cầu thủ Việt kiều như thủ môn Đặng Văn Lâm cần được tận dụng (ảnh: Trọng Vũ)

Đặt trường hợp chúng ta sử dụng cầu thủ nhập tịch ồ ạt như đòi hỏi của một bộ phận dư luận thời gian qua, chúng ta có thể có thành tích mà chúng ta đang tìm kiếm?

Cũng chỉ là thành tích nhất thời! Thứ nhất, các cầu thủ gốc ngoại khi nhập tịch Việt Nam hầu hết đã lớn tuổi, không còn ở đỉnh cao phong độ thêm bao nhiêu năm nữa. Thứ nhì, họ cũng chưa phải là những cầu thủ chuyên nghiệp thực thụ, nên chuyện họ có tạo ra sự chuyên nghiệp trong sinh hoạt cho các đồng đội người Việt xung quanh học hỏi hay không là điều nên xem lại.

Thứ ba là về yếu tố khán giả, chúng ta hay thắc mắc HA Gia Lai vì sao đông người xem, dù thành tích của đội này tầm thường thôi, trong khi nhiều đội khác ở V-League chẳng mấy người xem, dù đầy cầu thủ ngoại. Đấy là vấn đề bản sắc, HA Gia Lai đá dở hay đá hay thì đấy vẫn là bản sắc của đội này, giúp thu hút khán giả, còn nhiều đội khác chỉ đơn thuần dùng cầu thủ ngoại đá theo kiểu “lấy thịt đè người”, không có chất riêng nên người xem cũng nhàm.

Có nghĩa là việc sử dụng nhập tịch chưa chắc được người hâm mộ ủng hộ hoàn toàn?

Ủng hộ hay không tuỳ quan điểm của từng người, nhưng rõ ràng hiện nay có 2 luồng ý kiến khác nhau. Tôi chỉ đưa ra những ví dụ thông qua thực tế, Thái Lan vẫn là thế lực hàng đầu Đông Nam Á, đang hướng ra châu Á với nền tảng là các cầu thủ nội được đào tạo bài bản, cộng với những cầu thủ Thái kiều có tâm huyết với bóng đá Thái, chứ họ không sử dụng cầu thủ nhập tịch ồ ạt. Indonesia hiện cũng vậy.

Rồi mục tiêu của chúng ta là vươn ra châu Á, mà ở giải châu Á, dù chỉ là giải hạng thấp (AFC Cup), dù chỉ đá với một số đội trong khu vực, như khi đá với Anab (Philippines), Hà Nội T&T cùng cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson còn thua liểng xiểng, riêng Samson còn bị đuổi, thì cũng chưa chắc nếu sử dụng cầu thủ nhập tịch, bóng đá Việt Nam sẽ vươn ra châu Á như chúng ta kỳ vọng!

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

“Nếu ham thành tích nhất thời, đội tuyển Việt Nam hãy nhập tịch cầu thủ” - 4

MỚI NHẤT
Lewandowski “khó ở”, MU và Chelsea “tấn công” mạnh mẽ
Lewandowski “khó ở”, MU và Chelsea “tấn công” mạnh mẽ

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ tờ Sky Sports, MU và Chelsea đang tích cực liên hệ với Lewandowski sau khi cầu thủ này “cảm thấy buồn” ở Bayern Munich.

Thứ năm, 22/06/2017 - 11:00

Mourinho nói gì sau khi bị cáo buộc trốn thuế?
Mourinho nói gì sau khi bị cáo buộc trốn thuế?

(Dân trí) - Thông qua cố vấn của mình, HLV Mourinho khẳng định chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha liên quan tới cáo buộc trốn thuế số tiền 3,3 triệu euro.

Thứ năm, 22/06/2017 - 10:00

MU bất ngờ nhảy vào co kéo tiền đạo Robert Lewandowski
MU bất ngờ nhảy vào co kéo tiền đạo Robert Lewandowski

(Dân trí) - Mới đây người đại diện Robert Lewandowski cho biết tiền đạo người Ba Lan không cảm thấy hạnh phúc tại Bayern Munich và để ngỏ khả năng ra đi. Thông tin này được nhiều đội bóng châu Âu nắm bắt rất nhanh. Ở Anh, sau Chelsea là tới MU liên hệ với tiền đạo này.

Thứ năm, 22/06/2017 - 09:12

Juventus muốn mua Darmian thay thế vị trí của Alves
Juventus muốn mua Darmian thay thế vị trí của Alves

(Dân trí) - Dù Daniel Alves vẫn chưa rời Juventus, nhưng việc hậu vệ người Brazil rời Italia chỉ còn là vấn đề thời gian. Và “Bà đầm già” đang tích cực liên hệ với MU để đội bóng thành Manchester chuyển nhượng lại hậu vệ Matteo Darmian.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:45

Di Maria bị kết án 1 năm tù vì trốn thuế
Di Maria bị kết án 1 năm tù vì trốn thuế

(Dân trí) - Sau C.Ronaldo, HLV Mourinho, tới lượt Di Maria đang gặp rắc rối vì thuế. Ngày hôm qua, tiền vệ người Argentina đã bị kết án 1 năm tù vì trốn thuế.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:35

“Cầu thủ nhập tịch không thể giúp bóng đá Việt Nam phát triển lâu dài”
“Cầu thủ nhập tịch không thể giúp bóng đá Việt Nam phát triển lâu dài”

(Dân trí) - Rất thẳng thắn, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng không nên gọi cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển Việt Nam, vì họ không giúp bóng đá nội giải quyết sự phát triển từ gốc. Đồng thời, theo ông Vinh, nên kêu gọi cầu thủ Việt kiều về khoác áo đội tuyển.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:34

Võ sĩ đấm đối thủ bất tỉnh chỉ sau… 4 giây
Võ sĩ đấm đối thủ bất tỉnh chỉ sau… 4 giây

(Dân trí) - Trận đấu giữa Josh Jones và Anthony Spires kết thúc chỉ sau 4 giây, khi võ sĩ Josh Jones đã tung ra cú đấm trời giáng, khiến đối thủ bất tỉnh.

Thứ năm, 22/06/2017 - 08:03

Hạ New Zealand, Mexico đòi lại ngôi đầu từ Bồ Đào Nha
Hạ New Zealand, Mexico đòi lại ngôi đầu từ Bồ Đào Nha

(Dân trí) - Bị dẫn trước, nhưng Mexico đã ngược dòng hạ New Zealand 2-1 ở bảng A Confederations Cup để đòi lại ngôi đầu từ Bồ Đào Nha. Người ghi bàn cho Mexico là Jimenez và Peralta.

Thứ năm, 22/06/2017 - 07:46

Nga 0-1 Bồ Đào Nha: Bàn thắng của C.Ronaldo
Nga 0-1 Bồ Đào Nha: Bàn thắng của C.Ronaldo

(Dân trí) - Bồ Đào Nha đã giành chiến thắng quý giá 1-0 trước Nga ở bảng A Cofederations Cup 2017 trên sân Otkrytiye Arena. Người ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu là C.Ronaldo.

Thứ năm, 22/06/2017 - 12:24

Bà xã của John Terry diện bikini khoe dáng nóng bỏng
Bà xã của John Terry diện bikini khoe dáng nóng bỏng

(Dân trí) - Huyền thoại của Chelsea, John Terry hẳn đang cảm thấy vô cùng may mắn khi lấy được một cô vợ vừa xinh đẹp mặn mà lại vừa quyến rũ bốc lửa như Toni.

Thứ năm, 22/06/2017 - 12:23

Muôn kiểu “du hí” ngày hè của dàn sao giải Ngoại hạng Anh
Muôn kiểu “du hí” ngày hè của dàn sao giải Ngoại hạng Anh

(Dân trí) - Dàn cầu thủ ngôi sao của Manchester United, Chelsea hay Arsenal đều đang “quẩy” hết mình trong ngày hè nóng bỏng và khiến cho các cổ động viên phải trầm trồ không ngớt.

Thứ năm, 22/06/2017 - 12:11

Xuân Trường sẽ về nước tham dự vòng loại giải U23 châu Á?
Xuân Trường sẽ về nước tham dự vòng loại giải U23 châu Á?

(Dân trí) - Tại vòng loại giải U23 châu Á sẽ diễn ra vào TPHCM vào cuối tháng 7, đội tuyển U23 Việt Nam nhiều khả năng sẽ có sự phục vụ của tiền vệ Lương Xuân Trường, sau khi VFF bước đầu có sự đồng ý từ phía CLB chủ quản của Xuân Trường là Gangwon (Hàn Quốc).

Thứ tư, 21/06/2017 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
MU được xác nhận trong sạch ở vụ “bom tấn” Paul Pogba
MU được xác nhận trong sạch ở vụ “bom tấn” Paul Pogba

(Dân trí) - Ngày hôm qua, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã xác nhận rằng MU không hề có dấu hiệu vi phạm trong thương vụ chiêu mộ Paul Pogba vào mùa Hè năm ngoái.

Thứ tư, 21/06/2017 - 06:00

Nhật ký chuyển nhượng ngày 21/6: C.Ronaldo thông báo ra đi với Ramos
Nhật ký chuyển nhượng ngày 21/6: C.Ronaldo thông báo ra đi với Ramos

(Dân trí) - C.Ronaldo thông báo ra đi với Ramos, Mohamed Salah tới kiểm tra y tế ở Liverpool, Chelsea muốn có Lewandowski, Jeremy Mathieu rời Barcelona, Aguero xác nhận ở lại Man City... là những nội dung chính trong Bản tin chuyển nhượng ngày 21/6.

Thứ tư, 21/06/2017 - 04:00

5 lần Chelsea bất ngờ "nẫng" cầu thủ trước mũi MU
5 lần Chelsea bất ngờ "nẫng" cầu thủ trước mũi MU

(Dân trí) - Trong quá khứ, Chelsea từng rất nhiều lần hớt tay trên của MU trên thị trường chuyển nhượng, thậm chí đội bóng này còn cả gan câu kéo cả những cầu thủ đã ký hợp đồng sơ bộ với "Quỷ đỏ". Chính vì thế, cổ động viên MU đang khá lo lắng khi có thông tin Chelsea đang chèo kéo tiền đạo Alvaro Morata...

Thứ tư, 21/06/2017 - 03:03

Những bóng hồng thể thao bén duyên với nghề báo
Những bóng hồng thể thao bén duyên với nghề báo

(Dân trí) - Không chỉ nổi tiếng trong thi đấu thể thao, những cự hoa khôi wushu Trà My, Thùy Linh, Mai Phương… đều từng thử sức với nghề báo. Với thế mạnh về chuyên môn, sự yêu nghề, nhiều người vẫn đang tiếp tục gắn bó với công việc mà mình từng dấn thân nhiều năm trước.

Thứ tư, 21/06/2017 - 02:27

Nga - Bồ Đào Nha: Chờ C.Ronaldo “giải cứu”
Nga - Bồ Đào Nha: Chờ C.Ronaldo “giải cứu”

(Dân trí) - Sau màn ra quân không thực sự thành công, Bồ Đào Nha cần chiến thắng trước đội chủ nhà Nga để tiến gần tới tấm vé lọt vào bán kết. Trong bối cảnh ấy, C.Ronaldo đang nhận được nhiều sự chú ý.

Thứ tư, 21/06/2017 - 11:44

HLV Lê Thụy Hải: “Không nên gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam”
HLV Lê Thụy Hải: “Không nên gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam”

(Dân trí) - Cho rằng việc gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển sẽ đánh mất bản sắc, HLV kỳ cựu Lê Thụy Hải không ủng hộ kế hoạch tăng cường sức mạnh cho đội tuyển quốc gia từ các chân sút ngoại.

Thứ tư, 21/06/2017 - 11:39

Ba mục tiêu có thể giúp Barcelona “phục hận” ở mùa tới
Ba mục tiêu có thể giúp Barcelona “phục hận” ở mùa tới

(Dân trí) - Barcelona vừa trải qua mùa giải thất vọng khi thất bại ở La Liga và Champions League. Bên cạnh việc thay HLV, đội bóng xứ Catalan cũng cần chiêu mộ những ngôi sao chất lượng để “phục hận” ở mùa giải này. Cùng điểm qua những mục tiêu của Los Blaugrana.

Thứ tư, 21/06/2017 - 11:11

Những đội bóng hưởng lợi nếu Real Madrid bán C.Ronaldo
Những đội bóng hưởng lợi nếu Real Madrid bán C.Ronaldo

(Dân trí) - Theo báo giới Tây Ban Nha, ba đội bóng đang chờ đợi lĩnh tiền nếu như Real Madrid bán C.Ronaldo trong mùa Hè này.

Thứ tư, 21/06/2017 - 10:10

Chấm dứt hợp đồng với Juventus, Dani Alves đạt thỏa thuận tới Man City
Chấm dứt hợp đồng với Juventus, Dani Alves đạt thỏa thuận tới Man City

(Dân trí) - Dani Alves đã chủ động chấm dứt hợp đồng với Juventus để gia nhập Man City theo bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:39

Võ sĩ UFC qua đời sau khi lĩnh cú đấm trời giáng
Võ sĩ UFC qua đời sau khi lĩnh cú đấm trời giáng

(Dân trí) - Cuối tuần qua, võ sĩ UFC, Tim Hague đã qua đời sau khi bị hạ knock-out trong trận thượng đài với đối thủ Adam Braidwood tại Edmonton (Canada).

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:37

Đội tuyển Việt Nam quá mạo hiểm trước trận đấu với Campuchia
Đội tuyển Việt Nam quá mạo hiểm trước trận đấu với Campuchia

(Dân trí) - Sử dụng lực lượng nòng cốt là U23 cho chiến dịch vòng loại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam đang khá mạo hiểm với chiến dịch này, bởi các cầu thủ U23 phải tham dự SEA Games, trong khi sau SEA Games chỉ 6 ngày là trận đấu với Campuchia.

Thứ tư, 21/06/2017 - 07:00

Sau C.Ronaldo, tới lượt HLV Mourinho bị cáo buộc trốn thuế
Sau C.Ronaldo, tới lượt HLV Mourinho bị cáo buộc trốn thuế

(Dân trí) - Sau C.Ronaldo, tới lượt HLV Mourinho gặp rắc rối vì bị cơ quan chức năng Tây Ban Nha cáo buộc trốn thuế trong thời gian làm việc ở Tây Ban Nha.

Thứ tư, 21/06/2017 - 12:30