Màn thể hiện ấn tượng của Xuân Trường ở đội tuyển Việt Nam

Dân trí Thi đấu khá hay trong trận gặp Lào, tiền vệ Lương Xuân Trường dần cho người xem cảm giác anh đang lấy lại phong độ cao, như hồi giải U23 châu Á và như chính khả năng chuyên môn của cầu thủ này.
>>Đội tuyển Việt Nam tranh thủ tập tại Lào chờ đấu Malaysia
>>Báo nước ngoài khen ngợi ba chàng trai họ Nguyễn của đội tuyển Việt Nam

Tại Asiad 2018, Xuân Trường thi đấu không tốt, khiến một số người lo lắng về phong độ của cầu thủ này tại AFF Cup năm nay. Dù vậy, thời gian qua tiền vệ của CLB HA Gia Lai rất nỗ lực tìm lại chính mình, đồng thời đã có màn trở lại tốt trong trận đấu với đội tuyển Lào tối 8/11.

Trước đội bóng xứ Triệu Voi, được bố trí chơi thấp hơn Quang Hải trong sơ đồ có 2 tiền vệ trung tâm của đội tuyển Việt Nam, Xuân Trường đóng vai trò là người giữ nhịp cho toàn đội, cung cấp các đường chuyền ở cự ly trung bình và dài cho các tiền đạo.

Một số tình huống, Xuân Trường chuyển cánh tấn công rất chính xác, khiến đối thủ bất ngờ. Các đường chuyền dài của cầu thủ đang khoác áo CLB HA Gia Lai cũng gây khó dễ cho đối thủ.

Xuân Trường thi đấu rất nỗ lực trong trận đấu với Lào (ảnh: Huyền Trang)
Xuân Trường thi đấu rất nỗ lực trong trận đấu với Lào (ảnh: Huyền Trang)

Đặc biệt, Xuân Trường trước đội tuyển Lào còn rất tích cực thực hiện các tình huống dứt điểm từ xa, sau những pha băng lên từ tuyến hai.

Những tình huống dứt điểm này không chỉ gây khó dễ cho khung thành đối phương, mà còn góp phần khiến cho các hậu vệ đội Lào không dám co cụm hoàn toàn trong khu vực 16m50 của đội nhà, buộc phải giãn ra để che chắn bớt các pha dứt điểm từ xa từ hàng tiền vệ của đội tuyển Việt Nam, trước khi tạo khoảng trống cho các tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, trong khu vực cấm địa của đối phương.

Tâm lý thi đấu của Xuân Trường cũng tốt hơn so với các trận đấu tại Asiad hồi giữa năm, tiền vệ này tranh chấp tốt hơn, ăn ý hơn với các đồng đội xung quanh mình.

Đây là thay đổi hết sức tích cực. Tại Asiad vừa qua, khi tâm lý không ổn định, Xuân Trường không thi đấu đúng với khả năng của mình. Nên hy vọng rằng một khi tinh thần khá hơn, tiền vệ nhạc trưởng của đội tuyển Việt Nam sẽ lấy lại phong độ cao.

Đấy cũng có thể xem là mặt tiến bộ của Lương Xuân Trường. Trước đây, các cầu thủ xuất thân từ học viện HA Gia Lai JMG ít khi được đánh giá cao về mặt ý chí, còn hiện giờ, Xuân Trường, Công Phượng nói riêng và nhiều cầu thủ khác đến từ đội bóng phố núi đã cứng cáp hơn, không chỉ về chuyên môn mà cả về tinh thần, luôn giúp họ biết cách đứng dậy sau những lần bị vấp ngã.

Chỉ còn một điểm mà Xuân Trường chưa lấy lại hình ảnh của trước đây, đó là khả năng đá phạt, khả năng khai thác các tình huống cố định. Nhưng tin rằng khả năng đó sẽ sớm trở lại với tiền vệ tài năng này!

Kim Điền

Màn thể hiện ấn tượng của Xuân Trường ở đội tuyển Việt Nam - 2