Malaysia đưa 15 cầu thủ sang CLB Cerezo Osaka

H.Long

(Dân trí) - Theo tờ New Straits Times, Malaysia đã cử 15 cầu thủ trẻ sang tập huấn ở CLB Cerezo Osaka, nơi mà Văn Lâm vừa đầu quân.

Trong những năm qua, Malaysia đang xây dựng dự án có thể Giấc mơ Malaysia (MDP). Đây là một phần trong dự án có thể Giấc mơ Asean (ADP). Trong dự án này, Malaysia sẽ cử những cầu thủ trẻ tới tập huấn ở các CLB Nhật Bản.

Malaysia đưa 15 cầu thủ sang CLB Cerezo Osaka - 1

Malaysia cử 15 cầu thủ sang đào tạo ở CLB Cerezo Osaka

Dự án Giấc mơ Asean đã liên kết với một nhà tài trợ lớn, để kết nối với các CLB Nhật Bản. Trong đó mỗi năm sẽ có số lượng cầu thủ Malaysia nhất định được trao cơ hội tập huấn ở xứ Mặt trời mọc.

Theo thông tin mới nhất từ tờ New Straits Times, Malaysia đã cử 15 cầu thủ trẻ sang tập huấn ở CLB Cerezo Osaka, nơi mà Văn Lâm vừa đầu quân. Trước đó, vào năm 2019, Malaysia cũng từng cử 5 cầu thủ trẻ khác sang tập luyện tại CLB này.

Thần đồng bóng đá Malaysia, Luqman Hakim Shamsudin (người đang thi đấu ở CLB Kortrijk tại Bỉ) cũng từng là một trong những người được cử sang Nhật Bản để tu nghiệp. Trong quá khứ, chân sút này từng giành giải Vua phá lưới U16 châu Á và từng tham dự SEA Games 2019.

Giám đốc của dự án, ông Hiroshi Hamada cho biết: "Chúng tôi gửi đề nghị để năm nay có thể tạo cơ hội cho nhiều cầu thủ Malaysia học hỏi kinh nghiệm ở nước ngoài. Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, chương trình này sẽ tiếp tục".

Malaysia đưa 15 cầu thủ sang CLB Cerezo Osaka - 2

Luqman Hakim Shamsudin là một trong những cầu thủ thành công nhờ dự án này

Thực tế, trong những năm qua, các CLB Nhật Bản đang muốn phát triển thị trường Đông Nam Á sau khi thành công rực rỡ ở thị trường Thái Lan. Giải VĐQG Nhật Bản là giải đấu ưa thích thứ 3 ở xứ sở Chùa vàng chỉ sau giải Premier League và La Liga. Điều đó giúp cho giải Nhật Bản có thể thu về số tiền truyền hình khổng lồ.

Do đó, những người làm bóng đá ở Nhật Bản đang đẩy mạnh liên kết sang các quốc gia khác như Việt Nam, Malaysia hay Indonesia. Đây đều là những thị trường tiềm năng.

Việc CLB Cerezo Osaka chiêu mộ Văn Lâm có thể nằm trong kế hoạch này. Tuy nhiên, với việc CLB chấp nhận trao áo số 1 cho Văn Lâm thì đây dường như không phải là bản hợp đồng thương mai. Nếu như Văn Lâm thành công thì có thể mở đường cho làn sóng cầu thủ Việt Nam sang Nhật Bản thi đấu.