1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Lời ước đầu năm của nhà vô địch cờ vua thế giới Anh Khôi

(Dân trí) - 12 năm sau ngày Nguyễn Ngọc Trường Sơn vô địch cờ vua U10 thế giới, kỳ đài Việt Nam một lần nữa chứng kiến thành tích tương tự từ kỳ thủ nhí Nguyễn Anh Khôi. Và mong ước của Anh Khôi trước thềm năm mới là được trở thành bác sĩ trong tương lai.

Nếu điểm lại những thành tích nổi bậc nhất của thể thao Việt Nam trong năm qua, chắc chắc nhiều người sẽ nói ngay đến 2 tấm HCV thế giới nội dung TDDC của Phan Thị Hà Thanh và Nguyễn Hà Thanh, tấm HCV bắn súng châu Á của Hoàng Xuân Vinh, và thành tích vô địch cờ vua U10 thế giới của Nguyễn Anh Khôi.

Vậy là 12 năm sau ngày Nguyễn Ngọc Trường Sơn làm chấn động làng cờ Việt Nam bằng ngôi vô địch nội dung U10 thế giới, tiếp tục có thêm một kỳ thủ nhí khác làm được điều tương tự. Đáng chú ý hơn nữa, Anh Khôi đi thẳng đến ngôi vô địch bằng thành tích toàn thắng tất cả các ván mà mình tham dự.
 
Nhà vô địch cờ vua thế giới U10 Nguyễn Anh Khôi

Nhà vô địch cờ vua thế giới U10 Nguyễn Anh Khôi

Nhờ ngôi vô địch ấy mà Anh Khôi cũng trở thành người trẻ tuổi nhất từ trước đến nay được bầu chọn là công dân tiêu biểu của TPHCM. Nhưng có lẽ ít người biết rằng cơ duyên của Anh Khôi với môn cờ vua hoàn toàn tình cờ. Cậu bé này được cha hướng đến môn thể thao đầy trí tuệ nói trên bởi trước đây Anh Khôi quá mê… game online. Thế là cha của Anh Khôi muốn con mình chơi cờ vua để giúp cậu xa game.

Nói về niềm đam mê tình cờ nhưng giúp mình lên đỉnh thế giới ở lứa tuổi U10, Anh Khôi cho biết: “Cờ vua như một trận đánh giả, một trận chiến to được thu nhỏ trên bàn cờ. Em thích chỉ huy, điều động quân lính của mình để chiến thắng đối phương”. Đấy, từ những điều tình cờ và từ những thú vui hết sức giản dị ấy đã vô tình làm nên một thần đồng cờ vua Việt Nam.

Tuy nhiên, trong bất cứ điều tình cờ nào, để đi đến được thành công, người ta còn cần sự khổ luyện và tư chất. Những ai từng tiếp xúc với Anh Khôi, không khó để nhận ra vẻ tinh anh nơi đôi mắt của cậu bé này, chứng tỏ Anh Khôi rất thông minh.

Anh Khôi cho biết em cũng bắt đầu chú tâm hơn đến chuyện rèn luyện sức khỏe (học võ), chú tâm hơn đến chuyện ăn uống để có thêm sự dẻo dai, chơi cờ ít bị mệt. Hàng tuần, thần đồng cờ vua này dành 3 buổi để luyện cờ, bên cạnh chương trình học văn hóa vốn cũng chẳng nhẹ nhàng gì đối với các em thiếu nhi bây giờ.

Với bản thân Anh Khôi, cho đến thời điểm này, em và gia đình của em vẫn chỉ xem cờ vua như một thú vui. Mơ ước lớn nhất của Anh Khôi khi lớn lên là: “Em mong ước trở thành bác sĩ giỏi để trị bệnh cứu người. Còn cờ vua với em chỉ là một trò chơi!”.

Thật ra không ít danh kỳ trên thế giới cũng thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bên cạnh chuyện là kỳ thủ có hạng. Thế nên, nếu Anh Khôi được tạo điều kiện trong chuyện học cũng như chuyện chơi cờ thì cậu bé này hoàn toàn có thể vừa trở thành người như mơ ước, vừa có thể tiếp tục theo đuổi cờ vua.

Còn về phía những nhà quản lý, những người chịu trách nhiệm hoạch địch chiến lược cho môn cờ, hẳn câu chuyện của một cựu thần đồng khác là Nguyễn Ngọc Trường Sơn khiến không ít người vẫn phải nhớ.

Ngày trước, Trường Sơn từng đứng đầu thế giới ở lứa tuổi của mình như Anh Khôi bây giờ. Nhưng vì thiếu sự đầu tư đúng với khả năng, nên sau khi trưởng thành, Trường Sơn không còn là danh kỳ hàng đầu thế giới như người ta từng kỳ vọng. Thậm chí, ở trong nước, Trường Sơn vẫn còn kém Quang Liêm, dù Trường Sơn có xuất phát điểm sớm hơn và cao hơn.

Chính vì vậy, làm gì để không bỏ phí tài năng của Nguyễn Anh Khôi? Làm gì để nhà tân vô địch cờ vua U10 thế giới không thui chột dần khi lớn lên là bài toán mà những người có liên quan phải tính rất kỹ?

Phát hiện ra một thần đồng đẳng cấp thế giới cỡ Anh Khôi hay trước nữa là cỡ Trường Sơn không phải dễ, nên càng không thể đầu tư lãng phí tài năng của Anh Khôi như chúng ta từng lãng phí tài năng của Trường Sơn (để cho một cựu thần đồng từng đứng đầu lứa tuổi của mình giờ trở thành một kỳ thủ chỉ thuộc loại khá trên bình diện thế giới như kiểu Trường Sơn là phí!).

Trọng Vũ