"Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời"

"Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp.. thời"

Từng khiến giới bóng đá Việt Nam ngưỡng mộ khi là cầu thủ, giờ Kiatisuk lại làm điều đó lần nữa trên tư cách huấn luyện viên, cùng HA Gia Lai khuấy đảo V-League, giúp bừng sáng dàn cầu thủ tài năng của bầu Đức.

"Kiatisuk đến với HA Gia Lai đúng lúc thế hệ cầu thủ sinh năm 1995 và được đôn lên đội một của đội bóng phố núi năm 2015, gồm những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… đã trưởng thành.

Đa số họ là tuyển thủ quốc gia. Những năm qua họ chưa phát huy hết cái hay vì chưa chín tới, cũng chưa có HLV đủ năng lực để sửa chữa các nhược điểm và gọt giũa những cái hay của họ. Kiatisuk đến đúng lúc như thế gọi là có cái may, nhưng anh cũng rất giỏi là làm được điều mà nhiều HLV trước anh, từng làm việc tại HA Gia Lai không làm được" - cựu HLV Đoàn Minh Xương phân tích. 

Kiatisuk giỏi khi còn là cầu thủ, điều này có lẽ không cần phải bàn cãi và cũng chẳng cần phải kể thêm. Đến khi trở thành HLV, "Zico Thái" vẫn là người giỏi: Tính đến sau vòng 8 V-League, anh đã thắng đủ "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam, đang làm HLV tại V-League, gồm Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng), Trương Việt Hoàng (CLB bóng đá Viettel) và Nguyễn Đức Thắng (Bình Định).

Từ khi còn đá bóng cho đến lúc đã làm… thầy, Kiatisuk liên tục là khắc tinh của bóng đá Việt Nam. Không công nhận "Zico Thái" giỏi thì đúng là không khách quan, nhưng sẽ là thiếu sót nếu như không tính đến thời điểm Kiatisuk gia nhập HA Gia Lai, cả lúc còn là cầu thủ cho đến bây giờ.

Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 1
Kiatisuk đến HA Gia Lai đúng thời điểm lứa cầu thủ tài năng của bầu Đức ở vào độ chín của sự nghiệp.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương phân tích: "Kiatisuk là mảnh ghép hoàn hảo đối với HA Gia Lai của bầu Đức, từ khoảng 20 năm trước cho đến tận lúc này. Lúc Kiatisuk còn đá bóng, HA Gia Lai gom hết ngôi sao của bóng đá Đông Nam Á, nên mạnh là điều đương nhiên, chỉ còn thiếu một ngôi sao tầm cỡ, và Kiatisuk đáp ứng tiêu chí đó. Ngày đấy làm gì có đội đá lại HA Gia Lai với dàn tinh binh như thế".

"Giờ, Kiatisuk đến với HA Gia Lai đúng lúc thế hệ cầu thủ sinh năm 1995 và được đôn lên đội một của đội bóng phố núi năm 2015, gồm những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… đã trưởng thành.

Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 2
Dàn cầu thủ của HA Gia Lai trưởng thành đúng vào lúc Kiatisuk xuất hiện.

Đa số họ là tuyển thủ quốc gia. Những năm qua họ chưa phát huy hết cái hay vì chưa chín tới, cũng chưa có HLV đủ năng lực để sửa chữa các nhược điểm và gọt giũa những cái hay của họ. Kiatisuk đến đúng lúc như thế gọi là có cái may, nhưng anh cũng rất giỏi là làm được điều mà nhiều HLV trước anh, từng làm việc tại HA Gia Lai không làm được" - cựu HLV Đoàn Minh Xương phân tích thêm.

Trong khi đó, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh phân tích cụ thể những cái hay mà Kiatisuk so với những người tiền nhiệm, làm thay đổi các cầu thủ HA Gia Lai: "HLV Kiatisuk biết thổi vào các học trò một tinh thần thi đấu máu lửa hơn chính họ các mùa giải trước.

Các cầu thủ của HA Gia Lai không chỉ thiên về lối chơi kỹ thuật như trước mà giờ đây họ không ngại va chạm, sẵn sàng tranh chấp ở tất cả các tuyến. HLV Kiatisuk cũng đã giải quyết được điểm yếu ở khâu phòng ngự mùa này. 5 trận gần nhất họ chưa bị thủng lưới bàn nào thực sự là một thay đổi hết sức ấn tượng".

Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 3
Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 4
Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 5

Nếu không phải "Zico Thái", không nhiều HLV khác có thể khiến đội bóng của bầu Đức lột xác mà chúng ta đang thấy. Nhưng thử đặt trường hợp, Kiatisuk đến HA Gia Lai sớm hơn một chút, công việc của anh có thể khó khăn hơn nhiều, vì lúc đó, lứa Công Phượng và các đồng đội chưa trưởng thành, chưa nhiều kinh nghiệm và cũng chưa trải qua nhiều va vấp đủ để họ nhận ra rằng họ cần phải thay đổi cho phù hợp với bóng đá hiện đại!

Công Phượng "du học" nước ngoài 3 năm, không bằng học với Kiatisuk… 3 tháng

Cựu HLV Đoàn Minh Xương: "ở V-League, có mấy HLV dám xếp Công Phượng ngồi dự bị, rồi khi cho vào sân lại xếp cầu thủ này đá tiền vệ, chứ không phải là để cho Công Phượng sắm vai tiền đạo như sở trường? Kiatisuk làm được điều đó vì cậu ta là… Kiatisuk, cậu ta làm được, chứ tầm HLV khác có khi chỉ đôi ba trận xếp các ngôi sao đá trái sở trường như thế có khi mất việc luôn!" 

Nhiều người đã nói vui như vậy khi chứng kiến Công Phượng ngày một hay hơn, kể từ khi có Kiatisuk huấn luyện HA Gia Lai. Mà khoảng thời gian "Zico Thái" ngồi trong khu kỹ thuật của đội bóng phố núi cũng chưa dài. 

Tính từ lúc Kiatisuk nhận nhiệm vụ, tham dự giải đấu giao hữu "tiền V-League" ở Bình Dương hồi tháng 1/2021, đến nay, thần tượng số 1 của bóng đá Thái Lan chỉ mới làm việc với đội bóng của bầu Đức hơn 3 tháng.

Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 6
Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 7

Nhưng chỉ 3 tháng làm việc chung với Kiatisuk, Công Phượng lúc này thậm chí còn hay hơn chính anh ở thời điểm cầu thủ nổi tiếng nhất Việt Nam còn thi đấu cho các CLB nước ngoài trong khoảng 3 năm, trước thời điểm năm 2020. Công lớn trong sự trưởng thành của Công Phượng, sự hiệu quả của Văn Toàn, thuộc về Kiatisuk.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương bình luận về phương pháp mà "Zico Thái" thay đổi Công Phượng: "Kiatisuk vừa giỏi vừa đủ năng lực thuyết phục các cầu thủ, kể cả cầu thủ ngôi sao. Cậu ấy đủ tầm để thực hiện những toan tính chiến thuật của mình, đủ tầm để buộc các cầu thủ phải tuân thủ theo những gì mà Kiatisuk tính toán".

"Tôi lấy ví dụ ở V-League, có mấy HLV dám xếp Công Phượng ngồi dự bị, rồi khi cho vào sân lại xếp cầu thủ này đá tiền vệ, chứ không phải là để cho Công Phượng sắm vai tiền đạo như sở trường? Kiatisuk làm được điều đó vì cậu ta là… Kiatisuk, cậu ta làm được, chứ tầm HLV khác có khi chỉ đôi ba trận sắp các ngôi sao đá trái sở trường như thế có khi mất việc luôn!" - vẫn là lời của cựu HLV Đoàn Minh Xương.

Miễn là chừng nào HA Gia Lai còn đạt thành tích tốt, còn dẫn đầu V-League và còn tràn đầy cơ hội vô địch, Kiatisuk đương nhiên sẽ đúng trong mọi quyết định liên quan đến chuyên môn của anh ấy. 

Mặt khác, việc Kiatisuk giúp cho những Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường ngày một hay hơn, hiệu quả hơn, toàn diện hơn, nói cho cùng cũng là giúp cho bóng đá Việt Nam, bởi những cầu thủ vừa nêu đều là những "báu vật" của bóng đá nội.

Cụ thể, cựu HLV Đoàn Minh Xương tiếp tục chỉ ra những điểm mà Kiatisuk sửa lỗi cho HA Gia Lai nói chung và các cầu thủ của đội này nói riêng: "Đầu tiên là sửa được điểm yếu trong phòng ngự. Điều này nhiều người nhìn thấy, vì đây là nhược điểm cố hữu của HA Gia Lai vài năm qua".

Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 8
Kiatisuk đang làm được rất nhiều việc cho HA Gia Lai, giúp đội bóng của bầu Đức thay đổi theo hướng tích cực hơn hẳn.

"Kế đến Kiatisuk giúp các cầu thủ của bầu Đức sửa được thói quen tấn công quá rườm rà trước đây, thay bằng một lối chơi đơn giản hơn nhưng hiệu quả hơn. Còn về năng lực cầm quân, Kiatisuk hay ở chỗ cậu ta có cách tiếp cận trận đấu rất đa dạng, tùy vào từng đối thủ mà HA Gia Lai chạm trán.

Thậm chí, trong cùng một trận đấu mà Kiatisuk còn biến ảo khiến đối phương không kịp chuyển trạng thái. Ví dụ như ở trận gặp SHB Đà Nẵng vừa rồi, cả hiệp 1 Kiatisuk cho quân mình đá rất chậm, khiến quân của Lê Huỳnh Đức ức chế. Đến đầu hiệp 2 thì HA Gia Lai của Kiatisuk lại bất ngờ tăng tốc chóng mặt, rồi có bàn thắng.  

Nói gì thì nói, thành tích đạt được chứng minh năng lực cầm quân của Kiatisuk rất giỏi. Cậu ấy không chỉ chứng minh điều ấy vào lúc này, mà trước đây, khi còn nắm đội tuyển Thái Lan (từ năm 2013 - đầu năm 2017), cậu ấy cũng từng làm cực tốt" - cựu HLV Đoàn Minh Xương nhấn mạnh.

Đóng góp cho HA Gia Lai, cho V-League và đóng góp cho bóng đá Việt Nam

Thật tình cờ là "Zico Thái" quay lại với HA Gia Lai và bóng đá Việt Nam đúng ngay thời điểm mà HLV Park Hang Seo của đội tuyển quốc gia đang than phiền rằng bóng đá nội thiếu tiền đạo giỏi, thiếu chân sút hiệu quả.

Đùng một cái, Kiatisuk nâng tầm cùng lúc 2 chân sút của HA Gia Lai vốn đang khoác áo đội tuyển Việt Nam là Công Phượng và Văn Toàn, biến họ dần trở thành những tay săn bàn lợi hại. 

Những việc mà Kiatisuk hiện đang làm được ở HA Gia Lai, không chỉ mỗi mình đội bóng bầu Đức hưởng lợi, mà còn gián tiếp đóng góp rất nhiều cho bóng đá Việt Nam. 

Thay đổi những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn theo hướng tích cực hơn, hiệu quả hơn chính là làm lợi cho đội tuyển Việt Nam và bóng đá Việt Nam.

Thật tình cờ là "Zico Thái" quay lại với HA Gia Lai và bóng đá Việt Nam thật kịp lúc, đúng ngay thời điểm mà HLV Park Hang Seo của đội tuyển quốc gia đang than phiền rằng bóng đá nội thiếu tiền đạo giỏi, thiếu chân sút hiệu quả.

Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 9
Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 10
Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 11

Đùng một cái, Kiatisuk nâng tầm cùng lúc 2 chân sút của HA Gia Lai vốn đang khoác áo đội tuyển Việt Nam là Công Phượng và Văn Toàn, biến họ dần trở thành những tay săn bàn lợi hại. Đấy chắc chắn là giúp cho HLV Park Hang Seo và đội tuyển, ngay trước chiến dịch vòng loại World Cup và các giải quốc tế về sau. 

Việc Kiatisuk tái xuất ở V-League cũng giúp cho giải đấu này cải thiện đáng kể chất lượng về mặt hình ảnh và về mặt chuyên môn.

Về mặt hình ảnh, hiện Kiatisuk và HA Gia Lai đi đến đâu, khán giả kín sân đến đó, truyền thông trong nước và quốc tế quan tâm đặc biệt đến từng bước chân của "Zico Thái", đấy là cái lợi về thương hiệu cho giải đấu trong nước chứ còn gì nữa!

Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 12

Kiatisuk mang lại sức hút đặc biệt cho HA Gia Lai và cho giải V-League.

Còn về mặt chuyên môn, Kiatisuk càng hay thì càng thôi thúc các đồng nghiệp trong nước thay đổi để đuổi theo đội bóng của Kiatisuk.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh sớm cảnh báo con đường trước mắt sẽ không hề bằng phẳng với HA Gia Lai, sau khi họ lên đầu bảng V-League: "Điều quan trọng là các cầu thủ phải luôn giữ được trạng thái sung sức, tập trung cao độ trong suốt chặng đường đua tranh chức vô địch. Chỉ cần có sự lơ là, chủ quan, các đội bóng sẽ phải trả giá rất đắt".

Cùng quan điểm với ông Vinh, cựu HLV Đoàn Minh Xương phân tích: "Tính đến giờ, không có chỗ nào để chê Kiatisuk cả. Nhưng đường dài mới biết ngựa hay!".

Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 13
Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 14
Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 15
Kiatisuk vừa giỏi vừa gặp… thời - 16

"Kiatisuk thành công cho đến giờ vì cậu ta hiểu rõ những ưu, nhược điểm của bóng đá Việt Nam, hiểu những chi tiết mà người làm chuyên môn từng có thời gian dài tiếp xúc với bóng đá Việt Nam có thể hiểu, từ đó cậu ta đưa ra được giải pháp phù hợp trong từng thời điểm và từng đối thủ.

Nhưng Kiatisuk hiểu bóng đá Việt Nam thì dần dần giới bóng đá Việt Nam cũng sẽ hiểu Kiatisuk. Như Lê Huỳnh Đức vừa úp mở nếu gặp lại HA Gia Lai của Kiatisuk ở giai đoạn 2 sẽ khác, vì Huỳnh Đức đã biết đội của Kiatisuk chơi như thế nào sau trận vừa rồi.  

Rồi chiều sâu lực lượng nữa, chúng ta chưa trả lời được rằng nếu HA Gia Lai mất tiền đạo Brandao thì sẽ như thế nào? Hoặc ai sẽ thay Văn Toàn ở thời điểm cầu thủ này có lúc buộc phải vắng mặt? - Tức là HA Gia Lai chưa rơi vào tình trạng khủng hoảng nhân sự như CLB Hà Nội đang trải qua.

Thậm chí, nếu CLB Hà Nội lọt vào nhóm tranh ngôi vô địch ở giai đoạn 2, cuộc đua giữa họ với đội bóng của Kiatisuk lúc đó mới hay. Giai đoạn 2 cũng là giai đoạn mà các đội bóng mang tâm lý khác hẳn giai đoạn 1" - ông Xương nhấn mạnh! 

10/04/2021

Tin liên quan