Thứ tư, 05/12/2012 - 18:37

HLV Phan Thanh Hùng từ chức sau thảm bại

Dân trí Đúng như dự đoán của người hâm mộ, trước sức ép lớn sau thất bại của đội tuyển Việt Nam, HLV Phan Thanh Hùng đã chính thức thể hiện mong muốn được từ chức và đã được VFF chấp thuận.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tiến hành họp mổ xẻ về nguyên nhân thất bại của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 diễn ra. Đúng như dự đoán của người hâm mộ, trước sức ép lớn sau thất bại của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN), HLV Phan Thanh Hùng đã chính thức từ chức.
 
HLV Phan Thanh Hùng trong cuộc họp tại VFF, ảnh: An An
HLV Phan Thanh Hùng trong cuộc họp tại VFF
 
Dưới đây là toàn văn Báo cáo mà vị thuyền trưởng của tuyển Việt Nam đưa ra trong buổi họp mổ xẻ về thất bại của đội tuyển tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

 

Có rất nhiều nguyên nhân thất bại, Chúng tôi có những cuộc họp nghiêm túc để đánh giá những nguyên nhân không thành công. Qua phân tích của BHL và đóng góp ý kiến của BLĐ và các bộ phân chuyên môn, từ đó có phương hướng đề xuất xây dựng ĐTQG trong những năm tới.
 
Chúng tôi đưa ra nguyên nhân thất bại là chuyên môn, đây là yếu tố nổi trội nhất. Về năng lực, chất lượng cầu thủ trong từng trận đấu không thành công. Rất đáng tiếc.

 

Khi nhận nhiệm vụ, nhận được sự hỗ trợ cao nhất, được sự quan tâm tốt. Phải nói ĐT đã được chăm sóc tốt hơn những năm trước mà tôi từng tham gia trên tuyển. Thái độ cầu thủ rất hợp tác. BHL và các cầu thủ thể hiện được quyết tâm

 

Tuy nhiên trong trận đấu đã xảy ra không tốt về chuyên môn. Chúng tôi đã thẳng thắng nhìn ra những yếu kém này. Trách nhiệm BHL rất quan trọng. Cá nhân tôi nhận trác nhiệm với Liên đoàn và bộ phân chuyên môn. Chúng tôi có những đề xuất để rút kinh nghiệm.

 

Trách nhiệm là HLV trưởng tôi muốn nói lời xin lỗi với lãnh đạo và người hâm mộ đã tin tưởng nhưng chúng tôi không hoàn thành nhiệm vụ. Tôi xin đề xuất thôi không dẫn dắt ĐTQG trong thời gian tới. Đây là quyết định thẳng thắn, vì bóng đá Việt Nam, vì theo hướng tích cực với mục đích xây dựng ĐTQG những năm tới tốt lên.

 

Từ hôm  nay, tôi xin được nói lời từ chức.
 

Về phần Liên đoàn bóng đá Việt Nam, chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định cơ quan quản lý của cao nhất bóng đá nước nhà nhìn nhận thẳng thắn về thất bại này:

 

Chúng tôi không né tránh để thời gian tới còn tham dự các giải khác. Nhìn rõ từng bộ phận. Đây là cuộc họp hết sức thẳng thắn trước thời điểm hơn 1 tháng nữa sẽ tham dự vòng loại Asian Cup 2013. BHL tham gia xây dựng kế hoạch, tập huấn có những gì chưa được và được, chúng ta đã nói cả rồi.

 

Trước đề nghị từ chức của HLV Phan Thanh Hùng, Ban thường trực của Liên đoàn thảo luận khá căng thẳng, nhưng kết cuối cùng cũng đồng ý với lời đề nghị này:

 

Phần trách nhiệm của anh Hùng, hoan nghênh anh Hùng đã nhận trách nhiệm về mình 1 cách thẳng thắn, trung thực. Ngoài ra có trách nhiệm về LĐ.

 

Ngoài trách nhiệm của HLV trưởng, VFF cũng tiến hành mổ xẻ các nguyên nhân thất bại của đội tuyển để rút kinh nghiệm nhằm chuẩn bị cho SEA Games 27 và xa hơn nữa là 2014 mà VN sẽ đăng cai.
 
 
Cuộc họp diễn ra khá căng thắng
Cuộc họp diễn ra khá căng thắng

 

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng Liên đoàn đã mắc sai lầm khi để ông Phan Thanh Hùng kiêm nhiệm vị trí HLV ở cả tuyển quốc gia lẫn CLB.

 

Liên đoàn đồng ý cho HLV trưởng được kiêm nhiệm là một sai lầm. Tôi chính thức thừa nhận sai lầm và sẽ có báo cáo lên cấp trên. Vì sao kiêm nhiệm? Vì các HLV đều từ chối, VFF buộc phải chấp nhận cho anh Hùng kiêm nhiệm. Anh Hùng không thể bỏ CLB. Thắng thua chưa biết như thế nào. Việc chấp thuận đó là sai lầm.

 

Anh Hùng dũng cảm và chúng tôi thấy đó là đúng, chúng tôi phải cảm ơn anh Hùng về sự dũng cảm đó. Thời gian qua tương đối dài, Liên đoàn thực chất không có người làm công tác chuyên môn, hầu như không có ai làm. Liên đoàn thấy điều đó và nhận khuyết điểm, sẽ chấm dứt 2 sai lầm trên.

 

Ngoài vấn đề kiêm nghiệm của huấn luyện viên trưởng, VFF cũng cho rằng một số lý do khác khiến đội tuyển của chúng ta rời AFF Cup sớm:

 

Nguyên nhân chưa từng thấy là một số trụ cột bị chấn thương, trong quá trình tập luyện, thi đấu cũng bị chấn thương. Một số trụ cột không có động lực thi đấu. Trận cuối với Thái Lan còn được, các trận còn lại không thể chấp nhận được.

 

Có việc một số cầu thủ không đá tốt, còn cầu thủ nào thì coi lại băng sẽ thấy ngay, chúng tôi không muốn nêu tên. Trách nhiệm Liên đoàn sẽ nhận lỗi và sẽ phải khắc phục khuyết điểm này.

 

Khi được hỏi Liên đoàn có hướng sử dụng HLV nội hay ngoại, Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng cho biết: “Chúng tôi thảo luận và sẽ có báo cáo lên Bộ để xin ý kiến, nguyên tắc là tìm HLV tốt nhất chuẩn bị cho SEA Games 27. Tôi tin rằng chúng tôi có quyết tâm chọn HLV tốt nhất. Ngoài ra cũng có những chế tài lớn là chúng tôi kiên quyết không mời bất cứ VĐV dù tài năng đến đâu mà không muốn đóng góp cho đội tuyển".

 

Liên quan đến việc sẽ có ai ở VFF từ chức hay không, chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ phát biểu:  Tôi nghĩ không dễ dàng đưa ra các kết luận như vậy, nếu chúng ta không thẳng thắn sẽ không kết luận được gì. Chúng tôi sẽ xin ý kiến cơ quan chủ quản về những vấn đề vừa qua".

 

Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng cho biết: “Theo nguyên tắc các CLB nào cũng làm tốt như HAGL thì mọi thứ sẽ rất dễ dàng. Liên đoàn chỉ mang tính định hướng thất tốt, rất tiếc chúng tôi cũng chưa làm được điều này, mà chỉ làm được cho các đội tuyển trẻ. Muốn có thành quả không phải dễ, cứ đào tạo trẻ nhưng chưa chắc thành công. Đó là việc hết sức gian nan, các nước trên thế giới đều rơi vào cảnh tương tự. Chỉ có các CLB có truyền thống và tài chính lớn, mới làm tốt được".

 

Ông Nguyễn Sỹ Hiển cho hay: "Vai trò của chúng tôi là tư vấn tất cả những vấn đề về chuyên môn. Chúng tôi tham gia từ đầu tất cả các kế hoạch, còn thực hiện như nào thì BHL làm. Chỉ xin nói là hôm nay, Hội đồng HLV cùng ngồi tham gia rút kinh nghiệm, thấy trách nhiệm của chúng tôi là chưa thẳng thắn, chưa mạnh dạn đóng góp những đuờng đi nước bước.

 

Chúng ta có tổn thất rất lớn khi giao hữu, tập luyện tốt, nhưng thi đấu lại không tốt. Những vấn đề này chúng tôi đã cảnh báo với BHL. Trong báo cáo, chúng tôi trao đổi thẳng thắn với BHL. Chúng tôi tham mưu nhưng quyết định vẫn là HLV trưỏng. Các anh thực hiện như nào, các anh đã biết".

 

Về phần mình, Tổng thư ký Ngô Lê Bằng phát biểu: “Chúng tôi luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ tập luyện, thi đấu, hỗ trợ, và có trạng thái tâm lý tốt. Nhiều cầu thủ bị ảnh hưởng tâm lý và việc này đã được anh Hùng nhận trách nhiệm. Chúng tôi là những người hỗ trợ và đã làm tốt công việc của mình.

 

Giai đoạn đầu tập ở Nha Trang rất tốt, sau đó trở lại Nha Trang lại tiếp tục thể lực. Phương pháp chúng tôi hỏi có nên như thế không? Tập luyện trên cát quá nhiều. Một số cầu thủ chấn thương có phải quá tải không? Rõ ràng là vào trong giải, để trạng thái sung sức nhất chúng ta không làm được. Đây là vấn đề sẽ phải rút kinh nghiệm sau này. Ba trận thi đấu khác hoàn toàn so với những trận đã giao hữu”.

An An