1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

HLV Lê Huỳnh Đức: “Nếu nắm CLB, ông Park cũng phải dùng tiền đạo ngoại”

(Dân trí) - Trả lời giới truyền thông nhân lúc dự lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019, HLV Lê Huỳnh Đức của CLB SHB Đà Nẵng lý giải việc tại sao các CLB thường ưu tiên suất tiền đạo cho ngoại binh.

Vị HLV trưởng của CLB SHB Đà Nẵng, đồng thời là cựu chân sút số 1 của bóng đá Việt Nam trước đây, nói: “Tôi nghĩ việc các tiền đạo vắng bóng trong danh sách đề cử Quả bóng vàng (QBV), cũng như không đoạt danh hiệu này những năm gần đây không phải là chuyện lạ. Điều này xuất phát từ thực tế ở V-League hiện tại”. 

Cụ thể, 5 cầu thủ nằm trong danh sách đề cử rút gọn cho danh hiệu QBV Việt Nam năm 2019 có tiền vệ Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải, hậu vệ Nguyễn Trọng Hoàng, Đoàn Văn Hậu. Nguyễn Văn Quyết là tiền đạo duy nhất có tên trong danh sách này, nhưng anh không chơi ở vị trí trung phong, đồng thời cũng là người duy nhất trong nhóm 5 cầu thủ nói trên chẳng có danh hiệu gì sau lễ trao giải QBV vừa rồi.

HLV Lê Huỳnh Đức: “Nếu nắm CLB, ông Park cũng phải dùng tiền đạo ngoại” - 1
HLV Lê Huỳnh Đức trả lời giới truyền thông nhân lúc tham dự lễ trao giải QBV Việt Nam năm 2019 (ảnh: Giang Hoàng)

Trước đó, HLV Park Hang Seo cũng than phiền rằng bóng đá Việt Nam hiện quá thiếu tiền đạo giỏi, xuất phát từ thực tế là các đội bóng ở V-League ưu tiên hàng tiền đạo cho các ngoại binh.

Về vấn đề này, HLV Lê Huỳnh Đức lý giải: “Tôi cho rằng nếu HLV Park Hang Seo nắm CLB chứ không phải nắm đội tuyển quốc gia, thì cũng thế thôi, tức là ông Park cũng sẽ sử dụng tiền đạo ngoại”.

“Làm việc ở câu lạc bộ, áp lực về thành tích rất lớn. Do đó, các các huấn luyện phải sử dụng nhiều các tiền đạo ngoại với mục tiêu giành chiến thắng” – HLV Lê Huỳnh Đức nhấn mạnh.

HLV Lê Huỳnh Đức: “Nếu nắm CLB, ông Park cũng phải dùng tiền đạo ngoại” - 2
... đáp trả rành rọt lời than phiền của HLV Park Hang Seo trước đó, về lý do tại sao các CLB ưu tiên sử dụng tiền đạo ngoại (ảnh: Giang Hoàng)

Cũng theo vị HLV giàu cá tính đã 2 lần vô địch V-League này, các tiền đạo ngoại có tốc độ, sức càn lướt và thể hình tốt hơn hẳn các tiền đạo nội, dẫn đến hiệu quả ghi bàn cao hơn. Chính vì thế, việc các HLV hướng đến chuyện sử dụng ngoại binh trên hàng tiền đạo ở các CLB là điều không khó lý giải. 

Gần như mọi đội bóng trong nước đều sử dụng ngoại binh cho vị trí trung phong. HA Gia Lai là đội bóng duy nhất ở V-League có thời điểm không dùng tiền đạo ngoại, mà dùng toàn bộ tiền đạo nội.

Nhưng đấy chỉ là khoảng nửa cuối mùa bóng vừa rồi, sau khi các tiền đạo ngoại của đội bóng phố núi không may dính chấn thương hoặc quá kém. Còn hiện tại, bản thân HA Gia Lai cũng đã ký hợp đồng trở lại với chân sút ngoại Walsh.

T.V