Thứ tư, 18/05/2011 - 11:00

HLV Falko Goetz tiếp quản “ghế nóng” ở ĐT Việt Nam

Dân trí Sau gần 3 tháng tăng tốc tìm kiếm, cuối cùng VFF cũng hoàn tất kế hoạch tìm “thuyền trưởng” mới cho ĐT Việt Nam. Theo lời xác nhận của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, gương mặt được lựa chọn là HLV Falko Goetz, người từng có thời gian dẫn dắt Hertha Berlin…

Theo lời khẳng định của người đứng đầu VFF, sau khi bộ phận đàm phán đạt được các thỏa thuận hợp đồng với HLV Falko Goetz về chỉ tiêu phấn đấu và chế độ đãi ngộ. VFF đã gửi vé máy bay và thông báo đến cựu “thuyền trưởng” của Hertha Berlin cùng người đại diện có mặt tại Việt Nam để hoàn tất thủ tục ký hợp đồng.
 
 Sẽ có nhiều thử thách chờ đón HLV Falko Goetz ở ĐT Việt Nam
 

VFF yêu cầu HLV Falko Goetz có mặt chậm nhất là ngày 30/5 để chốt lại các điều khoản, trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng và tiếp quản chiếc “ghế nóng” từ ngày 1/6. Sau khi hoàn tất thủ tục ký hợp đồng, ông thầy người Đức vẫn đóng vai trò “quan sát viên” khi quyền HLV Mai Đức Chung dẫn dắt ĐT Việt Nam thi đấu trận sơ loại World Cup 2014 gặp Macau (Trung Quốc), HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt tuyển Olympic Việt Nam thi đấu trận sơ loại Olympic London 2012 gặp Ả Rập Xê Út.

 

Dự kiến, HLV Falko Goetz sẽ gắn kết với VFF bằng bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Mức lương mà cựu “thuyền trưởng” Hertha Berlin nhận hàng tháng là 25.000 USD (chưa kể thưởng). Chỉ tiêu thành tích đầu tiên đặt trên vai HLV Falko Goetz không gì khác là giúp tuyển U23 Việt Nam giành tấm HCV SEA Games 26 diễn ra tại Indonesia cuối năm.

 

Nếu tuyển U23 Việt Nam thi đấu kém cỏi ở sân chơi SEA Games, rất có thể ông thầy người Đức sẽ đối diện nguy cơ bị sa thải trước thời hạn. Trong khoản lương hàng tháng dành cho HLV Falko Goetz, Tổng cục TDTT hỗ trợ 13.000 USD, VFF lo 12.000 USD còn lại.

 

Như vậy kế hoạch tìm thầy mới cho ĐT Việt Nam đã gần như khép lại qua nhiều lần sàng lọc, đàm phán. Để ngồi vào chiếc “ghế nóng”, HLV Falko Goetz phải vượt qua hàng loạt đối thủ nặng ký như: Pierre Lechantre (Pháp), Eduardo Martinho Viganda (Bồ Đào Nha), Steve Sampson (Mỹ), Hans Juergen Gede (Đức), đặc biệt là cựu cầu thủ từng giành Quả bóng vàng châu Âu  Hristo Stoichkov (Bungaria).
 
Sự nghiệp của HLV Falko Goetz
Falko Goetz sinh ngày 26/3/1962 tại Rodewish (CHDC Đức cũ), khởi nghiệp ở vị trí tiền vệ trong màu áo Vorwärts.
 
Năm 1983, Falko Goetz bị FIFA treo giò 1 năm vì hành động tự ý rời bỏ CLB sang Tây Đức, trước một trận đấu ở Cúp châu Âu.
 
Sau án phạt, Falko Goetz gia nhập Bayer Leverkusen (thuộc Tây Đức cũ) và thi đấu 5 năm, trước khi chuyển đến FC Köln.
 
1992-1994, Falko Goetz đầu quân cho Galatasaray, kế tiếp là Saarbrücken (1994-1995), Hertha BSC (1995-1997).
 
Năm 2002, Falko Goetz dẫn dắt Hertha Berlin một thời gian, trước khi được tái bổ nhiệm vào năm 2004.
 
Falko Goetz  bị Hertha Berlin sa thải năm 2007, sau đó chuyển đến dẫn dắt Holstein Kiel trước khi nghỉ việc vào tháng 9/2009.
 
Quang Vinh