Thứ năm, 16/01/2014 - 05:40

Hai đội bóng Việt Nam tham dự AFC Cup thiệt hại nặng

Dân trí

Mua sắm ngoại binh để chuẩn bị tham dự AFC Cup, nhưng đến phút cuối, 2 CLB Hà Nội T&T và Ninh Bình đứng trước nguy cơ mất tiền tỷ từ những quy định tiền hậu bất nhất của cơ quan quản lý bóng đá nước nhà.

Theo quy định của AFC, mỗi đội bóng tham dự được quyền đăng ký 4 ngoại binh, trong đó có 1 cầu thủ người châu Á. Năm nay, với tư cách là đội đương kim vô địch V.League và cúp QG, HN T&T và Ninh Bình đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng, nhằm đảm bảo được việc duy trì thể lực tốt ở cả 3 mặt trận là AFC Cup, cúp QG và V.League.

Trong cuộc họp giữa Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với các CLB trước khi tiến hành bốc thăm, hầu hết các đội bóng và cả VPF đã đồng ý bổ sung điều khoản trong quy chế 2014, cho phép 2 CLB dự AFC Cup ngoài đăng ký 3 cầu thủ ngoại được bổ sung thêm 1 cầu thủ ngoại quốc tịch châu Á để thi đấu tại V.League và AFC Cup.
 
Ninh Bình sẽ gặp nhiều bất lợi khi phải tham dự Cúp châu Âu

Ninh Bình sẽ gặp nhiều bất lợi khi phải tham dự Cúp châu Á

Để chắc ăn hơn, cả Hà Nội T&T (HN T&T) và Ninh Bình đều đã hỏi ý kiến từ VPF trước khi mua sắm ngoại binh và đã nhận được câu trả lời cho phép. Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước, VPF lại có thông báo 2 đội bóng trên không được đăng ký 4 ngoại binh bởi điều lệ giải do VFF ban hành không chấp nhận đá với 4 cầu thủ ngoại.

Trước thông báo này, cả HN T&T và Ninh Bình đều ngã ngửa bởi mọi chuyện đã hoàn tất. Cụ thể, cả hai đội bóng đã mua sắm ngoại binh thứ 4 người châu Á để vừa có thể thi đấu AFC Cup, vừa thi đấu V.League. HN T&T mua cầu thủ người Australia Ghallagher ở vị trí trung vệ, trong khi đội bóng cố đô cũng kịp mua về tiền vệ người Hàn Quốc Sim Woon Sub.

Báo hại cho cả HN T&T và Ninh Bình là 2 cầu thủ trên đều đã ký hợp đồng, với những khoản lót tay, tiền lương lên tới cả tỷ đồng. Nếu giờ 2 cầu thủ này không được thi đấu, CLB vẫn phải trả lương đều hàng tháng, gây lãng phí vô cùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Chủ tịch CLB Ninh Bình Phạm Văn Lê thắc mắc: “Chúng tôi đã hỏi đi hỏi lại VPF trước khi mua cầu thủ ngoại châu Á, nhưng giờ họ lại nói cầu thủ này không được đăng ký. Như vậy, chúng tôi tự nhiên mất tiền tỷ, thật quá lãng phí”.

Cũng theo ông Lệ, Ninh Bình không bỏ ra số tiền lớn chỉ để có cầu thủ ngoại gốc châu Á đá vài trận ở AFC Cup. Chỉ khi Ninh Bình được VPF bật đèn xanh cho sử dụng cầu thủ này ở V.League, mới quyết định mua về. Tuy nhiên, trước tình hình này, hiện CLB chưa biết giải quyết ra sao.

Về phần mình, VPF cũng tỏ ra rất thông cảm với 2 CLB, nhưng quyết định sử dụng ngoại binh lại là từ quy chế của VFF, sau khi trình lên Tổng cục TDTT.

“AFC quy định sử dụng số lượng ngoại binh như vậy nhưng các CLB của chúng nếu chỉ được đăng ký 3 cầu thủ là rất thiệt thòi. AFC cũng là bộ mặt của bóng đá Việt Nam, nên các CLB Việt Nam cần có sự chuẩn bị tốt về lực lượng. Hơn nữa, việc HN T&T và Ninh Bình sử dụng 4 ngoại binh đã nhận được sự nhất trí của các đội bóng”, Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn nói.

Cũng theo ông Viễn, VPF ủng hộ việc ưu tiên cho 2 CLB dự AFC Cup được đăng ký 4 ngoại binh và sẽ có kiến nghị với VFF và Tổng cục TDTT về việc này.

Chưa biết HN T&T và Ninh Bình có được sử dụng 4 ngoại binh hay không, trong trường hợp xấu nhất, thì 2 CLB này sẽ mất một khoản tiền không nhỏ, lại không có lực lượng tốt nhất tham dự AFC Cup. Đúng là thiệt đủ đường.

Tiến Đạt