Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:24

HA Gia Lai thăng hoa tại V-League: Dấu ấn từ Văn Thanh

Dân trí

Giai đoạn HA Gia Lai bất bại ở 3 vòng đấu vừa qua cũng là giai đoạn mà cầu thủ đa năng Vũ Văn Thanh chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Có thể cầu thủ sở trường chạy biên này vẫn còn bỡ ngỡ ở vị trí mới, nhưng anh chứng minh mình không đến nỗi không hữu ích.

Dẫu biết Vũ Văn Thanh là cầu thủ rất đa năng, anh từng đá ở cả cánh trái lẫn cánh phải, hậu vệ cánh lẫn… tiền đạo cánh. Tuy nhiên, việc Văn Thanh được kéo vào đá tiền vệ phòng ngự là điều gây bất ngờ, đá ở trục dọc rất khác so với đá ở cánh, chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự khác xa so với khi chơi bám biên.

Thật ra thì nói Văn Thanh thi đấu chắc chắn ở vai trò mới cũng không hẳn. HA Gia Lai vẫn để thủng lưới đến 5 bàn ở 3 trận đấu gần nhất, 3 trận đấu mà họ thắng 2 và hoà 1.

Khả năng phòng ngự từ xa của Văn Thanh vẫn còn kém so với các cầu thủ chuyên chơi tiền vệ phòng ngự như Hùng Dũng, Đức Huy (CLB Hà Nội), Đỗ Văn Thuận (CLB TPHCM). Tuy nhiên, điều quan trọng là Văn Thanh vẫn đá được, vẫn dần dần làm quen với vị trí mới.

HA Gia Lai thăng hoa tại V-League: Dấu ấn từ Văn Thanh - 1
Văn Thanh (phải) đá tiền vệ phòng ngự, hỗ trợ cho Tuấn Anh và Xuân Trường ngay phía trên mình

Cầu thủ này tận dụng tối đa ưu điểm về thể lực của mình trong tranh chấp, hòng trở thành chốt chặn ngay phía sau 2 tiền vệ tấn công nổi tiếng của HA Gia Lai là Xuân Trường và Tuấn Anh. 

Điểm mà anh chưa quen khi chơi ở vị trí mới đó là thói quen vẫn còn ham tấn công khi đội nhà có bóng, thay vì bình tĩnh phía sau các đồng đội, theo đúng chức năng của một cầu thủ đánh chặn.

Nhưng có thể nếu được sử dụng ở vị trí tiền vệ trung tâm thêm một thời gian nữa, Vũ Văn Thanh sẽ quen hơn. Quan trọng nhất ở chỗ Văn Thanh cho thấy mình có thể thích nghi với mọi vị trí trên sân, khi được HLV yêu cầu.

Trong bóng đá Việt Nam, dạng cầu thủ như Văn Thanh không nhiều, dạng cầu thủ có thể đảm đương rất nhiều vị trí khi được yêu cầu, cho dù đấy là những vị trí ít có sự tương đồng với nhau.

Trước Văn Thanh, chỉ có Trọng Hoàng từng đá ở trung tâm, đá theo trục dọc, rồi được kéo ra biên nhưng vẫn chơi rất hay. Giờ, Văn Thanh thực hiện điều ngược lại: Anh sở trường bám biên, nhưng đang cố gắng hoàn thiện mình ở trục dọc của đội hình.

Và cuối cùng, kết quả vẫn là quan trọng nhất. Khi Văn Thanh trấn giữ vị trí tiền vệ đánh chặn ở HA Gia Lai, đội bóng phố núi đạt hiệu quả cao về mặt điểm số, chứng tỏ Văn Thanh được việc.

Đấy cũng có thể là chi tiết sẽ được HLV Park Hang Seo chú ý, bởi vị HLV người Hàn Quốc đánh giá rất cao những cầu thủ đa năng và siêng năng, giúp ông Park tạo nên sự đa dạng trong việc bố trí đội hình.

Kim Điền

HA Gia Lai thăng hoa tại V-League: Dấu ấn từ Văn Thanh - 2