Thứ tư, 08/03/2017 - 05:00

Giải cờ vua quốc tế HDBank thăng tiến vượt bậc

Ở tuổi lên 7, giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 ghi nhận những bước tiến vượt bậc cả về quy mô lẫn chất lượng. Hàng loạt anh tài từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ huộc cả 5 châu lục tham dự, hứa hẹn sẽ tạo nên một giải đấu hấp dẫn.

Đương kim vô địch chỉ là hạt giống số 5

Nhà đương kim vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank, cũng là hạt giống số 1 của kỳ giải lần trước Wang Hao (Trung Quốc - elo 2.683) chỉ được xếp là hạt giống số 5 của giải năm nay. Điều đó phản ánh chất lượng của giải ở mức rất cao.

Chắc chắn năm nay Wang Hao không dễ để đăng quang, bởi phía trước anh là nhiều kỳ thủ cực mạnh khác, theo thứ tứ hạt giống gồm Wei Yi (Trung Quốc – elo 2.725), Lê Quang Liêm (2.712), Bu Xiangzhi (Trung Quốc – 2.711) và Cheparinov Ivan (Bulgaria – 2.698).

Nếu như giải năm ngoái được làng cờ quốc tế xếp vào cấp độ 4, thì năm nay, giải cờ vua quốc tế HDBank lần 7 năm 2017 nằm ở cấp độ 6, một cấp độ rất cao (với hệ số elo trung bình của các kỳ thủ tham dự trong khoảng 2.376 – 2.400).

Giải cờ vua quốc tế HDBank đang lớn mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng
Giải cờ vua quốc tế HDBank đang lớn mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng

Trong 7 kỳ giải đã tổ chức, thì kỳ giải lần 7 năm nay cũng là kỳ có cấp độ cao nhất, nhiều VĐV đẳng cấp nhất. Đấy là về mặt chất lượng, còn về mặt quy mô, cũng chưa có lần giải nào đạt quy mô lớn như lần này.

Với 232 VĐV đến từ 25 quốc gia khắp 5 châu, HDBank Cup 2017 là giải đấu phá kỷ lục về số VĐV tham dự, phá kỷ lục về số quốc gia dự tranh và phá luôn kỷ lục về tiền thưởng so với chính mình các năm trước (tổng giá trị giải thưởng 45.000 USD).

Điều đó cho thấy uy tín và sức lan toả của giải cờ vua quốc tế HDBank ngày một lớn, không chỉ đối với làng cờ Việt Nam, mà còn với làng cờ quốc tế, khi các nước có truyền thống về cờ vua đã biết đến giải, rồi cử VĐV mạnh của họ sang Việt Nam.

Chất lượng không ngừng được nâng lên giúp cho thương hiệu của giải đấu trở nên giá trị trong mắt làng cờ toàn cầu
Chất lượng không ngừng được nâng lên giúp cho thương hiệu của giải đấu trở nên giá trị trong mắt làng cờ toàn cầu

Không chỉ có các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ tại châu Á như Sri Lanka, Hong Kong, mà từ phía bên kia bán cầu, Bonelli Eduardo (Venezuela – hạt giống số 6, elo 2.673), hay Mareco Sandro (Argentina – hạt giống số 7, elo 2.664)... cũng sẽ có mặt tại TPHCM trong những ngày tranh tài (từ 12 - 17/3). Họ là những VĐV lần đầu đến với HDBank Cup, thuộc các quốc gia lần đầu có đại diện dự giải cờ vua quốc tế HDBank, bởi họ bị lôi cuốn bởi sức hấp dẫn và chất lượng của giải.

Ông Lê Thành Trung – Phó Tổng giám đốc HDBank tự hào cho biết: “Với sự tham dự của đại diện đến từ 25 quốc gia khác nhau, giải cờ vua quốc tế HDBank năm 2017 là sự kiện văn hoá – thể thao lớn. Giải đấu cũng là nơi giao lưu văn hoá giữa các VĐV đại diện cho nhiều nước trên thế giới, Thông qua giải, chúng tôi mong muốn bạn bè quốc tế sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn”.

Chờ đợi sự toả sáng của các kỳ thủ Việt Nam

Chất lượng giải cờ vua quốc tế HDBank tăng lên cũng đồng nghĩa với việc cơ hội cọ xát với các kỳ thủ hàng đầu của các VĐV Việt Nam cũng tăng lên. Ngoài ra, chi tiết đáng chú ý còn nằm ở chỗ bản thân các kỳ thủ chủ nhà cũng có không ít cơ hội để đăng quang trên sân nhà.

Trước thềm giải đấu, Lê Quang Liêm cho biết việc anh “rơi” xuống vị trí hạt giống số 2, do xuất hiện quá hiện quá nhiều siêu kỳ thủ ở giải năm nay càng khiến cho Quang Liêm thấy phấn khích.

Theo Lê Quang Liêm thì việc không nằm ở vị trí số 1 trước khi giải khởi tranh, nhưng đoạt hạng nhất lúc giải kết thúc càng ấn tượng hơn với anh.

Ông Lê Thành Trung - Phó Tổng giám đốc HDBank mong muốn giải sẽ là dịp để quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế
Ông Lê Thành Trung - Phó Tổng giám đốc HDBank mong muốn giải sẽ là dịp để quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Ngoài Quang Liêm, khán giả chủ nhà cũng sẽ chú ý đến Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.629), người từng vô địch HDBank Cup cách nay 2 năm, đồng thời không phải là VĐV hạng xoàng ở làng kỳ nghệ châu Á.

Giải cũng là cơ hội để Trần Tuấn Minh (elo 2.503) và Lê Tuấn Minh (elo 2.475) tiến bộ so với chính mình. Chưa hết, chắc chắn người ta sẽ còn phải để mắt đến thần đồng ngày nào Nguyễn Anh Khôi (elo 2.459), người vẫn không ngừng thăng tiến trong suốt nhiều năm qua.

Về nữ, niềm hy vọng của nước chủ nhà sẽ được đặt lên vai của Phạm Lê Thảo Nguyên (elo 2.351), Nguyễn Thị Mai Hưng (2.347), Hoàng Thị Bảo Trâm (2.340), hoặc tài năng mới nổi Võ Thị Kim Phụng (2.220).

Các kỳ thủ nữ Việt Nam sẽ đụng độ các đối thủ cực mạnh cùng giới như Antoaneta (Bulgaria – elo 2.533), người từng vô địch cờ vua nữ thế giới, Lei Tingjie (Trung Quốc – elo 2.480), hoặc Saduakassova Dinara (Kazakhstan – elo 2.428), từng vô địch các lứa tuổi trẻ thế giới.

Ông Đặng Tất Thắng – Phó chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam, đánh giá về cơ hội của các VĐV nữ nước chủ nhà: “So về elo, các kỳ thủ nữ Việt Nam thấp hơn các VĐV một số nước, nhưng về sức cờ thì chưa hẳn. Các nữ kỳ thủ Việt Nam có elo không cao vì ít có cơ hội thi đấu quốc tế, chứ không phải chúng ta yếu hơn họ. Bằng chứng là đội nữ Việt Nam nhiều lần vào VCK giải thế giới, giải đấu vốn chỉ dành cho 10 đội mạnh nhất”.

“Mới đây, Kim Phụng giành vé dự giải thế giới, thắng nhiều VĐV rất mạnh, trong đó có VĐV hàng đầu của cường quốc cờ vua Philippines, dù Kim Phụng hiện chỉ nằm trong nhóm 6 – 7 của nữ ở Việt Nam. Thế nên, tôi cho rằng cơ hội của các kỳ thủ chủ nhà tại giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 là rất lớn” – ông Đặng Tất Thắng nói thêm.

Đưa hình ảnh Việt Nam ra quốc tế

Ngoài việc là một sự kiện thể thao mang tính thường niên, giải cờ vua quốc tế HDBank còn là một kênh để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Phó tổng giám đốc HDBank, ông Lê Thành Trung chia sẻ: “Khát khao của chúng tôi là muốn quảng bá cho giải, rồi thông qua giải quảng bá cho TPHCM, cho Việt Nam. Đưa hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Thể thao và Văn hoá là những cầu nối hữu hiệu nhất để gắn kết mọi người trên thế giới”.

Mạnh Đức