Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:00

Giải cờ vua quốc tế HDBank: 7 năm chặng đường nâng bước tài năng Việt

Lê Quang Liêm giành ngôi vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank 2017, đấy là kết quả xứng đáng đối với tài năng cờ vua hàng đầu cả nước, cũng là phần thưởng cho nỗ lực ươm mầm trí tuệ Việt mà HDBank đã ấp ủ và nuôi dưỡng nhiều năm qua.

Sức mạnh trí tuệ Việt được truyền đi khắp thế giới

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) HDBank từng nói: “Việc quảng bá của môn cờ vốn không sôi động được như những môn thể thao khác như bóng đá hay bóng rổ, nhưng tâm huyết và tâm nguyện của anh chị em cán bộ nhân viên HDBank là vinh danh trí tuệ, và làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho sự phát triển của môn thể thao trí tuệ cờ vua”.

Đấy cũng là phương châm để HDBank nhiều năm qua đồng hành với cờ vua Việt Nam, tạo nên một giải đấu cờ có chất lượng cao nhất nước, gia nhập hàng ngũ của những giải cờ vua uy tín và có đẳng cấp hàng đầu thế giới. Phương châm đó là vinh danh trí tuệ Việt trên bình diện quốc tế.

Lê Quang Liêm vượt lên trên nhiều cao thủ để vô địch HDBank Cup 2017 là hiện thân cho sự vươn mình của trí tuệ Việt
Lê Quang Liêm vượt lên trên nhiều cao thủ để vô địch HDBank Cup 2017 là hiện thân cho sự vươn mình của trí tuệ Việt

Hình ảnh của Lê Quang Liêm chính là hiện thân của sự kiên trì phấn đấu, kiên trì đầu tư và vươn mình của trí tuệ Việt thông qua cờ vua, với sự đóng góp của HDBank liên tục trong nhiều năm liền.

Từ chỗ chỉ là cậu bé mê chơi cờ nhiều năm trước, trở thành VĐV ở dạng tiềm năng, rồi qua nhiều giải HDBank, Lê Quang Liêm trưởng thành, trưởng thành dần, trước khi chuyển mình thành một trong những kỳ thủ hàng đầu thế giới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (ngồi bên phải) - PCT HĐQT HDBank, người luôn ấp ủ giấc mơ vinh danh trí tuệ Việt, người nuôi dưỡng giấc mơ phát triển môn thể thao trí tuệ cờ vua ở Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (ngồi bên phải) - PCT HĐQT HDBank, người luôn ấp ủ giấc mơ vinh danh trí tuệ Việt, người nuôi dưỡng giấc mơ phát triển môn thể thao trí tuệ cờ vua ở Việt Nam

Năm nay, Quang Liêm vô địch trong bối cảnh anh chịu sự cạnh tranh hết sức gắt gao của hàng loạt hảo thủ mạnh. Đáng kể nhất trong số này có Wei Yi, Bu Xiangzhi, Wang Hao (Trung Quốc), Rozum Ivan (Nga), Mareco Sandro (Argentina).

Tài năng nối bước tài năng

Thực tế là con đường đến ngôi đầu giải cờ vua quốc tế HDBank năm 2017 của Lê Quang Liêm hết sức gập ghềnh, khi anh phải đối diện với các đối thủ rất mạnh trong từng ván cờ, đặc biệt là đối diện với bộ ba đến từ cường quốc cờ vua thế giới Trung Quốc gồm Wei Yi (elo 2.725), Bu Xiangzhi (elo 2.711) và Wang Hao (2.683).

Thế nhưng, kỳ thủ số 1 Việt Nam vẫn kịp tiến bước quan trọng trong ngày thi đấu cuối cùng, để giành ngôi đầu của giải. Ngôi vô địch đầy kịch tính của Quang Liêm càng thể hiện rõ khát vọng vươn lên của các kỳ thủ Việt Nam, của trí tuệ Việt Nam.

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 thành công lớn, tiếp tục đưa hình ảnh Việt Nam lan toả ra thế giới
Giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 thành công lớn, tiếp tục đưa hình ảnh Việt Nam lan toả ra thế giới

Mà không chỉ có Quang Liêm, nhiều kỳ thủ trong nước khác cũng đang tiến những bước vững chắc để gia nhập nhóm cao thủ của làng cờ thế giới. Số này thông qua HDBank Cup phải kể đến Trần Tuấn Minh (hạng 4 chung cuộc, ngang với hạt giống số 1 Wei Yi), Lê Tuấn Minh (hạng 10 chung cuộc), và siêu thần đồng Nguyễn Anh Khôi (hạng 16 chung cuộc).

Nên nhớ Trần Tuấn Minh mới 20 tuổi, còn Nguyễn Anh Khôi mới 15. Tức là con đường phía trước của họ rất dài, và tính kế thừa của cờ vua Việt Nam thông qua những con người trẻ đấy, ngay phía sau Lê Quang Liêm hết sức hứa hẹn.

Đấy là thắng lợi khác của BTC giải nói chung và của nhà tài trợ HDBank nói riêng, sau những nỗ lực đầu tư không ngừng nghỉ, có chiều sâu của đơn vị này suốt nhiều năm liền, giúp cho cờ vua Việt Nam hiện mang một tầm vóc khác, một hình ảnh khác trong mắt bạn bè quốc tế.

Giải cờ vua quốc tế HDBank thăng tiến qua những con số

Qua các mùa giải, giải cờ vua quốc tế HDBank đã thu hút hơn 800 lượt kỳ thủ đến từ 31 quốc gia của 5 châu lục (châu Âu, châu Đại Dương, châu Á, châu Phi, châu Mỹ) trên thế giới tham dự. Qua mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia đăng ký tham dự và những đột phá về chất lượng chuyên môn ngày càng cao.

Tỷ lệ kỳ thủ có đẳng cấp ở bảng Masters chiếm 60% năm 2011; 61% năm 2012; 68% năm 2013, 2014; 75% năm 2015, 80% năm 2016 và hơn 82% năm 2017. Theo nhận định của các chuyên gia, tại khu vực châu Á, giải HDBank được đánh giá là giải thu hút nhất. Giải cũng được cộng đồng cờ vua trên thế giới đánh giá cao về công tác tổ chức.

Mạnh Đức