Futsal Việt Nam thi đấu kiên cường: Cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?

(Dân trí) - "Cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?" là lời nói của HLV Park Hang Seo để an ủi học trò U23 Việt Nam sau thất bại ở Thường Châu. Giờ đây, futsal Việt Nam đã tái hiện tinh thần bất diệt ở World Cup.

Thua tuyển Nga, đội tuyển futsal Việt Nam chia tay World Cup 2021

"Ngẩng cao đầu" - đó không phải là cụm từ mà báo giới Việt Nam nói về đội bóng của HLV Phạm Minh Giang. Thay vào đó, nó xuất hiện trên trang chủ của FIFA. Một lời khen "trung lập" mà đội futsal Việt Nam xứng đáng nhận được.

Futsal Việt Nam thi đấu kiên cường: Cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu? - 1

Futsal Việt Nam đã chiến đấu kiên cường trước đối thủ rất mạnh là futsal Nga.

Trong khi đó, tờ Championat của Nga đã nói về futsal Việt Nam: "Một đối thủ khó chịu. Đội futsal Nga không thể hình dung ra được những khó khăn như vậy trước khi trận đấu diễn ra. Chúng ta đã phải chờ đợi hồi hộp trong những giây cuối cùng mới có thể giành chiến thắng".

5 năm trước, futsal Nga đủng đỉnh khi đối đầu với futsal Việt Nam. Họ dẫn trước 4-0 trong hiệp 1 và thắng 7-0 chung cuộc. Ngày hôm qua, đội bóng xứ Bạch Dương cũng dẫn trước 3-1 nhưng rồi… khi trận đấu chỉ còn 7 giây, họ phải xin hội ý và chìm trong lo lắng trong những thời khắc cuối cùng. Đó là sự khác biệt lớn!

Tỷ số 2-3 không đủ giúp futsal Việt Nam giành vé đi tiếp nhưng nó là lời khẳng định đanh thép về sự tiến bộ của đội bóng. Futsal không giống như môn bóng đá 11 người, khả năng gây bất ngờ là cực thấp. Bởi khi thi đấu ở sân nhà, trình độ của các đội sẽ phân cấp và lộ rõ.

Chính vì vậy, thất bại 2-3 trước đội bóng đứng thứ 4 thế giới (ngang đẳng cấp với futsal Brazil) thực sự là tín hiệu đáng mừng. Có lẽ, ngay cả futsal Nga cũng chưa chuẩn bị tâm lý để đối phó với sự bất ngờ của futsal Việt Nam.

Thực tế, futsal Việt Nam đã cho thấy sự tiến bộ qua từng trận đấu ở mùa giải này. Đoàn quân của HLV Phạm Minh Giang từng để thua tới 1-9 trước futsal Brazil trong ngày ra quân. Không thể phủ nhận ở trận đấu ấy, futsal Việt Nam đã chịu sức ép về tâm lý, dẫn tới bị khớp trước đối thủ quá mạnh.

Futsal Việt Nam thi đấu kiên cường: Cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu? - 2

Futsal Việt Nam đã khiến futsal Nga thực sự lo lắng.

Tuy nhiên, điểm yếu này đã bị hạn chế dần từ trận gặp futsal Panama, khi chúng ta vượt khó để ghi bàn ấn định chiến thắng 3-2. Tới trận gặp futsal CH Séc, đội bóng đã thể hiện sự kiên cường khi xuất sắc cầm chân đối thủ này. Nếu may mắn hơn, futsal Việt Nam còn có thể giành chiến thắng.

Tới khi gặp thử thách lớn là futsal Nga, tâm lý của futsal Việt Nam đã vững vàng hơn rất nhiều so với trận đấu với futsal Brazil. Trước sức ép khủng khiếp tới từ đội bóng xứ Bạch Dương, chúng ta vẫn đứng vững ở mức "tốt nhất có thể". Tất nhiên, không thể tránh khỏi những bàn thua nhưng nó vẫn còn quá ít so với số cơ hội và sức ép futsal Nga.

Nhưng điều quan trọng hơn thế, đó là sự phản ứng trong khó khăn. Ở thời điểm đội bóng châu Âu ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0 rồi 3-1, không ít người đã nghĩ về kết cục "không tốt đẹp" cho futsal Việt Nam. Tờ Championat thừa nhận đội nhà đã tính tới chuyện tiết kiệm sức nhưng rồi, họ đã thực sự lo lắng trước sự vùng lên của "Những chiến binh sao vàng".

Đó thực sự là trận chiến để đời của futsal Việt Nam. Ngay cả HLV Sergey Skorovich cũng phải thừa nhận điều đó.

Có một chi tiết cho thấy sự quả cảm của những chiến binh futsal Việt Nam, đó là việc Đắc Huy đã nén đau ra sân. Trước trận đấu, cầu thủ này đã dính chấn thương trong buổi tập (chân phải chườm đá) và bỏ ngỏ khả năng ra sân.

Thế nhưng, cầu thủ Sahako vẫn quyết định ra sân vì lý do duy nhất: "Kể cả bó chân hay chích thuốc, tôi cũng ra sân. Có chết tôi cũng thi đấu vì đời cầu thủ có mấy lần được dự World Cup đâu. Phía sau tôi còn có các đồng đội, gia đình và người hâm mộ nữa. Có chết tôi cũng đá".

Futsal Việt Nam thi đấu kiên cường: Cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu? - 3

Futsal Việt Nam thực sự là những người hùng dù thua cuộc.

Tinh thần của Đắc Huy cũng đại diện cho tinh thần của futsal Việt Nam. Không bao giờ lùi bước và sợ hãi trước bất kỳ khó khăn nào. Khẩu hiệu mà toàn đội thường hô vang trước mỗi trận đấu, đó là: "Vì Việt Nam, vì người hâm mộ, vì gia đình". Và khi trái tim họ có những điều thiêng liêng đó, một ngọn lửa của nhiệt huyết đã được thắp lên, khiến cho toàn đội quên đi cả nỗi sợ hãi.

Suy cho cùng, trong bóng đá, việc thắng thua là hết sức bình thường. Nhưng điều quan trọng là cách bạn phản ứng trước khó khăn như thế nào, mới là điều đáng trân quý. Không có nhiều đội bóng vẫn nhận được "cơn mưa lời khen" như futsal Việt Nam sau khi thất bại. Với trình độ của futsal Việt Nam hiện tại, đó cũng có thể xem là thành công, chứ không nhất thiết phải lấy danh hiệu tầm cỡ thế giới để làm thước đo.

"Cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?" là lời nói của HLV Park Hang Seo để an ủi những học trò U23 Việt Nam sau thất bại ở Thường Châu. Đó không chỉ là bài học cho lứa cầu thủ U23 Việt Nam năm ấy mà còn cho nhiều thế hệ và nhiều môn thể thao sau này.

Giờ đây, đội bóng của HLV Phạm Minh Giang có thể ngẩng cao đầu rời Lithuania để trở thành trong tình yêu của người hâm mộ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm