“Đội tuyển nữ tranh vé World Cup rất khó, nhưng vẫn có cửa”

(Dân trí) - Với việc giành vé tham dự vòng chung kết Asian Cup 2018, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có cơ hội tới World Cup 2019, nếu như lọt vào tốp 5 châu lục tại đấu diễn ra ở Jordan năm tới. VFF khẳng định sẽ có sự quan tâm đặc biệt để thầy trò HLV Mai Đức Chung thực hiện được giấc mơ của mình.

Sau ngày 11/4, vòng loại Asian Cup 2018 đã xác định bốn đội đứng đầu mỗi bảng tranh vòng loại. Các đội này sẽ tham dự vòng chung kết giải châu Á với bốn đội mạnh được đặc cách vào thẳng là Nhật Bản, Úc, Trung Quốc và chủ nhà Jordan. Tại vòng chung kết Asian Cup 2018 khai mạc giữa tháng 4/2018, có 5/8 đội có thành tích tốt nhất sẽ giành vé tham dự vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2019 tại Pháp.

Ở khu vực Đông Nam Á, ngoài đội tuyển Việt Nam, thì Thái Lan và Philippines cũng có vé tới Jordan trong năm tới. Như vậy, khả năng “đụng” nhau của ba đại diện bóng đá khu vực là rất cao.


VFF khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa cho đội tuyển nữ Việt Nam - Ảnh: Gia Hưng

VFF khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa cho đội tuyển nữ Việt Nam - Ảnh: Gia Hưng

Cách đây ba năm, đội tuyển nữ Việt Nam từng giành quyền đăng cai vòng chung kết Asian Cup để có thêm lợi thế sân nhà đoạt một trong năm vé tham dự giải thế giới. Tiếc là trận quyết định họ đã căng cứng tâm lý để thua Thái Lan, đành ngậm ngùi mất vé World Cup 2015.

Tại vòng chung kết Asian Cup 2018, theo đánh giá của giới chuyên môn, ngoài 4 đội bóng mạnh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Úc gần như chắc chắn có vé chính thức dự World Cup, suất còn lại nhiều khả năng sẽ là cuộc cạnh tranh của thầy trò Mai Đức Chung với Thái Lan. Theo HLV Mai Đức Chung, đội đã đạt mục tiêu bước đầu là giành vé đến Jordan nhưng mục tiêu gần nhất là chiếc HCV SEA Games 2017. Nếu vượt qua đối thủ này ở giải đấu khu vực sắp tới, tuyển nữ Việt Nam sẽ có thêm rất nhiều tự tin trước khi tranh tài tại giải châu lục trong năm 2018.

Để thầy trò HLV Mai Đức Chung có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 29, Asian Cup 2018 để tạo bàn đạp lấy vé dự World Cup, VFF khẳng định sẽ có sự đầu tư đúng mức.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ: “Chắc chắn đội tuyển sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho VCK châu Á. Trước mắt, Thường trực BCH sẽ chỉ đạo bộ phận chức năng thực hiện thật tốt tổ chức giải bóng đá nữ quốc gia diễn ra vào tháng 5 tới để tạo cơ hội thi đấu, rèn giũa cho các cầu thủ. Tiếp đó, VFF đang nỗ lực liên hệ để đội tuyển có chuyến tập huấn tại Nhật Bản vào cuối tháng 7 nhằm chuẩn bị thật tốt cho SEA Games 29. Đây cũng là một phần gắn liền với kế hoạch chuẩn bị cho VCK châu Á 2018 của đội tuyển nữ”.

Ông Tuấn nhận định việc cạnh tranh vé đi World Cup đối với đội tuyển nữ Việt Nam là rất khó khăn. Nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng phải có sự tự tin, có khát vọng, có mục tiêu để phấn đấu.

“Về cơ bản, các nguyên tắc về điều kiện tập luyện, tập huấn sẽ được đảm bảo ở mức tốt nhất có thể. Ngoài ra, VFF cũng sẽ sớm chủ động liên hệ với các Liên đoàn quốc gia có nền bóng đá nữ phát triển để phục vụ kế hoạch tập huấn chuẩn bị cho VCK châu Á”, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định.

Thùy Linh

Đang được quan tâm