Thứ ba, 03/03/2020 - 20:51

Đội tuyển Indonesia chờ chính phủ quyết hoãn hay không trận gặp Thái Lan

Dân trí

Ngay cả trong trường hợp FIFA không hoãn vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Indonesia vẫn chưa chắc sẽ tới Thái Lan thi đấu, chính Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia đã khẳng định điều đó.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI), ông Mochamad Iriawan cho biết ông cũng không biết rằng liệu đội tuyển quốc gia Indonesia có tham dự trận đấu với đội tuyển Thái Lan vào ngày 26/3 tới như kế hoạch hay không, bởi bây giờ vấn đề này đã không còn được quyết định bởi PSSI. 

Theo kế hoạch của FIFA và AFC, bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ trở lại vào 26/3 tới đây, đội tuyển Indonesia sẽ làm khách trên sân Rajamangala, Bangkok, Thái Lan. 

Đội tuyển Indonesia chờ chính phủ quyết hoãn hay không trận gặp Thái Lan - 1

Tuy nhiên do thời gian gần đây, dịch do virus Corona chủng mới (Covid - 19) xuất hiện ở nhiều khu vực, làm đảo lộn cuộc sống người dân nhiều quốc gia gây ảnh hưởng lớn tới nhiều sự kiện bóng đá. Một số quốc gia đã tiến hành hoãn các giải bóng đá nhằm phòng tránh Covid -19 lan rộng. 

Cuối tháng này các đội tuyển quốc gia trở lại thi đấu, FIFA cho biết họ cũng đang theo dõi sát tình hình ở các khu vực và sẽ có sự bàn bạc thống nhất với các cơ quan quản lý bóng đá châu lục, các đơn vị tổ chức để quyết định các trận đấu quốc tế có diễn ra hay không.

Tới thời điểm hiện tại, FIFA và AFC vẫn chưa công bố liệu có tổ chức hay hoãn các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022, vì thế các đội tuyển thành viên tham dự vòng loại vẫn phải bắt tay vào quá trình chuẩn bị.

Trong trường hợp FIFA vẫn tổ chức bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á thì khả năng tham dự của đội tuyển Indonesia vẫn còn để ngỏ. 

Đội tuyển Indonesia chờ chính phủ quyết hoãn hay không trận gặp Thái Lan - 2

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI), ông Mochamad Iriawan đi thị sát sân vận động vào chiều nay

“Chúng tôi đang chờ đợi thông tin chính phủ vì vấn đề này cũng liên quan đến đội tuyển quốc gia Indonesia tới Thái Lan. Nếu chính phủ cấm, chúng tôi sẽ không đi", ông Mochamad Iriawan nói với các phóng viên tờ Bola ở Cibinong vào chiều nay trong khi đi thị sát các sân vận động  vào chiều nay (3/3/2020). Indonesia sẽ là nước chủ nhà World Cup U20 vào năm 2021.

Việc chính phủ can thiệp vào quyết định thi đấu hay không lẽ thường sẽ trái với quy tắc của FIFA, tuy nhiên ông Iriawan cũng nhanh chóng xóa bỏ những vấn đề có thể khiến bóng đá Indonesia gặp rắc rối với các cơ quan quản lý bóng đá khu vực hay thế giới: “Tất nhiên không có vấn đề gì với các hoạt động hoặc quy tắc hiện có của FIFA, AFF và AFC”, ông Iriawan.

Do dịch bệnh nên bóng đá không chỉ còn là vấn đề riêng của các Liên đoàn. Như mới đây Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cũng cho biết họ không thể tự quyết việc hoãn Euro 2020 hay không, vấn đề này còn liên quan tới các nước đăng cai (Euro 2020 diễn ra ở 12 thành phố thuộc 12 quốc gia khác nhau) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đội tuyển Indonesia chờ chính phủ quyết hoãn hay không trận gặp Thái Lan - 3

Euro 2020 cũng đang để ngỏ khả năng sẽ bị hủy

Hiện tại một số quốc gia đang có dịch Covid - 19 bùng phát mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản đã tạm thời hoãn các giải vô địch quốc gia. Ở Italia cũng đã hoàn một số trận đấu. 

Trong khi đó một số sự kiện thể thao khác như giải đua xe MotoGP đã chính thức hủy bỏ loạt chặng đua tại Qatar và Thái Lan.

Đội tuyển Indonesia đã có đợt tập trung bất ngờ vào đầu tháng 2 vừa qua, nhằm để tân HLV  Shin Tae-yong làm quen với đội bóng mới. Chiến lược gia người Hàn Quốc có nhiệm vụ dẫn dắt Indonesia thi đấu bốn trận còn lại. 

Tờ Bola đánh giá, Indonesia chẳng còn hào hứng với vòng loại World Cup 2022 vì họ bị xem là đội lót đường ở bảng G sau 5 trận toàn thua.

Việt Bách