1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Điều kiện nào để đội tuyển Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup

(Dân trí) - Ngay cả khi thắng đội tuyển Iraq trong trận đấu vào ngày 29/3 tới đây, khả năng đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 khu vực châu Á, của đội tuyển Việt Nam vẫn rất thấp, do chúng ta phải so kè chỉ số với các đội nhì bảng thuộc các bảng còn lại.

Theo điều lệ của AFC, 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vòng loại thứ 2 World Cup 2018 – khu vực châu Á, sẽ giành vé vào vòng loại thứ 3, cũng là vòng loại cuối cùng.

Điều kiện cần của đội tuyển Việt Nam lúc này là đánh bại Iraq để giành vị trí nhì bảng F. Tuy nhiên, điều kiện đủ thì các đội bóng có khả năng lấy những vé nhì bảng tại các bảng khác phải ít điểm hơn đoàn quân trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Đội tuyển Việt Nam còn rất ít cơ hội để đi tiếp tại vòng loại World Cup 2018 (ảnh: Gia Hưng)
Đội tuyển Việt Nam còn rất ít cơ hội để đi tiếp tại vòng loại World Cup 2018 (ảnh: Gia Hưng)

Hiện, đội tuyển Việt Nam có 7 điểm sau 5 lượt đấu. Trong trường hợp đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng vượt qua Iraq, chúng ta sẽ có 10 điểm.

Khi so sánh điểm số với các đội nhì bảng ở các bảng khác, do bảng F của đội tuyển Việt Nam chỉ có 4 đội, nên các đội nhì bảng ở các bảng còn lại sẽ không tính điểm số mà họ đạt được trong những trận đấu với các đội đứng thứ 5 ở bảng của họ.

Điều đó có nghĩa là tính cho đến thời điểm này, đội tuyển UAE (nhì bảng A) có 10 điểm, Jordan (bảng B) có 10 điểm, CHDCND Triều Tiên (bảng H) cũng có 10 điểm. Đồng thời các đội này vẫn còn 1 trận chưa đấu.

Nhóm đội nhì bảng tiếp theo hiện có 8 điểm gồm Oman (bảng D), Trung Quốc (bảng C). Riêng Syria ở bảng E đã có 12 điểm. Nhóm các đội này cũng vẫn còn 1 trận chưa đấu.

Điều đó có nghĩa là đội tuyển Việt Nam chắc chắn không thể đuổi kịp Syria, đồng thời gặp bất lợi lớn về mặt điểm đó trước hàng loạt đội mạnh gồm CHDCND Triều Tiên, Jordan, UAE, Trung Quốc và Oman.

Thành ra, ngay cả trong trường hợp vượt qua Iraq, cơ hội vào vòng loại thứ 3 World Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam vẫn rất mong manh.

Kim Điền

Điều kiện nào để đội tuyển Việt Nam đi tiếp ở vòng loại World Cup - 2