Thứ hai, 13/02/2012 - 11:01

Đánh rơi chiến thắng, Quang Liêm trở thành cựu vô địch Aeroflot Open

Dân trí

Tưởng rằng chiến thắng sẽ đến với Liêm trước Ray Robson tại vòng 6, nhưng trong một thoáng mất tập trung Quang Liêm lại để vuột mất chiến thắng ở thời khắc quyết định của ván đấu. Trận thua này khiến Quang Liêm chính thức trờ thành nhà cựu vô địch của giải đấu.

Mùa giải Aeroflot Open năm nay xem ra thật khó khăn đối với Liêm. Hai lần liên tiếp lên ngôi vô địch giải, Quang Liêm trở thành tâm điểm của báo chí Nga và truyền thông châu Âu. Thêm nữa, giải năm “xương” hơn mọi năm khi số lượng kỳ thủ trong top 100 thế giới khá nhiều. Đủ mọi trường phái cờ khác nhau và Liêm phải một mình tự thích nghi với tất cả.
 
Đánh rơi chiến thắng, Quang Liêm trở thành cựu vô địch Aeroflot Open  - 1
Quang Liêm không thể bảo vệ thành công ngôi vô địch

 

Những đối thủ mà Liêm gặp từ vòng 1 đến giờ đều rất khó chơi. Xem ra họ rất dè chừng với người có biệt danh “Mr.Aeroflot” này. Do đó, thay vì 4 ván thắng liên tiếp ngay từ đầu ở mùa giải năm trước thì trong giải này Quang Liêm chỉ tìm được 1 ván thắng sau 5 ván đầu tiên là điều có thể tiên đoán được trước.

 

Trong tình trạng khát điểm như vậy, Liêm phải cố gắng hết sức để chiến thắng Ray Robson tại vòng 6. Diễn biến ván đấu ấy thể hiện sự cố gắng của Liêm. Ban đầu là mất ưu thế (Temp) do phải đi sau, nhưng sau đó Liêm dần lấy lại thế trận qua những nước đi và biến những cái ưu cực nhỏ ấy thành cái ưu lớn hơn.

 

Về cơ bản, chiến thắng đã nằm chắc trong tay Liêm sau 37 nước đi. Thế nhưng, Liêm lại đánh mất chiến thắng ấy trong tích tắc bằng nước lỗi lớn ở nước 38…Rb3 làm trận đấu trở về thế cân bằng. Chưa kịp định thần lại, Liêm lại đi tiếp nước lỗi ở nước thứ 40…Ra5 dẫn đến chết xe, đồng nghĩa với một trận thua không đáng có.

 

Giải giờ chỉ còn 3 vòng đấu nữa kết thúc, điều cần làm nhất lúc này đối với Liêm là tránh bị áp lực từ dư luận và bình tĩnh vớt vát lại số Elo đã mất (-14.5). Việc thi đấu không thành công ở một giải nào đó là chuyện bình thường đối với 1 VĐV thể thao chuyên nghiệp, không riêng gì Quang Liêm. Con đường chinh phục những đỉnh cao mới vẩn còn ở phía trước đối với Liêm, cái chính là phải biết đứng dậy sau những cú vấp ngã như thế.

 

Trong diễn biến khác, kỳ thủ Văn Huy với trận hòa ở vòng 6 được 3.5 điểm, còn Quang Long có một trận thua được 2.5 điểm. Xem ra việc chen chân vào top 10 ở bảng B cực kỳ khó khăn vì kỳ thủ đang dẫn đầu có 6 điểm, nhóm tiếp sau là hai kỳ thủ 5 điểm, và nhóm 4.5 điểm thì khá nhiều (9 kỳ thủ).

 

Văn Tới