Nhìn lại lượt đi Bundesliga

“Đại gia” thất thế, sức trẻ lên ngôi

(Dân trí) - Thế độc tôn của Bayern Munich bị phá vỡ, các đội bóng ít tên tuổi liên tục ghi dấu ấn, những gương mặt trẻ xuất sắc ngày một nở rộ… Bundesliga nửa chặng đường qua thực sự là một bức tranh rực rỡ sắc màu tươi mới.

Thời của các “đại gia” đã hết?

Mỗi khi nhắc đến bóng đá Đức người ta thường nghĩ ngay tới Bayern Munich. Đơn giản bởi từ những năm 1970 tới nay “Hùm xám” thống trị Bundesliga với 21 đĩa bạc kèm theo đó là 15 cúp QG. Sức mạnh tài chính thống trị cùng những thành tích chói lọi tại Champions League thời gian gần đây khiến uy danh của đội bóng xứ Bavaria càng lấn át quần hùng.

“Đại gia” thất thế, sức trẻ lên ngôi - 1

Hình ảnh bất lực thường thấy của Bayern thời gian qua

Tuy nhiên sang mùa giải năm nay thời thế đã đổi thay. Sự chủ quan, tự mãn sau một mùa đoạt cú đúp cùng suất dự CK Champions League khiến thầy trò Van Gaal phải trả giá. Cú xuất phát khá tốt với việc đánh bại đối thủ đáng gờm Wolfsburg càng khiến “Hùm xám” ảo tưởng vào sức mạnh của mình.

Và ngay lập tức họ đã bị tân binh Kaiserslautern dạy cho một bài học với thất bại 0-2, kế đó là 2 trận liên tiếp hòa bất lực 0-0 trước Bremen và Cologne. Thêm 2 thất bại trước “hiện tượng” Mainz và Dortmund đẩy nhà ĐKVĐ vào trạng thái hoảng loạn, và chính hai đội bóng bị xem là ngoài rìa trong cuộc đua mùa này đã tạo nên những cuộc lật đổ ngoạn mục trên BXH.

Cùng chung cảnh ngộ với the Bayern, những đội đã rất mạnh tay trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè như Wolfsburg hay Schalke cũng thi nhau "bổ nhào". Cho đến tận giờ này “bầy sói” vẫn đang vùng vẫy trong vô vọng dù đã chi ngót 40 triệu euro mộ quân. Trong trận đấu cuối lượt đi các CĐV đã cùng nhau phản ứng dữ dội đòi “lấy đầu” của HLV Steve McClaren.

Còn với “hiện tượng” mùa trước Schalke, “phù thủy” Magath suýt chút nữa phải ra đường sau khi đã được cấp tiền để đưa về 23 cầu thủ mới, trong đó có cả các hảo thủ như Raul hay Huntelaar, Jurado. 9 trận đầu tiên họ chỉ duy nhất 1 lần biết mùi chiến thắng trong khi có đến 6 thất bại. Rất may là “hòang đế xanh” đã kịp tỉnh giấc ở nửa sau của giai đoạn lượt đi và giành 15/24 điểm tối đa.

“Đại gia” thất thế, sức trẻ lên ngôi - 2

Cả Schalke và Wolfsurg đều phải trả giá đắt cho sự nóng vội

Nguyên nhân chung dẫn đến thất bại của Wolfsburg và Schalke có thể thấy đó chính là sự nôn nóng muốn gặt hái thành công. BLĐ các đội này đều tin sức mạnh tài chính có thể giúp họ "lột xác" nên đã đưa về nhiều cầu thủ đắt giá trong khi bán đi những trụ cột thiết yếu những mùa qua (Missimovic rời Wolfsburg, Rafinha và Westermann chia tay Schalke). Hậu quả là lối chơi của họ trở nên thiếu gắn kết, dễ bế tắc còn tinh thần cầu thủ sút giảm.

Sự xuống dốc của các “ông lớn” khiến không ít người thất vọng nhưng ở khía cạnh khác nó lại mở đường cho những bất ngờ thú vị, làm phong phú thêm cục diện cuộc đua. Bằng sức trẻ, tâm lý thoải mái và chiến thuật rất biết người biết ta, Mainz có cú xuất phát thần tốc với 7 chiến thắng liên tiếp để kết thúc lượt đi ở vị trí thứ nhì.

Còn với Dortmund họ dường như đang trở lại với thời hoàng kim đầu những năm 1990 khi là đội ghi nhiều bàn nhất (39), để lọt lưới ít nhất (10) và bỏ xa đội xếp nhì trên BXH đến 10 điểm. Dù không thể lập kỷ lục đội có thành tích tốt nhất lượt đi trong lịch sử Bundesliga nhưng vị trí hiện tại là quá đủ để các CĐV Dortmund đón một năm mới tưng bừng và hướng tới “đĩa bạc” đầu tiên sau ngót 10 năm mòn mỏi.

“Đại gia” thất thế, sức trẻ lên ngôi - 3

Bộ ba tài năng trẻ sáng giá của Mainz đã gây ấn tượng mạnh

Sức trẻ lên ngôi

Tiếp tục đà phát lộ tài năng trẻ của mùa trước, Bundesliga mùa này liên tục trình làng những gương mặt mới chỉ mười chín đôi mươi nhưng đã rất tài năng và thi đấu đầy tự tin. Tại Mainz, bộ ba Andre Schuerrle (20 tuổi), Lewis Holtby (20 tuổi) và Adam Szalai (23 tuổi) chính là động lực cho sự bứt phá ngoạn mục của đội bóng này với tổng cộng 15/30 bàn thắng của đội. Ngoài ra họ còn đóng góp 13 đường chuyền quyết định.

Đáng chú ý hơn là trước đó Holtby đã bị Schalke xem như người thừa và “đẩy” cho Mainz với mức giá chỉ 100.000 euro, còn Szalai cũng được đưa về với mức giá 500.000 euro. Cũng thành công không kém trên thị trường chuyển nhượng mùa Hè vừa qua, Dortmund đã có được “món hời” lớn khi chỉ mất 350.000 euro để có tiền vệ người Nhật Shinji Kagawa.

Vóc dáng nhỏ bé với chiều cao 1m72 không ngăn được cầu thủ sinh năm 1989 tại Kobe này thi đấu chói sáng và đóng góp 8 bàn thắng cùng 2 pha kiến tạo cho đội nhà riêng tại Bundesliga. Đến nay giá trị thị trường của Kagawa đã lên tới khoảng 5 triệu euro, gấp 14 lần.

“Đại gia” thất thế, sức trẻ lên ngôi - 4

Shinji Kagawa - bản hợp đồng quá “hời” của Dortmund

Ngoài ra, Dortmund còn rất thành công khi đưa gương mặt từ đội U19 Mario Goetze lên đá chính. Tiền vệ mới 18 tuổi này đang là chủ nhân của 2 bàn thắng và 6 pha kiến tạo và đầy hứa hẹn sẽ tiếp tục tỏa sáng.

Bên cạnh thành công trong việc trọng dụng tài năng trẻ của 2 đội dẫn đầu BXH kể trên, Bundesliga còn nhiều gương mặt đáng chú ý khác như: Julian Schieber (21 tuổi – 4 bàn 8 pha kiến tạo cho Nurnberg), Sigurdsson (21 tuổi - 6 bàn 1 pha kiến tạo cho Hoffenheim) hay Sidney Sam (22 tuổi - 6 bàn 1 pha kiến tạo cho Leverkusen)…

Chính những gương mặt trẻ này đã khiến lượt đi Bundesliga đầy hấp dẫn kịch tính, đem lại sự tươi mới vốn đang ngày càng hiếm hoi bởi cuộc đua mộ “sao” của các “ông lớn” với hầu bao nặng trĩu. Đồng thời nó cũng hứa hẹn một lượt về đầy hấp dẫn.

Kỳ sau: Kịch tính vẫn còn ở phía trước

Thanh Tùng