Chủ nhật, 15/05/2005 - 09:24

Chí Anh và Khánh Thi đưa dancesport VN đến với quốc tế

Với sự nỗ lực hết mình của cặp VĐV dancesport (khiêu vũ thể thao) trẻ đầy nhiệt huyết, lần đầu tiên dancesport Việt Nam đã có tên trong bảng xếp hạng của Liên đoàn khiêu vũ thể thao quốc tế (IDSF).

Những cuộc thi liên tiếp

 

Sau hơn 3 tháng (23/1-23/4), Chí Anh và Khánh Thi đã trải qua 12 cuộc đấu với tại nhiều giải tên tuổi của IDSF và Pháp. Đôi VĐV này đã thi đấu khởi sắc và giành liền 3 giải nhất tại các giải Competition Nationales a point được tổ chức ở Le Montier, Castres, Sallanches.

 

Vào cuối năm 2004, họ xếp thứ 1265/1726 trong bảng xếp hạng quốc tế nhưng đây cũng là thành công đầu tiên cho nền khiêu vũ thể thao non trẻ của nước nhà. Với thành tích vừa đạt được, điểm số của Chí Anh và Khánh Thi đã được cải thiện đáng kể, chắc chắn thứ hạng của họ sẽ được thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

 

Chí Anh và Khánh Thi cho biết sẽ điều chỉnh cường độ thi đấu thích hợp để chọn điểm rơi vào đúng ngày khai mạc SEA Games 23. Vào tháng 10 tới, hai VĐV sẽ trở về tập luyện tại Việt Nam để chuẩn bị lên đường tới Philippin.

 

Chí Anh và Khánh Thi không thể quên được cuộc thi đầu tiên (23/1/2005) ở hạng A2 của Pháp. Điểm số đạt được tại vòng này sẽ được nhân đôi để xếp hạng cao hơn. Cặp đấu nào đạt được hơn 100 điểm sẽ được lên hạng A1.

 

Từ một cặp đấu "vô danh tiểu tốt", đôi bạn trẻ đã vượt qua 3 vòng đấu trước các đối thủ mạnh để có được 30 điểm, dù chỉ xếp thứ 6. Điều đó đã làm nhiều vũ sư của nước Pháp phải ngạc nhiên.

 

 

Chí Anh và Khánh Thi đưa dancesport VN đến với quốc tế  - 1
 

 

 

 

Chí Anh tâm sự: "Cuộc thi này vừa kết thúc, giải khác lại bắt đầu. Chúng tôi như con thoi chạy đi chạy lại giữa các thành phố để luyện tập và thi đấu. Có những lúc xuống sân ga chân mỏi không muốn bước, nhưng sau hơn 1 ngày nghỉ ngơi lại cảm thấy sung sức để vào thi đấu được ngay".

 

"Giá mình có Liên đoàn dancesport thì tốt biết mấy"

 

Đó là tâm sự của đôi bạn trẻ khi điện thoại về cho gia đình. Bởi Việt Nam chưa là thành viên của IDSF nên họ không được tham gia các giải vô địch trong hệ thống này. Đôi bạn trẻ bộc bạch: "Lắm lúc cũng thấy tủi thân vì mình chưa được thi đấu dưới màu áo của Việt Nam. Hơn nữa, vì không thuộc Liên đoàn khiêu vũ quốc tế thì chỉ được tham gia các giải mở rộng, các giải không chính thức. Còn giải vô địch thì tuyệt đối không được. Đó cũng là điểm thiệt thòi lớn của chúng tôi".

 

Tuy nhiên, với mục tiêu trước mắt là cọ xát nhằm học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm biểu diễn, Chí Anh và Khánh Thi đã ghi danh thi đấu dưới màu áo là thành viên CLB National Paris với 2 cái tên Nguyen Etien và Nguyen Cathy, trong hầu hết các giải mở rộng mà họ tham dự.

 

Tận dụng tối đa các cơ hội học tập và cọ xát

 

 

Chí Anh và Khánh Thi đưa dancesport VN đến với quốc tế  - 2
 

Chí Anh, Khánh Thi cùng

những người bạn Pháp.

 

 

Có lẽ nhiệt huyết với khiêu vũ thể thao của đôi ban trẻ đã làm rung động trái tim của những người bạn Pháp. Khánh Thi tâm sự: "Gần 1 năm nay, ngoài sự hỗ trợ của Ủy ban TDTT và Sở TDTT Hà Nội, chúng tôi cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ phía các người bạn Pháp. Họ cho chúng tôi tập nhờ ở nhà, học ké thầy giỏi, phương tiện đi lại trong nhiều chuyến thi đấu… Điều đó làm chúng tôi rất xúc động và càng phải nỗ lực hơn để không phụ lòng mong mỏi của mọi người".

 

Được biết, trong thời gian này Chí Anh và Khánh Thi vẫn tiếp tục tăng cường cọ xát để nâng cao thể lực, tích luỹ kinh nghiệm và thích nghi với cường độ thi đấu căng thẳng. Trong thời gian tới, nhiều khả năng đôi bàn trẻ sẽ tới Tây Ban Nha để thọ giáo Dyskcosin, giám khảo quốc tế của IDSF, để tích luỹ thêm kinh nghiệm và luật thi đấu.

 

Dự kiến vào tháng 8, Chí Anh và Khánh Thi sẽ tham dự giải khiêu vũ Đức mở rộng. Đây là giải đấu cực kì quan trọng để họ có dịp gặp gỡ, luyện tập với những nhà vô địch của Đức và nhiều nước khác để tự hoàn chỉnh hơn các kĩ thuật khiêu vũ thể thao.

 

Theo Hữu Trân - Vietnamnet