Thứ năm, 09/08/2018 - 14:30

Chi 80 triệu euro mua thủ môn, Chelsea “đánh bạc” với số phận?

Dân trí

Việc chi tới 80 triệu euro để chiêu mộ thủ môn Kepa Arrizabalaga (số tiền vượt xa giá trị thực của thủ môn này) được xem là canh bạc mạo hiểm. Họ buộc phải “đánh bạc” với số phận vì không còn nhiều lựa chọn trước mùa giải mới.

Chelsea bị đẩy vào thế chân tường

Cần phải nhấn mạnh, ngay cả khi Chelsea đã chuẩn bị tâm lý chia tay Courtois, họ không hề xem Kepa Arrizabalaga là mục tiêu hàng đầu. Thậm chí, cái tên này chỉ xuất hiện trong kế hoạch chuyển nhượng của The Blues chỉ vài ngày trước khi thị trường chuyển nhượng mùa Hè ở Premier League đóng cửa.


Thủ thành Kepa Arrizabalaga chỉ là sự lựa chọn trong thế bí của Chelsea

Thủ thành Kepa Arrizabalaga chỉ là sự lựa chọn trong thế bí của Chelsea

Vấn đề ở chỗ. Chelsea không còn nhiều lựa chọn ở thế chân tường. Nếu như tiếp tục giữ chân Courtois, họ sẽ mất trắng người gác đền này vào mùa Hè năm sau. Đã vậy, Courtois giờ đây chỉ là “cái xác không hồn” ở Chelsea, khi liên tục nổi loạn đòi ra đi. Do đó, chẳng ai dám chắc anh còn toàn tâm toàn ý cống hiến cho CLB trong năm cuối hợp đồng.

Trong khi đó, những mục tiêu Chelsea liên hệ trong thời gian qua như Jan Oblak, Jordan Pickford, Jack Butland, Kasper Schmeichel… đều thất bại. Do đó, để có thủ thành thay Courtois, The Blues buộc phải “cắn răng” chi 80 triệu euro để mua Kepa Arrizabalaga (phí giải phóng hợp đồng của thủ thành này).

Đây rõ ràng là mức phí chuyển nhượng cao hơn giá trị thực của Kepa Arrizabalaga rất nhiều nhưng Chelsea không có lựa chọn khác. Theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt, người gác đền sinh năm 1994 này được định giá 20 triệu euro. Thực tế, hồi tháng 1/2018, Real Madrid vừa từ chối cơ hội chiêu mộ thủ thành này với giá 20 triệu euro. Có nghĩa rằng, nếu theo định giá của thị trường, Chelsea đã mua đắt tới… 60 triệu euro (gấp 4 lần giá trị thực của Kepa Arrizabalaga).

“Đánh bạc” với Kepa Arrizabalaga

Con số 80 triệu euro thực sự quá lớn với thủ môn. Với số tiền ấy, The Blues có thể chiêu mộ bất kỳ thủ môn nào (với điều kiện CLB muốn bán). Trước khi Liverpool chi 62,5 triệu euro (có thể tăng lên 72 triệu euro) chiêu mộ Alisson thì kỷ lục chuyển nhượng dành cho thủ môn chỉ là 35 triệu bảng (40 triệu euro). Đó là trường hợp của Ederson.


Việc thích nghi với môi trường đỉnh cao ở Chelsea là việc không dễ dàng với Kepa Arrizabalaga

Việc thích nghi với môi trường đỉnh cao ở Chelsea là việc không dễ dàng với Kepa Arrizabalaga

Mức giá ấy khiến cho Kepa Arrizabalaga tới Chelsea với nhiều ánh mắt nghi ngờ. Nhiều người cho rằng Chelsea đã “bí quá hóa liều” trong vụ này. Đơn giản, kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao của người gác đền này chỉ có… 2 năm thi đấu ở La Liga cho Athletic Bilbao. Trước đó, anh chỉ yếu bắt ở hạng dưới Tây Ban Nha.

Dù đã được triệu tập vào đội hình đội tuyển Tây Ban Nha tham dự World Cup 2018 nhưng Kepa Arrizabalaga chỉ là sự lựa chọn số 3. Tính tới nay, người gác đền này mới chỉ có 1 trận đấu trong màu áo đội tuyển Tây Ban Nha gặp Costa Rica vào tháng 11/2017.

Những chi tiết ấy cho thấy Kepa Arrizabalaga chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. Đồng nghĩa rằng, anh chưa thể quen được với áp lực rất lớn. (dù sao Bilbao cũng là chỉ CLB trung bình ở Tây Ban Nha). Đương nhiên, Chelsea không chi 80 triệu euro để mua thủ môn dự bị. Do đó, Kepa Arrizabalaga sẽ đối diện với nhiều cảm giác mà anh chưa từng đối diện trong sự nghiệp.

Thậm chí, xuất phát điểm của Kepa Arrizabalaga ở thời điểm này còn kém hơn cả De Gea khi sang MU năm 2011. Khi ấy, De Gea đã là thủ môn chính của Atletico Madrid và làm quen với cúp châu Âu. Ấy vậy mà, người gác đền này đã liên tục mắc sai lầm sơ đẳng trong mùa giải đầu tiên ở MU. Anh chỉ có thể thi đấu tốt hơn ở mùa giải thứ 2, khi cải thiện vấn đề tâm lý.

Ở Tây Ban Nha, thủ thành sinh năm 1994 có trung bình 3,08 pha cứu thua/trận, với hiệu suất đấm bóng 46% ở mùa giải vừa qua. Con số này vượt trội so với Courtois (1,74 pha cứu thua/trận, hiệu suất đấm bóng 23%). Nhưng vấn đề nằm ở sự khác biệt của bóng đá Anh và Tây Ban Nha.

Trong đó, khác biệt lớn nhất là lối chơi tạt bóng. De Gea từng tâm sự rất “hãi” với những pha tạt bóng liên tục từ hai bên khi mới chuyển sang Premier League. Bởi khi ấy, anh luôn phải đối diện với những cầu thủ có thể hình cao to, chơi đầu tốt.

Việc thi đấu ở La Liga chưa thể luyện cho Kepa Arrizabalaga thói quen phản xạ trước lối chơi mới mẻ như vậy. Ngược lại, khi còn ở Chelsea, Courtois lại rất mạnh ở những pha chiếm lĩnh khoảng không, để ngăn chặn những pha tạt bóng liên tục.

Tới Chelsea, Kepa Arrizabalaga như thể bước vào “thiên đường” mới, với sự khác biệt lớn. Không dễ dàng để người gác đền 23 tuổi vượt qua vô vàn sức ép lớn. Chelsea đang thực sự “đánh bạc” với số tiền 80 triệu euro.

H.Long