Thứ tư, 03/06/2015 - 06:42

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh

“Chất lượng kỹ thuật của cầu thủ U23 Việt Nam hơn Malaysia”

Dân trí

Việc U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia đến 5-1 là điều ít ngờ. Theo cựu HLV Nguyễn Thành Vinh (từng dẫn dắt U23 Việt Nam tại Asiad 2002) thì chất lượng con người của chúng ta hơn U23 Malaysia, từ cầu thủ cho đến HLV.

Theo ông, chiến thắng quá đậm của U23 Việt Nam trước U23 Malaysia đến từ việc chúng ta hay, hay là đối phương dở?

Đầu tiên, tôi muốn khẳng định rằng U23 Việt Nam tiến bộ khá nhiều. Ngoài vấn đề thể lực, tinh thần và lối chơi cũng tiến bộ. Đặc biệt là về lối chơi, U23 Việt Nam chắc chắn trong phòng ngự, đa dạng trong tấn công. Trong tấn công, chúng ta vừa có những pha đột phá, vừa có những đường chuyền khe, lại có thêm những tình huống chuyền chéo sân. Tôi cho rằng HLV Miura đang giúp cho U23 Việt Nam thi đấu ngày một hợp lý.

Còn về Malaysia, cầu thủ đội này chỉ dựa vào sức. Họ đá bóng bổng quá nhiều và hầu như chỉ biết có bóng bổng, trong khi lối chơi này đã bị U23 Việt Nam đọc ra và bị ngăn chặn bởi hàng thủ có chiều cao tốt, sức bật tốt của chúng ta. Chất lượng kỹ thuật của cầu thủ Việt Nam hơn cầu thủ Malaysia.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh đánh giá cao U23 Việt Nam và HLV Miura
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh đánh giá cao U23 Việt Nam và HLV Miura

Còn về cách tiếp cận trận đấu của đôi bên thì sao, thưa ông?

Malaysia tiếp cận trận đấu bằng lối chơi rắn, họ phạm lỗi có ý đồ hẳn hoi, thậm chí đánh nguội cũng có chủ đích và qua mắt trọng tài. Chủ đích đó là làm chùn chân cầu thủ của ta, nhất là 2 tiền đạo Công Phượng và Hồng Quân vốn chơi thiên về kỹ thuật.

Nhưng cầu thủ Việt Nam dưới thời ông Miura nhờ rèn thể lực tốt mà không ngán lối chơi này, nếu không muốn nói là chúng ta cũng sẵn sàng chờ đợi lối đá rắn của Malaysia. Rồi chúng ta cũng chơi nhanh khi có bóng, đánh vào điểm yếu thiếu kinh nghiệm trong phòng ngự của họ.

Cụ thể, Malaysia thiếu kinh nghiệm ở điểm nào?

Cầu thủ của họ không kịp thích nghi trước lối đá biến hóa của U23 Việt Nam. Việc các cầu thủ Malaysia phạm lỗi ngay trong vòng cấm càng phản ánh sự thiếu kinh nghiệm đó. Không chỉ có cầu thủ thiếu kinh nghiệm, mà HLV đội Malaysia cũng thiếu kinh nghiệm trong việc điều chỉnh.

Về việc sử dụng con người của HLV Miura thì sao, thưa ông, đã hợp lý hay chưa?

Ông ấy biết cách sử dụng con người đúng thời điểm. Tôi lấy ví dụ của Văn Toàn. Cậu ta không phải là dạng cầu thủ cơ bắp, HLV Miura biết điều đó, cậu ta chỉ nhanh, di chuyển thông minh. Một cầu thủ như thế không thể đá từ đầu trong một trận đấu mà đối thủ to và khỏe. Chỉ thích hợp xuất hiện ở cuối trận, lúc đối phương không còn khỏe. Khi đó, Văn Toàn sẽ dễ phát huy điểm mạnh về tốc độ hơn, và thực tế là cậu ta đã phát huy được điều đó rồi ghi bàn.

Tôi cho rằng cách dùng người của HLV Miura rất hợp lý. Không phải trong trận này, mà ở trận trước ông đã chủ động cất hàng loạt trụ cột, không để đối phương đoán được đội hình tối ưu của mình. Thông thường không phải HLV nào cũng làm vậy đâu, vì nhiều HLV không dám mạo hiểm sẽ xài đội hình chính, lúc nào đạt đến ngưỡng an toàn mới thay dần các trụ cột. Thành ra, tôi đánh giá ông Miura là người có kinh nghiệm!

Nhưng không phải U23 Việt Nam không có những điểm chưa đạt yêu cầu trong trận đấu với U23 Malaysia?

Khả năng tranh chấp trong trận này chưa thật hiệu quả. Nhiều khi cầu thủ của ta vào nhanh quá, vội quá giúp cho đối phương dễ vượt qua. Như đã nói ở trên, Malaysia thiếu kinh nghiệm, chất lượng kỹ thuật không có gì đặc biệt, chứ gặp đối thủ có trình độ hơn, chúng ta sẽ gặp nhiều phiền phức chứ chẳng chơi!

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)