Thứ sáu, 19/02/2016 - 08:00

HLV Trương Quốc Tuấn (HLV trưởng đội tuyển futsal nữ quốc gia):

“Bất ngờ động trời của futsal Việt Nam đến từ sự hợp lý trong lối chơi!”

Dân trí

Thừa nhận việc đội tuyển futsal Việt Nam đánh bại Nhật Bản để vào VCK World Cup là bất ngờ ngoài sức tưởng tượng, nhưng HLV Trương Quốc Tuấn đánh giá đấy là bất ngờ hợp lý từ lối chơi cho đến cách chuẩn bị cho trận đấu.

Anh đánh giá chiến thắng trước Nhật Bản đến từ đâu, thưa anh?

Đầu tiên đồng nghiệp Bruno đã chọn đấu pháp rất hợp lý. Chúng ta chọn lối chơi phòng ngự là phù hợp vì Nhật Bản mạnh hơn hẳn chúng ta. Đội tuyển futsal Việt Nam chỉ phản công khi đối phương sơ hở và tranh thủ dứt điểm trong các đợt phản công ấy, còn chủ yếu đá bên phần sân nhà. Lối đá áp sát của chúng ta cũng phần nào hạn chế được lối đá kỹ thuật và lưu thông bóng nhanh của Nhật Bản.

Trong lối chơi phản công của đội tuyển futsal Việt Nam, anh đánh giá cao vai trò của những cầu thủ nào?

Ông Bruno đã chủ động để cho các cầu thủ nhanh nhẹn, có kỹ thuật khéo léo như Văn Vũ, Trọng Luân, Xuân Du, Thái Huy cầm bóng đột phá, tìm cơ hội dứt điểm trong phản công. Nhìn chung, cầu thủ của chúng ta trong trận đấu này tự tin đến kỳ lạ, tuân thủ tốt đấu pháp. Thậm chí, đội không hề bị vỡ trận những lúc đối phương dẫn đến 2 bàn.

HLV Trương Quốc Tuấn (giữa) đánh giá cao tính toán của đồng nghiệp Bruno Garcia trong trận đấu với Nhật Bản (ảnh: Trọng Vũ)
HLV Trương Quốc Tuấn (giữa) đánh giá cao tính toán của đồng nghiệp Bruno Garcia trong trận đấu với Nhật Bản (ảnh: Trọng Vũ)

Ở hiệp phụ, có thời điểm Việt Nam đá power-play (dùng cả 5 cầu thủ tấn công, không xài thủ môn), cho dù khi đó tỷ số vẫn là 4-4, phải chăng chúng ta muốn giải quyết ngay trước loạt sút luân lưu?

Tôi cho rằng không phải như vậy. Theo tôi, sau khi có bàn thắng gỡ hòa 4-4 trước khi hiệp phụ thứ 2 kết thúc chừng 2 phút, và khi có cơ hội giữ bóng, đội tuyển futsal Việt Nam chuyển sang đá power-play để câu giờ, hơn là để tấn công. Chúng ta có thể thấy là khi đó đội không hề có ý định dứt điểm, mà chỉ muốn giữ bóng thật lâu. Vì nếu dứt điểm và để mất bóng, thì đối phương lại triển khai tấn công trong khoảng thời gian còn lại sẽ là rất nguy hiểm cho chúng ta. Tôi cho rằng đây là tính toán hợp lý của đồng nghiệp Bruno.

Còn về trận đấu với Iran ở bán kết thì sao? Theo anh, Iran và Nhật đội nào mạnh hơn?

Cả hai đều cực mạnh. Nhật hơn ở chiến thuật còn Iran hơn ở chất lượng kỹ thuật. Tôi cho rằng trận đấu với Iran sẽ khó đá hơn trận gặp Nhật, vì đối thủ giờ đã dè chừng chúng ta. Tuy nhiên, với đội tuyển futsal Việt Nam thì sau khi vào đến đây, nhất là sau trận thắng Nhật Bản, tâm lý của chúng ta rất hưng phấn. Trong bóng đá thì không nói trước được điều gì, dù chắc chắn Iran vẫn được đánh giá cao hơn hẳn đội tuyển Việt Nam. Tôi kỳ vọng vào một kỳ tích khác ở bán kết.

Xin cảm ơn anh!

Trọng Vũ (thực hiện)

“Bất ngờ động trời của futsal Việt Nam đến từ sự hợp lý trong lối chơi!” - 2