Barcelona nêu cao tinh thần Catalonia trong áo đấu mới

(Dân trí) - Xuyên suốt 113 năm lịch sử kể từ khi được thành lập, Barcelona được xem là niềm tự hào, biểu tượng cho người dân xứ Catalonia luôn khát khao giành độc lập tự chủ toàn diện, và trong mùa giải 2013/14 tinh thần đó sẽ được đưa vào áo đấu chính thức của đội bóng.

Xứ Catalonia chưa bao giờ công nhận quyền thống trị của Hoàng gia Tây Ban Nha và luôn xem mình như là một quốc gia độc lập. Barcelona chính là biểu trưng cho khát khao bảo tồn những giá trị riêng của vùng đất, con người nơi đây như chính khẩu hiệu của đội bóng: Més que un club (Không chỉ là một câu lạc bộ).

Barcelona sẽ có một cuộc cách mạng trong việc sử dụng màu chủ đạo trong áo thi đấu
Barcelona sẽ có một cuộc cách mạng trong việc sử dụng màu chủ đạo trong áo thi đấu

Hình tượng lá cờ của xứ Catalonia luôn hiện hữu trong trang phục thi đấu của Barcelona, đó là tấm băng đội trưởng, logo của đội bóng. Và như để khẳng định thêm nữa niềm tự hào dân tộc, theo tờ Sport tiết lộ thì BLĐ Barcelona đang lên kế hoạch sử dụng màu cờ của xứ Catalonia làm màu chủ đạo trong chiến áo đấu sân khách của đội bóng, tương tự như áo đấu của đội tuyển Catalonia.

Thực ra ý tưởng này đã có từ thời chủ tịch Joan Laporta, một người luôn khao khát độc lập cho xứ Catalan như ông từng phát biểu trong thời kỳ còn làm chủ tịch Barcelona: “Xứ Catalynya là một quốc gia độc lập toàn diện. Một ngày nào đó sự áp bức của Tây Ban Nha sẽ chấm hết. Tôi hy vọng rằng khi mình còn sống, tôi sẽ được xem một trận đấu trong khuôn khổ World Cup giữa Catalunya và Tây Ban Nha”.

Tuy nhiên vì nhiều lý do mà tham vọng của Laporta đã không thể trở thành hiện thực. Nhưng giờ đây, BLĐ Barcelona đang tái khởi động kế hoạch được xem là một bước đột phá, một cuộc cách mạng mới trong áo thi đấu của đội bóng. Màu áo truyền thống xuyên suốt lịch sử đội bóng luôn là sọc đỏ hồng và xanh, còn từ mùa giải tới, lần đầu tiên sau 113 năm lịch sử, màu áo sân khách cũng mang dấu ấn truyền thống rất lớn với sọc đỏ hồng và vàng (màu cờ của xứ Catalonia).

Trước Barcelona, những đội bóng như Athletic Bilbao, Malaga, Valencia và kể cả Real Madrid đều đã đưa màu cờ của xứ sở quê hương vào sắc áo thi đấu chính thức.

Ngọc Trung
Theo Sport

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM