Báo Trung Quốc nể phục HA Gia Lai và bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi bóng đá Việt Nam liên tiếp gây khó cho các đại diện của Hàn Quốc, đặc biệt là sau trận hòa giữa HA Gia Lai với Jeonbuk Hyundai, báo chí Trung Quốc đánh giá rất cao.

Tờ Sohu của Trung Quốc viết: "Các đại diện của bóng đá Hàn Quốc gặp cảnh khó chịu và bị các đại diện của bóng đá Việt Nam hạ gục 3 lần chỉ trong 13 ngày, đội tuyển bóng đá Trung Quốc nên học hỏi kinh nghiệm từ đó".

"Trong những năm gần đây, nhiều nền bóng đá tại châu Á đã vươn lên nhanh chóng, bóng đá Việt Nam là ví dụ tiêu biểu. Các đội bóng của Việt Nam, ở mọi cấp độ, ngày một tiến bộ. Nhiều đội bóng của Việt Nam thi đấu với các đội Hàn Quốc vẫn giành được kết quả tốt, họ hạ gục bóng đá Hàn Quốc 3 lần chỉ trong vòng 13 ngày" - tờ Sohu kinh ngạc cho biết thêm.

Báo Trung Quốc nể phục HA Gia Lai và bóng đá Việt Nam - 1

HA Gia Lai gây sốc tại AFC Champions League trước Jeonbuk Hyundai khiến truyền thông Trung Quốc choáng váng (Ảnh: Hải Long).

Bóng đá Việt Nam hiện tại không chỉ có đội tuyển nam lần đầu lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, thi đấu ấn tượng, còn có đội nữ lần đầu tiên giành vé vào VCK World Cup.

Thậm chí, ở cấp độ CLB, các đội bóng của Việt Nam cũng chơi tốt, mà hình ảnh của HA Gia Lai ở cúp châu Á đang diễn ra khiến truyền thông thuộc quốc gia đông dân nhất thế giới chú ý đặc biệt. 

Báo chí Trung Quốc cũng lấy thước đo Hàn Quốc để đánh giá sự phát triển của bóng đá Việt Nam, bởi Hàn Quốc là cường quốc bóng đá hàng đầu châu Á, bên cạnh Nhật Bản, Iran và Saudi Arabia.

Tờ Sohu cho biết: "Trong trận đấu thuộc vòng bảng AFC Champions League hôm 25/4, CLB HA Gia Lai tạo bất ngờ lớn, cầm hòa 1-1 với Jeonbuk Hyundai Motors".

Báo Trung Quốc nể phục HA Gia Lai và bóng đá Việt Nam - 2

Sự xuất sắc của các đại diện Việt Nam trước các đội bóng Hàn Quốc thời gian gần đây là dấu hiệu phát triển của bóng đá nội (Ảnh: Đỗ Linh).

"Cần biết rằng Jeonbuk Hyundai Motors là gã khổng lồ thuộc tốp đầu bóng đá Hàn Quốc. Đội bóng này từng 2 lần vô địch AFC Champions League trong quá khứ, đồng thời là ứng cử viên sáng giá cho giải năm nay, trong khi HA Gia Lai chưa từng tham dự AFC Champions League suốt nhiều năm qua" - tờ Sohu thông tin thêm.

Cũng theo tờ báo thuộc quốc gia đông dân nhất thế giới, có nhiều dấu hiệu cho thấy bóng đá Việt Nam đang tiến lên mạnh mẽ, thu ngắn đáng kể khoảng cách với bóng đá Hàn Quốc. 

Tờ Sohu chia sẻ: "Hôm 12/4, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thắng đội nữ Hàn Quốc 3-2, chính thức chấm dứt chuỗi 13 trận toàn thua Hàn Quốc trước đó. Đến ngày 23/4, đội U23 Việt Nam lại đánh bại U20 Hàn Quốc 1-0". 

"Những năm gần đây, bóng đá Việt Nam phát triển mạnh mẽ lực lượng trẻ. Họ có những bước tiến thần tốc, trong khi bóng đá Trung Quốc gần như giẫm chân tại chỗ.

Hiện tại, đội tuyển Trung Quốc đã không còn là đối thủ của đội tuyển Việt Nam, khi hai đội tranh tài tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á vừa rồi. Tình trạng này sẽ còn kéo dài trong thời gian tới, nếu như đôi bên vẫn tiếp tục có sự phát triển khác biệt như bây giờ" - vẫn là những dòng được viết trên tờ Sohu.

Theo www.sohu.com