Báo Thái Lan tổng kết lại năm 2019 thất bại của các đội tuyển bóng đá

(Dân trí) - Trang Fox Sport phiên bản Thái Lan vừa bình chọn 10 sự kiện bóng đá nổi bật nhất trong năm 2019 ở xứ Chùa Vàng. 1 trong 10 sự kiện đấy là việc U22 Thái Lan dừng bước tại vòng bảng SEA Games 30, bởi chốt chặn U22 Việt Nam.

Một năm buồn với bóng đá Thái Lan ở cấp độ các đội tuyển. Các đại diện của bóng đá đất Chùa Vàng nhận không thiếu các trận thua mà tính… lịch sử, khiến đội tuyển Thái Lan phải sử dụng đến 3 HLV trưởng khác nhau chỉ trong vòng bán kính 12 tháng của năm 2019.

Họ khởi đầu năm 2019 với HLV Milovan Rajevac (người Serbia) và VCK Asian Cup. Đấy là nơi Thái Lan thua đậm Ấn Độ đến 1-4, trong khi Ấn Độ là đối thủ mà lâu nay bóng đá đất Chùa Vàng luôn đánh giá dưới hẳn họ. 

Vì thất bại này mà HLV Rajevac “bay” ghế. Đây cũng là một trong những sự kiện mà Fox Sport phiên bản Thái Lan xếp vào nhóm 10 sự kiện nổi bật của bóng đá Thái trong năm.

Báo Thái Lan tổng kết lại năm 2019 thất bại của các đội tuyển bóng đá - 1
U22 Thái Lan được U22 Việt Nam "tiễn" khỏi vòng bảng SEA Games 30, xếp thứ 3 trong top 10 sự kiện của bóng đá Thái Lan năm 2019, do Fox Sport bầu chọn

Người thay thế ông Rajevac để dẫn dắt đội tuyển Thái Lan ở phần còn lại của Asian Cup 2019 là HLV nội Sirisak Yodyarthai. Ông này cũng nắm đội tuyển Thái Lan tại King’s Cup vào tháng 6, nhưng giải đấu đấy Thái Lan nhận tiếp 1 trận thua sốc nữa, đó là thua Việt Nam 0-1, dù họ từng làm đủ mọi chiêu trò hòng mong thắng được đội bóng của HLV Park Hang Seo ở giải đấu nói trên.

Thay thế HLV tạm quyền Sirisak Yodyarthai sau đó không lâu, HLV Akira Nishino (người Nhật Bản) trở thành HLV thứ 3 của đội tuyển Thái Lan chỉ trong vòng 1 năm. Hợp đồng mới với HLV Nishino cũng được trang Fox Sport xếp vào nhóm các sự kiện nổi bật của bóng đá xứ Chùa Vàng trong năm qua.

Dưới sự dẫn dắt của HLV Nishino, Thái Lan lần đầu tiên sau 15 năm, đánh bại được UAE ở một giải đấu chính thức, đó là tại vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á. Đây là một sự kiện khác nằm trong top 10.

Báo Thái Lan tổng kết lại năm 2019 thất bại của các đội tuyển bóng đá - 2

HLV Akira Nishino có liên đến 3 sự kiện trong top 10 của bóng đá Thái trong năm, 1 trong 3 sự kiện đấy chính là thất bại của U22 Thái Lan tại SEA Games, sau trận hoà U22 Việt Nam ở cuối vòng bảng (ảnh: Trọng Vũ)

Những sự kiện Thái Lan thắng được UAE nhờ sự dẫn dắt của HLV Nishino lại xếp dưới khá xa so với sự kiện đội U22 Thái Lan của chính vị HLV người Nhật Bản bị loại đầy đau đớn ngay sau vòng bảng SEA Games 30.

Tác nhân quan trọng nhất ngăn U22 Thái Lan tiến vào bán kết nội dung bóng đá nam tại Đông Nam Á vận hội, lại là đội mà người hâm mộ và giới bóng đá Thái “ganh tỵ” nhiều nhất trong năm: U22 Việt Nam.

U22 Thái Lan đã dẫn trước đội bóng của HLV Park Hang Seo đến 2 bàn trong trận cuối cùng của 2 đội tại vòng bảng. Dẫn 2 bàn rồi mà Thái Lan vẫn không dám nghĩ đến chiến thắng, trước khi họ bị U22 Việt Nam gỡ hoà 2-2, rồi bị loại. Họ dẫn trước như không dám nghĩ đến chiến thắng vì các đội tuyển Thái Lan hiện nay đã mất đáng kể sự tự tin khi đối đầu với các đội tuyển Việt Nam.

Sự kiện U22 Thái Lan bị U22 Việt Nam loại khỏi SEA Games được trang Fox Sport phiên bản Thái Lan xếp ở vị trí rất cao, thứ 3 trong danh sách 10 sự kiện nổi bật của bóng đá đất Chùa Vàng năm 2019, chỉ sau sự ra đời của trung tâm huấn luyện và tập luyện bóng đá quốc gia Thái Lan, đến từ sự hợp tác của Liên đoàn bóng đá Thái (FAT) và tập đoàn King Power, cùng sự kiện danh thủ Theerathon Bunmathan trở thành người Thái đầu tiên vô địch giải bóng đá nhà nghề Nhật Bản J-League 1 (trong màu áo CLB Yokohama Marinos).

Thiện Nhân