Thứ ba, 03/03/2020 - 11:27

Báo Thái ca ngợi “bóng đá Việt Nam sẽ nổi bật ở châu Á” nhờ một tỷ phú

Dân trí

Tờ Siam Sport mới đây đã đăng tải bài viết ca ngợi sự đóng góp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng Trung tâm đào tạo bóng đá PVF cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Khá bất ngờ khi mới đây tờ Siam Sport cho đăng tải bài viết với tiêu đề: “Nhà hảo tâm giàu có này sẽ làm bóng đá Việt Nam nổi bật ở châu Á", nội dung chính của bài viết là về Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, một trong những nôi đào tạo bóng đá trẻ chất lượng cao của Việt Nam hiện nay, và tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Nêu lý do tìm hiểu về PVF, tờ Siam Sport cho biết: “Sức mạnh của đội tuyển quốc gia Việt Nam thể hiện sự phát triển của nền bóng đá. Nếu chúng ta muốn tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh thì sẽ phải làm gì? Đó không chỉ vấn đề Việt Nam có Park Hang Seo, chiến lược gia người Hàn Quốc với những chiến thuật ưu việt mang tới thành công”.

Chúng ta cần tiếp cận thông tin sâu hơn, bởi vì vẫn còn nhiều người đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam, không chỉ riêng Bầu Đức”.

Báo Thái ca ngợi “bóng đá Việt Nam sẽ nổi bật ở châu Á” nhờ một tỷ phú - 1

Siam Sport đăng tải bài viết với tiêu đề: "Nhà hảo tâm giàu có này sẽ làm bóng đá Việt Nam nổi bật ở châu Á"

Tìm hiểu về PVF, Siam Sport cho biết:

Học viện bóng đá Việt Nam (PVF) được coi là một bước ngoặt lớn trong ngành bóng đá Việt Nam, mặc dù họ mới chỉ nổi lên trong một thời gian ngắn nhờ thuê huyền thoại Man Utd là Ryan Giggs và Paul Scholes đến thúc đẩy các dự án phát triển vào năm 2017. Sau đó sự phát triển của trung tâm đào tạo này tiếp tục nâng cao bao gồm cả cơ sở vật chất và sự góp mặt của Philippe Troussier”.

Trung tâm đào tạo này được xây dựng tại Hà Nội với nhiều bao gồm các sân tập, sân đấu và các phòng tập hỗ trợ, chỗ ở cho cầu thủ trẻ. Giá trị của trung tâm đào tạo này lên tới 35 triệu đô la Mỹ theo ngân sách từ VinGroup và được vận hành bởi VinGroup, một công ty lớn nắm giữ nhiều doanh nghiệp”.

Báo Thái ca ngợi “bóng đá Việt Nam sẽ nổi bật ở châu Á” nhờ một tỷ phú - 2

Giggs từng có thời gian làm việc ở PVF

Báo Thái ca ngợi “bóng đá Việt Nam sẽ nổi bật ở châu Á” nhờ một tỷ phú - 3

HLV Philippe Troussier (trái) và HLV Park Hang Seo (phải)

Siam Sports có chút nhầm lẫn về địa lý, trên thực tế PVF được xây dựng tại xã Song Long, Văn Giang, Hưng Yên, một khu vực giáp với Hà Nội. Siam Sport tìm hiểu quá trình đi lên từ một gia đình nghèo khó trở thành tỷ phú Việt Nam của ông Phạm Nhật Vượng:

Quá khứ của cuộc sống giàu sang thoải mái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đẹp như nhiều người nghĩ. Ông sinh ra trong một gia đình không giàu, cha phục vụ trong quân đội còn mẹ mở một quán trà. Ông phải học trung học ở Hải Phòng, học đại học ở Hà Nội trước khi nhận học bổng du học ở Liên Xô”. 

Trong thời gian học tập, ông vay tiền mở một nhà hàng Việt Nam, cùng với việc nghiên cứu sản xuất mì ăn liền. Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến sống ở Ukraine, tiếp tục phát triển sản xuất và phân phối mì ăn liền tạo thành một công ty lớn”.

Ông thành lập công ty Technocom và phát triển thành công ty hàng đầu sản xuất thực phẩm khô tại Ukraine. Mặc dù đạt được nhiều thành công trong kinh doanh ở nước ngoài nhưng ông vẫn trở về quê hương sau khi bán doanh nghiệp cho Nestle với giá trị 150 triệu đô la Mỹ”.

Năm 2009, số vốn khổng lồ trên được đầu tư mở doanh nghiệp ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực bao gồm bất động sản, kinh doanh phần mềm, công nghệ, cửa hàng tiện lợi. Cho đến hiện tại, nó đã trở thành một công ty tư nhân với doanh thu xấp xỉ 7,8 tỷ đô la Mỹ”.

Báo Thái ca ngợi “bóng đá Việt Nam sẽ nổi bật ở châu Á” nhờ một tỷ phú - 4

Một trong những lứa cầu thủ trẻ của PVF

Từ kinh doanh mì ăn liền tới việc xây dựng một trung tâm luyện tập bóng đá tiêu chuẩn cao, ông Phạm Nhật Vượng đã có thể thay đổi cuộc sống khó khăn thành giàu có và giờ đây ông hi vọng đội tuyển Việt Nam gặt hái thành công như vậy. Đồng thời cũng muốn thấy các cầu thủ bóng đá Việt Nam được theo đuổi giấc mơ của họ”.

Giám đốc kỹ thuật PVF, ông Philippe Troussier đã nói những gì cần được thực hiện và kết quả nằm ở tương lai. Quá trình phát triển các tài năng trẻ đã được bắt đầu nhằm cung cấp nguồn lực dồi dào tạo sức mạnh trong tương lai, bao gồm cả việc chuẩn bị xuất khẩu cầu thủ ra nước ngoài học tập”.

Phù Sa
Theo Siam Sport