"Bản lĩnh tuyệt vời của Djokovic sau chiến thắng trước Tsitsipas"

(Dân trí) - Ngược dòng đánh bại Tsitsipas 3-2, sau khi bị tay vợt trẻ dẫn trước đến 2-0, Djokovic chứng tỏ bản lĩnh hơn người, được các chuyên gia quần vợt đánh giá rất cao.

Tay vợt người Serbia vừa có danh hiệu Grand Slam thứ 19 trong sự nghiệp, đồng thời là danh hiệu Roland Garros thứ hai của riêng anh, sau khi giành chiến thắng 3-2 trước Stefanos Tsitsipas trong trận chung kết giải quần vợt Pháp mở rộng đêm qua. 

Đáng nói hơn, Nole ngược dòng đánh bại tay vợt người Hy Lạp sau khi bị dẫn trước 2-0. Nhận xét về trận đấu này, HLV trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trương Quang Vũ nói: "Bước ngoặt của trận đấu đến ở ván thứ 3 và ván thứ 5. Ở ván 3, sau khi dẫn trước 2-0, Tsitsipas có phần lơ là, chủ quan, đánh lơi tay, và Djokovic lập tức chớp lấy cơ hội này để gỡ lại ván đầu tiên".

Bản lĩnh tuyệt vời của Djokovic sau chiến thắng trước Tsitsipas - 1

HLV trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trương Quang Vũ.

"Còn ở ván thứ 5, ngay trong bàn cầm giao bóng đầu tiên của Tsitsipas trong ván này, Djokovic đã bẻ được, từ đó chiếm ưu thế, luôn dẫn trước Tsitsipas và giành chiến thắng chung cuộc. Chiến thắng thể hiện bản lĩnh tuyệt vời của Nole, cũng như kinh nghiệm hơn hẳn đối thủ" - HLV Trương Quang Vũ nói thêm.

Riêng về yếu tố kinh nghiệm của Djokovic so với Tsitsipas, vị HLV trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam phân tích kỹ hơn: "Khi Tsitsipas đang dẫn 2-0, Djokovic tìm cách giảm sự hưng phấn của đối phương. Anh thực hiện một loạt các động tác làm cho đối thủ sao lãng, cũng là để có thêm thời gian cho mình lấy lại tinh thần.

"Đây là bản lĩnh và kinh nghiệm của nhà vô địch, là yếu tố mà Djokovic hơn hẳn Tsitsipas. Và cũng phải khẳng định rằng Tsitsipas không gặp may khi đụng phải đối thủ quá lão luyện như Nole, thực hiện được những điều mà hiếm người làm được" - vẫn là lời của vị HLV trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Trương Quang Vũ.

Cũng theo ông Vũ, ngoài tài năng và năng lực chuyên môn, thì để thành công, một VĐV quần vợt nhà nghề còn phải có chiến thuật cực kỳ hợp lý trong cả giải đấu và ở từng trận đấu.

Bản lĩnh tuyệt vời của Djokovic sau chiến thắng trước Tsitsipas - 2

Djokovic thể hiện bản lĩnh tuyệt vời để lội ngược dòng trong trận chung kết Roland Garros 2021.

Chiến thuật của Djokovic khi hạ Tsitsipas trong trận chung kết Roland Garros đó là: "Giải quyết được ván 3, Djokovic tăng tốc mạnh để giải quyết nhanh ván 4, bởi nếu để ván 4 kéo dài, Djokovic sẽ bất lợi về mặt thể lực, còn Tsitsipas sẽ có thêm thời gian để hồi phục tinh thần trước khi bước vào ván 5".

"Djokovic không cho Tsitsipas có khoảng trống để trấn tĩnh lại, anh đánh dồn dập khiến tay vợt người Hy Lạp đã xuống tinh thần còn mất bình tĩnh hơn, thể hiện qua việc Tsitsipas đánh hỏng rất nhiều trong 2 ván cuối" - HLV Trương Quang Vũ bình luận thêm.

Còn về mặt kỹ thuật cũng như năng lực chuyên môn của Nole, HLV Trương Quang Vũ của đội tuyển quần vợt Việt Nam chỉ biết thốt lên: "Kỹ thuật của Djokovic quá tuyệt vời, nhiều đường bóng ngỡ đã không thể cứu vãn, nhưng anh ấy vẫn cứu được. Tsitsipas sa sút tinh thần cũng vì chứng kiến đối thủ quá toàn diện, hầu như không có điểm yếu để khai thác". 

Lội ngược dòng không tưởng trong trận chung kết, nhưng HLV Trương Quang Vũ khẳng định trận đấu vừa rồi vẫn chưa phải là trận hay nhất của Djokovic tại Roland Garros 2021, mà trận đấu đáng gọi là kinh điển của Nole chính là chiến thắng trước Nadal tại bán kết.

Trận thắng Nadal nói trên không chỉ là trận đấu cực kỳ xuất sắc của Djokovic ở giải năm nay, mà còn là trận thuộc vào hàng kinh điển trong suốt sự nghiệp cầm vợt nhà nghề của VĐV người Serbia.

Tin liên quan