Bài học từ vụ Eriksen: Khi bóng đá cần học theo làng đua xe F1

(Dân trí) - Sau sự cố Christian Eriksen của Đan Mạch đột ngột đổ gục trên sân, Euro 2020 nói riêng và bóng đá thế giới nói chung thực sự cần rút ra những bài học quan trọng về việc xử lý các tình huống tương tự.

Bài học từ vụ Eriksen: Khi bóng đá cần học theo làng đua xe F1 - 1
Khán giả thế giới sẽ chẳng thể nào quên được sự cố của Christian Eriksen

Các CĐV bóng đá châu Âu hẳn đều đã có những giây phút bàng hoàng và kinh hãi khi chứng kiến Christian Eriksen bất ngờ gục ngã ngay giữa trận đấu của đội tuyển Đan Mạch và Phần Lan.

Bên cạnh những lời khen ngợi dành cho người đội trưởng Simon Kjaer với động tác sơ cứu nhanh chóng cùng đội ngũ y tế chuyên nghiệp đã giúp Eriksen vượt qua cơn nguy kịch một cách thần kỳ thì khán giả thế giới cũng bắt đầu đặt câu hỏi về 15 phút tường thuật trực tiếp các diễn biến tại hiện trường.

Ống kính đã có lúc quay cận mặt dáng vẻ tím tái, cứng đờ của Christian Eriksen khi nằm trên nền cỏ cũng như gương mặt ngập đầy nước mắt vì sợ hãi và lo lắng của bà xã Eriksen.

Khách quan mà nói, những hình ảnh này không chỉ xoáy sâu vào nỗi đau của Christian Eriksen mà còn có thể khiến cho gia đình, bạn bè của chàng tiền vệ Đan Mạch, những người nhiều khả năng cũng đang ngồi trước màn hình theo dõi, cảm thấy thêm phần kinh sợ và lo lắng.

Kênh truyền hình BBC sau đó cũng đã phải gửi lời cáo lỗi tới các khán giả: "Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới bất kỳ ai đã bị khó chịu vì những hình ảnh được phát sóng. Việc đưa tin tại sân vận động được điều khiển bởi UEFA, với tư cách chủ trì phát sóng và ngay khi trận đấu được hoãn lại, chúng tôi đã cắt sóng bản tin nhanh nhất có thể".

Bài học từ vụ Eriksen: Khi bóng đá cần học theo làng đua xe F1 - 2
Hình ảnh của vợ Christian Eriksen cũng được đưa lên sóng truyền hình

Trên thực tế, nhà đài hoàn toàn có quyền cắt sóng truyền hình trực tiếp tại bất kỳ thời điểm nào để phục vụ cho các mục đích phân tích dữ liệu, biên tập… Tuy nhiên, với trường hợp của BBC và nhiều đơn vị khác, họ đã lựa chọn tiếp tục phát sóng về tình trạng của Christian Eriksen.

Và ngay tới đơn vị chủ trì là UEFA cũng gây nhiều tranh cãi khi lựa chọn tiếp tục khai thác các hình ảnh về Christian Eriksen khi phóng ống kính sát lại gần chàng tiền vệ Đan Mạch. Thậm chí, họ còn hướng máy quay tới người thân gần gũi nhất của Eriksen để có thêm chất lượng "drama".

Bài học từ vụ Eriksen: Khi bóng đá cần học theo làng đua xe F1 - 3
Formula One Group được đánh giá cao hơn trong kinh nghiệm xử lý các tai nạn

Có lẽ, UEFA nên tham khảo cách thức xử lý tình huống tại các đường đua F1. Khi tay đua Romain Grosjean gặp phải vụ tai nạn kinh hoàng trên đường đua vào cuối mùa giải năm 2020, máy quay đã ngay lập tức ngừng các cảnh quay tại hiện trường.

Vài phút sau vụ tai nạn, các hình ảnh tường thuật mới trở lại và khi đó, Romain Grosjean đã được chuyển đến phía sau xe cấp cứu.

Hồi năm 2014, khi Jules Bianchi gặp phải vụ tai nạn chết người tại đường đua Suzuka, Nhật Bản, Formula One Group cũng đã lập tức vào cuộc để đảm bảo những hình ảnh hiện trường vụ việc không trở thành "miếng mồi ngon" trên mạng xã hội.

Tin liên quan