Ba Lan từ chối thi đấu với đội tuyển Nga bất chấp phán quyết của FIFA

(Dân trí) - Đội tuyển Ba Lan vẫn từ chối thi đấu với tuyển Nga tại vòng play-off World Cup 2022 vào tháng 3 tới bất chấp Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa ra phán quyết mới.

Theo đó, tại vòng play-off World Cup 2022 sắp tới với Ba Lan, đội tuyển Nga sẽ phải mang tên Liên đoàn bóng đá Nga (RFU). Quốc kỳ và quốc ca Nga sẽ không được sử dụng khi "Liên đoàn bóng đá Nga (RFU)" thi đấu.

Quyết định này được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đưa ra sau khi các Liên đoàn bóng đá Ba Lan, CH Séc và Thụy Điển đồng loạt tẩy chay không cử đội tuyển đến Moscow, và cũng không muốn thi đấu với tuyển Nga tại vòng play-off World Cup 2022 trong tháng 3 vì chiến dịch quân sự ở Ukraine hiện nay.

Trước đó, các Liên đoàn bóng đá Ba Lan, Thụy Điển, CH Séc và Anh tuyên bố sẽ không thi đấu với tuyển Nga trong bất kỳ giải đấu nào cho đến khi chấm dứt việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ba Lan, Thụy Điển và CH Séc là những đội bóng tham dự vòng play-off World Cup 2022 với tuyển Nga vào tháng 3. Trước đó, tuyển Nga xếp hạng nhì bảng H với 22 điểm sau 10 trận, chỉ sau Croatia với 23 điểm.

Ba Lan từ chối thi đấu với đội tuyển Nga bất chấp phán quyết của FIFA - 1

Nhiều nước tẩy chay thi đấu với đội tuyển Nga ở vòng play-off World Cup 2022.

Theo lịch dự kiến, tuyển Nga sẽ đối đầu Ba Lan vào ngày 24/3, đội đi tiếp sẽ gặp đội chiến thắng trong cặp đấu Thụy Điển - CH Séc vào ngày 29/3. Đội thắng sẽ dự World Cup 2022 ở Qatar.

Trước sự phản đối của những đội thuộc nhóm B vòng play-off khu vực châu Âu kể trên, FIFA đã đưa ra quyết định có tính "chừng mực" hơn mặc dù một số nước đòi loại tuyển Nga khỏi World Cup 2022.

Văn phòng hội đồng FIFA bao gồm chủ tịch FIFA và 6 chủ tịch liên đoàn, đã nhất trí quyết định thực hiện các biện pháp theo khuyến nghị của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC ) và điều đó sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, cấm các trận thi đấu quốc tế trên lãnh thổ của Nga, còn các trận đấu "sân nhà" của Nga sẽ phải diễn ra trên lãnh thổ trung lập và không có khán giả.

Ba Lan từ chối thi đấu với đội tuyển Nga bất chấp phán quyết của FIFA - 2

Chủ tịch LĐBĐ Ba Lan Cezary Kulesza tuyên bố đội tuyển nước này sẽ không thi đấu vòng play-off World Cup 2022 với tuyển Nga.

Đáng chú ý với phán quyết mới nhất của FIFA, ông Cezary Kulesza, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ba Lan đã mạnh mẽ tuyên bố quyết định của FIFA là "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

"Chúng tôi không quan tâm đến việc tham gia vào trận đấu play-off này. Lập trường của chúng tôi vẫn như cũ: Đội tuyển quốc gia Ba Lan sẽ không thi đấu với đội tuyển Nga, bất kể tên của đội là gì", ông Kulesza nói.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thụy Điển, Karl-Erik Nilsson, cũng chia sẻ lập trường trên tờ Fotbollskanalen: "Rõ ràng là chúng tôi không hài lòng với điều này."

Albania, đội tuyển dự kiến sẽ gặp tuyển Nga hai lần tại UEFA Nations League vào tháng 6 tới đây, cũng cho biết họ sẽ tẩy chay các trận đấu với đối thủ.

Theo www.goal.com