Thứ hai, 09/10/2017 - 08:21

Ai sắm vai “nhạc trưởng” của đội tuyển Việt Nam trước Campuchia?

Dân trí

Xuân Trường vẫn là tiền vệ có lối chơi sáng tạo hàng đầu ở đội tuyển Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, ngay cả khi không có tiền vệ đang chơi bóng tại Hàn Quốc, đội bóng của HLV tạm quyền Mai Đức Chung vẫn không thiếu cầu thủ giữ nhịp lối chơi.

Về lý thuyết, Xuân Trường là người có khả năng cao nhất trong việc sắm vai tiền vệ tổ chức lối chơi của đội tuyển Việt Nam, nhờ nhãn quan chiến thuật và kỹ thuật tốt.

Nếu bố trí Xuân Trường đá tiền vệ tổ chức, HLV Mai Đức Chung vẫn tạo được sự hài hoà cho hàng tiền vệ nói riêng và toàn đội nói chung, với Xuân Trường chơi thiên về tấn công và Hoàng Thịnh hoặc Huy Hùng đá thiên về phòng ngự.

Tuy nhiên, ngay cả khi không dùng đến Xuân Trường, đội tuyển Việt Nam vẫn không đến nỗi không có cầu thủ giữ nhịp lối chơi.

Về lý thuyết, Xuân Trường là cầu thủ có kỹ thuật tốt nhất trong số các tiền vệ trung tâm hiện có của đội tuyển Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)
Về lý thuyết, Xuân Trường là cầu thủ có kỹ thuật tốt nhất trong số các tiền vệ trung tâm hiện có của đội tuyển Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Vai trò vừa nêu có thể giao cho Huy Hùng, một trong những tiền vệ trung tâm toàn diện nhất mà bóng đá nội đang có. Ở trận lượt đi với chính Campuchia trên sân Olympic ở Phnom Pnenh hồi đầu tháng trước, khi Xuân Trường không thể đảm bảo được thể lực, Huy Hùng là người giữ nhịp cho đội tuyển Việt Nam.

Ở trận đấu đấy, cầu thủ của Quảng Nam một mặt sắm vai tiền vệ thu hồi bóng bên cạnh Hoàng Thịnh, mặt khác cũng đóng thêm vai trò điều tiết lối chơi cho tuyến giữa.

Đây là vai trò mà Huy Hùng vẫn thực hiện thành công ở đội Quảng Nam đang cạnh tranh ngôi vô địch V-League trong mùa giải năm nay.

... Nhưng ngay cả khi không sử dụng Xuân Trường, HLV Mai Đức Chung vẫn còn có Huy Hùng có thể giữ nhịp tốt, đang có phong độ tốt (ảnh: Trọng Vũ)
... Nhưng ngay cả khi không sử dụng Xuân Trường, HLV Mai Đức Chung vẫn còn có Huy Hùng có thể giữ nhịp tốt, đang có phong độ tốt (ảnh: Trọng Vũ)

Có thể Huy Hùng không có những đường chuyền giải chính xác như Xuân Trường, cũng không ăn ý với nhóm cầu thủ xuất thân từ HA Gia Lai như tiền vệ của CLB Gangwon. Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà đội tuyển không còn xây dựng lối chơi xung quanh Công Phượng và các đồng đội, nên yếu tố ăn ý với các cầu thủ HA Gia Lai không còn là yếu tố quá cần thiết.

Vả lại, Huy Hùng có ưu điểm so với Xuân Trường ở điểm Huy Hùng có khả năng xâm nhập khu vực 16m50 của đối thủ và dứt điểm từ xa tốt hơn. Đây là những tình huống mà Huy Hùng từng thực hiện ở Asiad 2014, góp công lớn giúp đội tuyển U23 Việt Nam của HLV Miura vào vòng knock-out giải đấu đấy.

Nhìn chung, HLV Mai Đức Chung có khá nhiều lựa chọn cho các vị trí tiền vệ trung tâm. Tuỳ vào tính chất của trận đấu, và tuỳ vào từng thời điểm cụ thể trên sân, vị HLV tạm quyền của đội tuyển Việt Nam sẽ có những phương án nhân sự khác nhau.

Cũng khác với thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, HLV Mai Đức Chung đa dạng hơn trong việc vận hành lối chơi và sử dụng nhân sự cho đội tuyển, nên đội tuyển của ông Mai Đức Chung ít lâm vào cảnh bế tắc hơn!

Kim Điền

Ai sắm vai “nhạc trưởng” của đội tuyển Việt Nam trước Campuchia? - 3