Bóng chuyền nữ Việt Nam nhìn từ giải U19 châu Á: Tre già, măng mọc!

Dân trí Sau 8 năm, giải Vô địch U19 nữ châu Á lần thứ 19 – cúp LienVietPostBank quay trở lại Việt Nam với một lứa VĐV mới, trẻ trung và rất nhiệt huyết. Từ lứa này, những đàn chị như Kim Huệ, Ngọc Hoa có thể yên tâm “nghỉ hưu”, nhường sân chơi cho lớp trẻ.

Cũng cần nên nhắc lại, giải đấu này từng là bệ phóng cho rất nhiều tên tuổi của bóng chuyền nữ Việt Nam như: Bùi Thị Huệ, Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Phạm Thị Yến… 8 năm trước, U19 Việt Nam nổi lên với Đinh Thị Trà Giang, Phạm Thu Hà, Đào Thị Bảy, Lê Thị Thanh Liên, Hà Ngọc Diễm, Đào Thị Nhung, Dương Thị Nhàn… với lợi thế sân nhà đã cán đích ở vị trí thứ 8 của giải đấu.


Khán giả đến sân xem thi đấu rất đông

Khán giả đến sân xem thi đấu rất đông

Tới năm 2016, tại giải u19 nữ châu Á được tổ chức tại Thái Lan, lứa VĐV trẻ mới với: Nguyễn Thu Hoài, Dương Thị Hên, Lưu Thị Huệ, Lưu Thị Ly Ly, Trần Việt Hương, Phạm Thị Nguyệt Anh, Đặng Thị Kim Thanh… lần đầu tiên trong lịch sử đưa bóng chuyền trẻ Việt Nam lọt vào top 4 của châu Á.

Có thể nói, trong khi ĐTQG gặp khó ở sân chơi châu lục thì với những đội trẻ như U19, U23, bóng chuyền nữ Việt Nam đã có thành tích rất đáng ghi nhận.

Tại giải năm nay, với sự tài trợ chính của Ngân hàng LienVietPostBank, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam lấy bộ khung Thông tin Lienvietpostbank làm nòng cốt với vị trí HLV trưởng Phạm Minh Dũng cùng 6 VĐV.

Với lợi thế trên sân nhà, lại có sự góp mặt của nhiều VĐV sáng giá như: Bích Tuyền, Bích Thủy, Khánh Đang… bóng chuyền nữ Việt Nam hướng tới mục tiêu không chỉ dừng lại ở top 4 như HLV Nguyễn Thúy Oanh, Bùi Huy Sơn 2 năm trước đã làm được.

Thực tế cho thấy, dù thua 3 trận trước Thái Lan, Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng ở từng trận đấu cụ thể, Bích Tuyền và các đồng đội vẫn nhận được sự đánh giá cao, cả về chuyên môn và tinh thần.

Như ở trận ra quân gặp Thái Lan, những gì đã thể hiện của đội tuyển U19 Việt Nam là rất tuyệt vời bởi phải rất lâu rồi, bóng chuyền nữ Việt Nam ở mọi cấp độ đội tuyển mới có một trận đấu chơi rất song phẳng trước người Thái.

Ở trận gặp Trung Quốc, tuyển U19 Việt Nam cũng đã có những thời điểm chơi giằng co, đặc biệt là ở set thứ 3, và chỉ để chịu thua tỷ số 26/28 trong set đấu này.

Còn trong trận gặp đối thủ mạnh Nhật Bản, dù chênh lệch về trình độ nhưng các cô gái trẻ Việt Nam vẫn chơi rất tự tin, suýt làm nên chuyện ở set thứ 3, khi Nhật Bản tỏ ra chủ quan tung đội hình 2 vào sân.

Ở những trận đấu vừa qua, bóng thường được dồn nhiều cho Bích Tuyền, Bích Thủy, Mỹ Tiên, Cẩm Linh. Đây là những tay đập chủ chốt của đội tuyển nữ Việt Nam. Đặc biệt, ở vị trí của Bích Tuyền đã được “ưu ái” nhiều nhất, bởi đây cũng là VĐV ghi nhiều điểm nhất cho tuyển Việt Nam.


Bóng chuyền nữ Việt Nam nhìn từ giải U19 châu Á có nhiều điểm nhấn đáng chú ý

Bóng chuyền nữ Việt Nam nhìn từ giải U19 châu Á có nhiều điểm nhấn đáng chú ý

Đánh giá về những trận đấu vừa qua, Chủ tich HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đình Thắng nhấn mạnh: “LienVietPostBank đã tài trợ cho Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam nhiều năm qua, và hân hạnh là nhà tài trợ chính cho giải bóng chuyền nữ U19 châu Á tại Bắc Ninh năm nay.

Tôi tin rằng giải sẽ cống hiến cho khán giả những trận đấu đỉnh cao về kỹ thuật, sôi nổi, hồi hộp và kịch tính, đồng thời góp phần phát triển bóng chuyền Việt Nam và tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới”.

Trong trận đấu hôm qua, sau 3 trận thua ở bảng A, đội tuyển U19 Việt Nam cuối cùng cũng được hưởng niềm vui chiến thắng, khi đánh bại New Zealand với tỷ số 3-0 để bước vào vòng tứ kết gặp đối thủ Đài Loan – Trung Quốc.

Với việc đã chắc chắn có mặt trong tốp 8, các cô gái trẻ Việt Nam sẽ có thêm nhiều tự tin để quyết tâm giành vé vào bán kết giải đấu năm nay.

An An