Xác ông Gadhafi sẽ được an táng bí mật

(Dân trí) - Các quan chức chính phủ lâm thời tại Libya cho hay thi thể của nhà lãnh đạo bị lật đổ Gadhafi sẽ được an táng tại một địa điểm bí mật sau khi ông này bị giết chết hôm qua.

 
Xác ông Gadhafi sẽ được an táng bí mật  - 1

Ảnh ông Gadhafi sau khi bị giết chết.
 
Đại tá Gadhafi đã bị giết chết tại Sirte sau khi thành phố quê nhà của ông sụp đổ. Sirte cũng là thành trì cuối cùng của lực lượng thân Gadhafi.

Thi thể dính máu và bị lột áo của ông Gadhafi sau đó đã được tới thành phố Misrata, phía tây Sirte.

Chính phủ lâm thời cho rằng việc đưa xác Gadhafi về Misrata là thích hợp vì thành phố này đã trở thành một biểu tượng của phòng trào nổi dậy. Misrata cũng đã phải chịu đựng một cuộc bao vây dài, tàn bạo dưới tay các lực lượng của ông Gadhafi.

Theo ông Hisham Imbirika, giám đốc một nhà tù tại đó, xác ông Gadhafi được đặt tại một nhà kho cách trung tâm thành phố Misrata 12km.

Truyền thống đạo Hồi quy định việc chôn cất người chết phải diễn ra trong vòng 24 giờ. Các quan chức Libya nói ông Gadhafi sẽ được chôn cất bí mật để tránh việc ngôi mộ có thể trở thành nơi thờ cúng hoặc nơi những người ủng hộ tụ tập.

Tuy nhiên, chưa rõ địa điểm chôn cất sẽ diễn ra ở đâu và khi nào việc an táng được tiến hành.

“Ông ta chẳng đáng có một ngôi mộ nào ở Libya”, Mohamed Benrasali, một quan chức trong Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) nói. “Có thể là một nơi nào đó ở biển, cùng với Osama bin Laden”.

Cái chết của ông Gadhafi, 69 tuổi, đã chấm dứt thời kỳ cầm quyền 42 năm của ông tại quốc gia Bắc Phi.

An Bình
Tổng hợp

Đọc thêm