WHO cảnh báo nguy cơ chủng SARS-CoV-2 mới, nguy hiểm hơn bùng phát

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng các biến chủng SARS-CoV-2 mới và nguy hiểm hơn có thể sẽ bùng phát toàn cầu.

WHO cảnh báo nguy cơ chủng SARS-CoV-2 mới, nguy hiểm hơn bùng phát - 1

Hơn 189 triệu người đã mắc Covid-19 trên toàn cầu, trong khi số người chết là trên 4,08 triệu (Ảnh: Reuters).

Ủy ban Khẩn cấp của WHO ngày 15/7 nhận định rằng, đại dịch sẽ ngày càng khó ngăn chặn hơn do nguy cơ xuất hiện của những biến chủng mới và nguy hiểm, có khả năng lây lan toàn cầu.

Cảnh báo trên được xem là một tin xấu khi nhiều quốc gia đang gồng mình đối phó với làn sóng lây nhiễm mới do chủng Delta - biến thể lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ và gây ra đợt bùng dịch kinh hoàng ở quốc gia Nam Á hồi tháng 4 và tháng 5.

"Đại dịch này vẫn chưa thể kết thúc", thông báo từ Ủy ban Khẩn cấp của WHO viết.

Chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp của WHO Didier Houssin thừa nhận rằng, các xu hướng hiện tại đang gây lo ngại. Ông Houssin cho biết, một năm rưỡi sau khi WHO lần đầu công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, "chúng ta vẫn đang chạy theo loại virus này và virus cũng đang chạy theo chúng ta".

Hiện có 4 loại biến chủng gây lo ngại đang chiếm ưu thế trên thế giới gồm Alpha, Beta, Gamma và đặc biệt là Delta.

Tuy nhiên, Ủy ban Khẩn cấp cảnh báo rằng những kịch bản tồi tệ hơn có thể nằm phía trước, nói rằng "khả năng cao các biến chủng mới và nguy hiểm hơn xuất hiện khiến việc kiểm soát chúng trở nên thách thức hơn".

WHO gọi các biến chủng là "đáng lo ngại" khi chúng dễ lây truyền, gây chết chóc nhiều hơn hoặc có khả năng kháng vắc xin.

WHO cho rằng đại dịch gây ra cả thách thức cho các nước có nguồn lực y tế phát triển và chưa phát triển, đồng thời nhấn mạnh "việc dùng khẩu trang, giữ khoảng cách, vệ sinh tay và cải thiện hệ thống thông gió cho các không gian trong nhà là chìa khóa để giảm lây nhiễm".

WHO cho rằng các nước trên thế giới cần tiêm chủng ít nhất 10% dân số vào tháng 9, cũng như tăng cường chia sẻ vắc xin giữa nước giàu và nước nghèo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm