Vụ mất tích bí ẩn suốt nửa thế kỷ của cựu Thủ tướng Australia

Dân trí 50 năm trôi qua kể từ ngày cựu Thủ tướng Harold Holt mất tích tại bãi biển Cheviot, những giả thuyết liên quan tới sự ra đi bí ẩn của ông vẫn là chủ đề gây tranh cãi tại Australia.

Cựu Thủ tướng Australia Harold Holt (Ảnh: SBS)
Cựu Thủ tướng Australia Harold Holt (Ảnh: SBS)

“Thủ tướng Australia Harold Holt đã mất tích” là câu thông báo được phát trên các phương tiện truyền thông đại chúng khắp đất nước Australia vào ngày 17/12/1967 sau khi cựu Thủ tướng Holt đi bơi tại bãi biển Cheviot gần thành phố Melbourne và không bao giờ trở lại.

Nhà lãnh đạo Australia được cho là đã bị chết đuối và một lễ tưởng niệm ông cũng đã được tổ chức với sự tham gia của các nguyên thủ quốc tế thời đó như Thủ tướng Anh Harold Wilson và Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson.

Tuy nhiên, ngay cả khi đặt ra giả thuyết rằng ông không còn sống, thì thi thể của Thủ tướng Holt cho đến nay vẫn chưa được phát hiện sau nhiều nỗ lực tìm kiếm. Điều này làm dấy lên hàng loạt thuyết âm mưu, trong đó có một cuốn sách từng viết rằng ông bị một tàu ngầm Trung Quốc bắt đi.

50 năm sau vụ mất tích của cựu Thủ tướng Harold Holt, sự nghiệp của một chính trị gia được xem là tiến bộ và đột phá của Australia hoàn toàn bị phủ bóng bởi những câu chuyện bí ẩn.

Thủ tướng hiện đại của Australia

Cựu Thủ tướng Holt là người thích tận hưởng cuộc sống (Ảnh: SBS)
Cựu Thủ tướng Holt là người thích tận hưởng cuộc sống (Ảnh: SBS)

Harold Holt trở thành thủ tướng Australia vào tháng 1/1966, chỉ 2 năm trước khi ông mất tích. Ông từng là một bộ trưởng trung thành dưới thời nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất tại Australia, ông Robert Menzies.

“Ông ấy là một luồng gió tươi mới. Ông ấy trẻ hơn (ông Menzies). Ông ấy nổi tiếng là một người tiến bộ, phong cách. Xét từ quan điểm hiện nay, ông ấy là người đầu tiên trong số các thủ tướng hiện đại của Australia”, John Warhurst, giáo sư chính trị tại Đại học Quốc gia Australia nói với CNN.

Mặc dù có thời gian tại nhiệm không lâu nhưng cựu Thủ tướng Holt đã gặt hái được một loạt thành tựu đáng kể, bao gồm việc chuyển đổi hệ thống tiền tệ của Australia nhằm thay thế hệ thống phức tạp trước đây. Một dấu mốc khác trong sự nghiệp lãnh đạo của cựu Thủ tướng Holt là cuộc trưng cầu dân ý lịch sử năm 1967, mở đường cho việc công nhận những người Australia bản xứ là công dân thực sự.

Theo Tom Frame, người viết tiểu sử cho cựu Thủ tướng Holt và là giám đốc Nhóm nghiên cứu Lãnh đạo Công tại Thư viện Howard thuộc Đại học New South Wales, ông Holt là một trong những chính trị gia đầu tiên tìm cách bãi bỏ chính sách Người Australia Da trắng, vốn cấm vận những người tị nạn từ các nước ngoài châu Âu vào Australia, đồng thời tăng cường xây dựng quan hệ ngoại giao với các láng giềng châu Á.

“Ông ấy không thấy có lý do gì để ngăn cản những người châu Á… Tôi nghĩ ông ấy đã dần dần phá vỡ quan niệm tại châu Á rằng Australia không muốn trở thành một phần của khu vực này”, ông Frame cho biết.

Không chỉ với châu Á, cựu Thủ tướng Holt còn mong muốn Australia thúc đẩy quan hệ với Mỹ khi ông xây dựng mối quan hệ gần gũi với cựu Tổng thống Mỹ Johnson.

“Hiểu bãi biển như lòng bàn tay”

Ông Holt đi biển cùng các con (Ảnh: Getty)
Ông Holt đi biển cùng các con (Ảnh: Getty)

Vào ngày cựu Thủ tướng Holt mất tích, tiết trời khi đó nóng và ẩm. Đây là kiểu thời tiết lý tưởng để đi bơi.

Trước bữa trưa ngày 17/12/1967, ông Holt quyết định sẽ đi đến bãi biển, gần căn nhà nghỉ dưỡng của ông ở Portsea trên bãi biển Victoria. Tom Frame cho biết một thủy thủ đã nhìn thấy nhà lãnh đạo Australia đứng cùng một phụ nữ là bạn ông và một cặp đôi trẻ hơn.

Theo lời kể của ông Frame, cựu Thủ tướng Holt là người thích giao lưu, yêu thể thao và luôn khát khao tận hưởng cuộc sống. Ông cũng có sở thích lặn và xiên cá dù ông không phải là một người thực sự bơi khỏe.

Trước khi mất tích, sức khỏe của ông Holt không ở trong trạng thái tốt nhất. Ông vừa trải qua đợt phẫu thuật vai hôm thứ 6 và bác sĩ khuyên ông nên vận động nhẹ nhàng sau ca phẫu thuật.

“Ông ấy đã chơi tennis hôm thứ 7 và đi đến bãi biển hôm chủ nhật. Như vậy là đã không nghe theo lời khuyên của bác sĩ”, ông Frame cho biết.

Các nhân chứng có mặt trên bãi biển nói với cảnh sát rằng vào ngày ông Holt mất tích, thủy triều lên cao bất thường với dòng hải lưu ngầm. Một số người nói rằng đây là đợt thủy triều cao nhất mà họ từng thấy.

Báo cáo của cảnh sát năm 1968 cho biết cựu thủ tướng Australia đã bơi ra xa bãi biển và di chuyển vào vùng nước sâu hơn. Một trong những câu nói cuối cùng ông Holt nói với các bạn của mình trước khi xuống nước là “tôi hiểu bãi biển này như lòng bàn tay”.

Theo báo cáo của cảnh sát, một nhân chứng cho biết bà đã liên tục nhìn theo ông Holt bắt đầu từ khi ông hòa mình với những đợt sóng. Nhân chứng nói rằng bà nhìn thấy nước xung quanh ông Holt đột nhiên thay đổi dữ dội giống như bị đun sôi và mọi thứ dường như nuốt chửng ông ấy. Kể từ đó, cựu Thủ tướng Australia không bao giờ quay trở về.

Chết đuối, tự tử hay tàu ngầm Trung Quốc?

Quần áo và dụng cụ xiên cá do ông Holt để lại trên bờ trước khi xuống biển và mất tích (Ảnh: Getty)
Quần áo và dụng cụ xiên cá do ông Holt để lại trên bờ trước khi xuống biển và mất tích (Ảnh: Getty)

Tin thủ tướng đột nhiên mất tích khiến dư luận Australia xôn xao. Chó nghiệp vụ, cảnh sát và thậm chí cả quân đội Australia đã được huy động tới khu vực bãi biển nơi cựu Thủ tướng Holt mất tích với hy vọng tìm kiếm ông, hoặc ít nhất cũng phát hiện ra thi thể của ông ở đâu đó.

Hơn 300 người đã tham gia tìm kiếm vào thời điểm đó, song rốt cuộc chiến dịch này cũng phải dừng lại vào ngày 5/1 sau khi không phát hiện bất kỳ dấu vết nào của nhà lãnh đạo. Tất cả những gì còn lại chỉ là đống quần áo của ông Holt trên bãi biển Cheviot.

Nhiều tin đồn đã xuất hiện sau sự biến mất của cựu Thủ tướng Australia. Một số ý kiến cho rằng ông Holt có thể đã tự tử vì buồn phiền với cuộc hôn nhân không mấy suôn sẻ, hoặc cũng có thể áp lực công việc khiến ông kiệt sức. Tuy nhiên, báo cáo của cảnh sát Australia bác bỏ những đồn đoán này.

Theo Giáo sư Warhurst, một số ý kiến cho rằng có thể một thế lực nước ngoài nào đó có liên quan đến sự mất tích của ông Holt và ông có thể đã bị một nhóm người Trung Quốc hoặc Nga bắt đi.

Thậm chí, nhà báo Anthony Grey của Anh đã viết một cuốn sách về vụ mất tích bí ẩn này với tiêu đề “Thủ tướng là một gián điệp”, trong đó đặt ra giả thuyết rằng cựu Thủ tướng Holt là một gián điệp của Trung Quốc và ông đã tẩu tán lên một tàu ngầm Trung Quốc từ bãi biển Cheviot sau khi kết thúc nhiệm vụ tại Australia.

Trong khi đó, một số người đưa ra lời giải thích đơn giản hơn là ông Holt bị chết đuối. Tuy nhiên, tất cả những giả thuyết này đều không đưa ra bằng chứng xác thực và sự biến mất của cựu Thủ tướng Holt cho đến nay vẫn là một ẩn số chưa có lời giải.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Phía sau khoản chi hào phóng của Trung Quốc vào thị trấn ven biển Pakistan
Phía sau khoản chi hào phóng của Trung Quốc vào thị trấn ven biển Pakistan

(Dân trí) - Việc Trung Quốc không ngần ngại rót hàng loạt khoản viện trợ khổng lồ cho một thị trấn nhỏ ven biển ở Pakistan đã đặt ra nhiều câu hỏi về mục đích thực sự của Bắc Kinh thông qua những dự án này.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:10

"Phát súng" khởi động cuộc chiến mới Mỹ - Trung
"Phát súng" khởi động cuộc chiến mới Mỹ - Trung

Trong chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên của mình, ông Donald Trump sẽ đưa ra quan điểm cứng rắn hơn về Bắc Kinh so với những chính quyền tiền nhiệm

Thứ hai, 18/12/2017 - 09:00

Hé lộ chủ nhân của biệt thự đắt nhất thế giới
Hé lộ chủ nhân của biệt thự đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Hãng tin New York Times mới đây đã tiết lộ chủ nhân của biệt thự Chateau Louis XIV có giá 275 triệu euro, biệt thự đắt nhất thế giới.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:13

“Biển người” Triều Tiên đặt hoa tưởng niệm ngày mất cố lãnh đạo
“Biển người” Triều Tiên đặt hoa tưởng niệm ngày mất cố lãnh đạo

(Dân trí) - Hàng nghìn người Triều Tiên ngày 17/12 đã mang theo hoa tới tượng đài cố lãnh đạo Kim Jong-il ở thủ đô Bình Nhưỡng để tưởng niệm 6 năm ngày mất của ông.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:50

Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Mỹ
Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 17/12 tuyên bố Tổng thống Donald Trump cảm thấy lo sợ sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thành công mới nhất của Bình Nhưỡng hồi tháng trước và gọi nhà lãnh đạo Mỹ là “người loạn trí”.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:08

Tổng thống Trump lên tiếng về nghi vấn sa thải công tố viên đặc biệt
Tổng thống Trump lên tiếng về nghi vấn sa thải công tố viên đặc biệt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/12 xác nhận ông không có ý định sa thải công tố viên đặc biệt của FBI Robert Mueller, người hiện đứng đầu nhóm điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:16

Ông Putin cảm ơn ông Trump giúp phá âm mưu khủng bố
Ông Putin cảm ơn ông Trump giúp phá âm mưu khủng bố

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/12 gọi điện để cảm ơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã giúp ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố ở St. Petersburg, Điện Kremlin cho biết.

Thứ hai, 18/12/2017 - 06:15

Máy bay vận tải quân sự Trung Quốc tiến sát Đài Loan
Máy bay vận tải quân sự Trung Quốc tiến sát Đài Loan

(Dân trí) - Ít nhất một máy bay vận tải quân sự Yun-8 của Không quân Trung Quốc được nhìn thấy xuất hiện gần Đài Loan hôm nay 17/12, Reuters dẫn lời người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:45

Lộ số tiền "khủng" kỷ lục Nhật Bản dự chi đối phó Triều Tiên
Lộ số tiền "khủng" kỷ lục Nhật Bản dự chi đối phó Triều Tiên

Để đối phó Triều Tiên, Nhật Bản quyết định sẽ chi số tiền kỷ lục cho quốc phòng trong năm tài khóa mới 2018.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:15

Thế giới tuần qua: Trung Đông tiếp tục “dậy sóng”
Thế giới tuần qua: Trung Đông tiếp tục “dậy sóng”

(Dân trí) - Khu vực Trung Đông tuần qua tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế với căng thẳng bùng phát kể từ sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:01

Hé lộ cách ông Kim Jong-un “trải thảm đỏ” đón các nhà khoa học Triều Tiên
Hé lộ cách ông Kim Jong-un “trải thảm đỏ” đón các nhà khoa học Triều Tiên

(Dân trí) - Là lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, ông Kim Jong-un luôn dành những lời khen ngợi và khích lệ dành cho các nhà khoa học, nâng tầm họ thành những vị anh hùng và là biểu tượng cho tiến trình phát triển của đất nước.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 03:47

Người hâm mộ nhiệt thành của ông Kim Jong-un ở dải Gaza
Người hâm mộ nhiệt thành của ông Kim Jong-un ở dải Gaza

(Dân trí) - Một tiệm ăn ở dải Gaza đã thể hiện lòng hâm mộ đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi treo ảnh của ông ngay trước sảnh nhà hàng. Họ cho biết đây là biểu trưng cho lòng ngưỡng mộ của họ với quyết tâm “chống Mỹ” của ông Kim.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng dành cho người hành nghề mại dâm ở Ấn Độ
Ngân hàng dành cho người hành nghề mại dâm ở Ấn Độ

(Dân trí) - Tại miền Tây Ấn Độ, một ngân hàng đã được thành lập nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người hành nghề mại dâm, giúp họ tiết kiệm được tiền, cho họ vay vốn và giúp họ đổi đời.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 12:13

Cố vấn chính phủ Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị cho chiến tranh Triều Tiên
Cố vấn chính phủ Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị cho chiến tranh Triều Tiên

(Dân trí) - Các cố vấn cho chính phủ Trung Quốc nhận định nguy cơ xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao hơn bao giờ hết và Bắc Kinh phải chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 11:25

Hé lộ chương trình điều tra UFO bí mật của Mỹ
Hé lộ chương trình điều tra UFO bí mật của Mỹ

Truyền thông Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc đang điều hành một chương trình bí mật có giá trị hàng triệu USD để điều tra các Vật thể Bay Không Xác định (UFO).

Chủ nhật, 17/12/2017 - 10:06

Australia bắt đối tượng nghi làm gián điệp cho Triều Tiên
Australia bắt đối tượng nghi làm gián điệp cho Triều Tiên

(Dân trí) - Cảnh sát Australia đã bắt giữ một người đàn ông 59 tuổi mang quốc tịch nước này với cáo buộc làm gián điệp cho Triều Tiên thông qua hoạt động môi giới cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 10:03

Argentina sa thải Tư lệnh Hải quân sau vụ tàu ngầm chở 44 người mất tích
Argentina sa thải Tư lệnh Hải quân sau vụ tàu ngầm chở 44 người mất tích

(Dân trí) - Argentina đã quyết định sa thải người đứng đầu lực lượng hải quân của nước này sau khi xảy ra vụ mất tích tàu ngầm chở 44 người trước đó một tháng.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:47

Phi công Su-30 sẵn sàng “hứng” tên lửa bảo vệ chuyên cơ của ông Putin
Phi công Su-30 sẵn sàng “hứng” tên lửa bảo vệ chuyên cơ của ông Putin

(Dân trí) - Một trong số các phi công lái máy bay chiến đấu Su-30SM đã kể lại câu chuyện hộ tống chuyên cơ chở Tổng thống Vladimir Putin tới Syria gần đây.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:03

Liên Hợp Quốc tính đảo ngược quyết định chấn động Trung Đông của ông Trump
Liên Hợp Quốc tính đảo ngược quyết định chấn động Trung Đông của ông Trump

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang xem xét một dự thảo nghị quyết nhằm phản đối quyết định gây chấn động Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 07:59

Vợ chồng tỉ phú Canada chết bí ẩn tại nhà
Vợ chồng tỉ phú Canada chết bí ẩn tại nhà

Cảnh sát Canada cho biết họ đang điều tra cái chết bí ẩn của tỉ phú Barry Sherman và vợ ông, bà Honey.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 09:37

Vũ khí Mỹ vào tay IS như thế nào?
Vũ khí Mỹ vào tay IS như thế nào?

Mỹ mua vũ khí từ châu Âu, trang bị cho phe nổi dậy Syria, nhưng cuối cùng lại rơi vào tay IS.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:33

Ông chủ Lầu Năm Góc: Tên lửa Triều Tiên chưa đủ khả năng tấn công Mỹ
Ông chủ Lầu Năm Góc: Tên lửa Triều Tiên chưa đủ khả năng tấn công Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tin rằng tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện tại của Triều Tiên chưa đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ như nước này từng tuyên bố.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 07:23

Hàn Quốc sôi sục vụ an ninh Trung Quốc đánh trọng thương phóng viên
Hàn Quốc sôi sục vụ an ninh Trung Quốc đánh trọng thương phóng viên

(Dân trí) - Dư luận Hàn Quốc đã bày tỏ sự giận dữ sau vụ việc một phóng viên của nước này bị các nhân viên an ninh Trung Quốc đánh trọng thương khi đưa tin về chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Bắc Kinh.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 07:20

“Đội quân tên lửa” kề vai sát cánh cùng ông Kim Jong-un
“Đội quân tên lửa” kề vai sát cánh cùng ông Kim Jong-un

(Dân trí) - “Bộ đôi hạt nhân” hay “bộ tứ tên lửa” là những chuyên gia đầu ngành đứng sau sự phát triển của chương trình vũ khí Triều Tiên và là cánh tay phải đắc lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 07:18