Vũ khí hạt nhân - lá bài chiến lược của CHDCND Triều Tiên

Bất chấp tình trạng bị bao vây cấm vận, CHDCND Triều Tiên vẫn kiên trì phát triển tiềm lực hạt nhân của mình.
>>Các "đòn gió" gây bão trong lịch sử phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên
>>Lịch sử phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Cùng với tiến bộ trong kỹ thuật tên lửa đạn đạo, việc làm chủ được một phần công nghệ hạt nhân đã tăng đáng kể tiềm lực quốc phòng của Bình Nhưỡng. Liệu với thứ "vũ khí độc tôn" này, an ninh của CHDCND Triều Tiên có được đảm bảo?

Chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên thực sự bắt đầu vào thập niên 80 của thế kỷ trước. Tốc độ chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên có lúc được đẩy nhanh có lúc lại bị chậm lại tùy theo tình hình kinh tế, chính trị và khó khăn kỹ thuật.

Một tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Reuters.
Một tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Cũng có lúc Bình Nhưỡng “tận dụng” các cuộc đàm phán làm khoảng thời gian thúc đẩy chương trình này, đặc biệt là khi Mỹ đang bận bịu tại Trung Đông trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Bush.

Một trong những cơ sở hàng đầu cho chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là lò phản ứng hạt nhân nước nặng Yongbyon. Nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 90km, lò phản ứng Yongbyon được xây dựng vào năm 1963 dưới sự giúp đỡ của Liên Xô, với công suất 5MW, là nơi Bình Nhưỡng tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng để lấy plutonium chế tạo bom nguyên tử.

Tháp làm lạnh của lò phản ứng Yongbyon từng bị chính CHDCND Triều Tiên phá hủy vào ngày 27-8-2008. Động thái này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng trao báo cáo chi tiết về chương trình hạt nhân cho Trung Quốc, nước chủ trì các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ George Bush tuyên bố dỡ bỏ một số biện pháp cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên. Nhưng sau đó cuộc đàm phán hạt nhân lại đi vào bế tắc và Yongbyon tiếp tục hoạt động trở lại.

Theo một báo cáo của Tình báo Mỹ, công suất tái chế Plutonium tại cơ sở Yongbyon đạt khoảng 6kg/năm, sau khi được tái khởi động vào năm 2009 hiện nhờ vào lò phản ứng tại đây, Bình Nhưỡng đã có khoảng từ 24 đến 42kg plutonium kim loại, một phần trong số này đã được sử dụng cho các loại vũ khí hạt nhân chế tạo vào giai đoạn 2006 đến 2009.

Vào tháng 2-2016, trong một báo cáo trình lên Thượng viện Mỹ, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia James Clapper tuyên bố . “Chúng tôi phát hiện CHDCND Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng plutonium từ lâu để có thể bắt đầu sử dụng plutonium trong vài tuần hoặc tháng tới”.

Bên cạnh cơ sở Yongbyon với dây chuyền sản xuất plutonium, chương trình hạt nhân CHDCND Triều Tiên được cho còn một nhánh phụ khác, đó là các cơ sở làm giàu Uranium. Về mặt kỹ thuật, khác với plutonium có khối lượng nhẹ nhưng khó chế tạo, uranium làm giàu tới cấp độ vũ khí được cho là loại nguyên liệu dễ chế tạo hơn. Việc sử dụng cả hai loại nguyên liệu hạt nhân là một phương án vốn dĩ được nhiều cường quốc hạt nhân lựa chọn.

Trong thực tế, quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima, Nhật Bản sử dụng uranium-235 trong khi quả còn lại ném xuống Nagasaki lại dùng plutonium. Phương pháp chế tạo vũ khí hạt nhân dựa trên uranium làm giàu bằng cách tách lọc đồng vị uranium -235 cần có các máy ly tâm và Bình Nhưỡng đã tìm cách có được những cỗ máy như vậy từ chính một quốc gia đồng minh của Mỹ là Pakistan.

Pakistan đã đầu tư rất nhiều cho chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Hướng đi của Islamabad là sử dụng uranium làm giàu làm nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử. Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Pakistan là tiến sỹ Abdul Qadeer Khan đã có được sơ đồ chế tạo máy ly tâm từ Hãng Urenco (châu Âu). Ông Khan sau đó đã chuyển giao các máy ly tâm cho Bình Nhưỡng để đổi lại công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo.

Dựa vào các máy ly tâm được tiến sỹ Khan chuyển giao cũng như tự chế tạo trong nước, hiện CHDCND Triều Tiên được cho là đang sở hữu một kho nguyên liệu uranium làm giàu tới cấp độ vũ khí đủ sẵn sàng sản xuất bom nguyên tử bất kỳ lúc nào.

Cụ thể, theo giáo sư Siegfried Hecker, một giảng viên Đại học Standford-chuyên ngành về An ninh và Hợp tác Quốc tế (CISAC), ước tính Triều Tiên có thể làm giàu khoảng 150kg uranium trong 1 năm, ở thời điểm hiện tại, Bình Nhưỡng có khoảng 300-400kg vật liệu, đủ sản xuất khoảng 12-16 quả bom nguyên tử.

Với kho nguyên liệu hạt nhân gồm cả plutonium tái chế và uranium làm giàu, Bình Nhưỡng đã tiến hành cả thảy 5 lần thử nghiệm vũ khí nguyên tử. Vụ thử đầu tiên được tiến hành vào 8-10-2006, lần thử thứ 2 diễn ra vào ngày 25-5-2009 và lần 3 là vào ngày 12-2-2013.

Mỗi lần Bình Nhưỡng thử hạt nhân đều gặp phải sự phản đối kịch liệt từ một số quốc gia láng giềng. Sức công phá của các vụ thử cũng mạnh dần lên. Trong vụ thử mới nhất hôm 9-9 vừa qua có sức công phá đã đạt tới 20kt (tương đương 20.000 tấn thuốc nổ) gây ra một cơn địa chấn mạnh 5,3 độ richter tại bãi thử Punggye-ri.

Bình Nhưỡng còn được cho là đã tìm cách chia sẻ công nghệ hạt nhân với Syria. Vào năm 2007, Israel đã không kích một cơ sở được cho là lò phản ứng nước nặng tại Syria do Bình Nhưỡng giúp đỡ xây dựng.

Công cuộc tìm kiếm “vũ khí hạt nhân” kéo dài hàng thập kỷ của CHDCND Triều Tiên đã đạt được những "kết quả" nhất định. Đây là một thất bại trong nỗ lực chống phổ biến vũ khí hạt nhân của quốc tế, tuy nhiên chính các nhu cầu an ninh đặc biệt là sau những tấm gương như Iraq và Lybia thì Bình Nhưỡng rất khó để buông lá bài chiến lược này.

Theo B.N. (tổng hợp)

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Xả súng tại trung tâm thương mại Mỹ, 4 người thiệt mạng
Xả súng tại trung tâm thương mại Mỹ, 4 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ xả súng đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Burlington, bang Washington, Mỹ vào tối ngày 23/9 khiến 4 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 11:41

Nghi can Việt trong vụ nổ ở Phnom Penh: Thù cá nhân
Nghi can Việt trong vụ nổ ở Phnom Penh: Thù cá nhân

Ba nghi can người Việt trong vụ tấn công lựu đạn chiếc Lexus SUV màu trắng ngay trên đường phố Phnom Penh hôm 6/9 là do có tư thù cá nhân.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 11:00

Tổng thống Obama tiếp sức cho bà Clinton trước giờ G
Tổng thống Obama tiếp sức cho bà Clinton trước giờ G

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/9 đã gửi lời động viên “hãy là chính mình” tới ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton khi bà chuẩn bị bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với đối thủ bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump vào đầu tuần tới.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:56

Ngoại trưởng Mỹ: Không một tổng thống nào có thể phớt lờ châu Á
Ngoại trưởng Mỹ: Không một tổng thống nào có thể phớt lờ châu Á

(Dân trí) - Khẳng định cam kết chính sách xoay trục sang châu Á, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, bất kỳ tổng thống Mỹ nào dù thuộc đảng Cộng hòa hay Dân chủ đều muốn duy trì hợp tác với châu Á.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:42

Nhật Bản lập ủy ban chính phủ bàn ý định thoái vị của Nhật hoàng
Nhật Bản lập ủy ban chính phủ bàn ý định thoái vị của Nhật hoàng

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản ngày 23/9 đã thành lập một ủy ban nhằm thảo luận khả năng Nhật hoàng Akihito thoái vị, sau khi người đứng đầu hoàng gia gần đây đề cập tới mong muốn nhường lại ngai vàng.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:01

Không kích ác liệt ở Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ
Không kích ác liệt ở Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ

Dường như bom phốt-pho đã được sử dụng trong đợt không kích nhằm vào khu phố Kafr Dael ở Aleppo, Syria đêm 22/9.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:30

Nga - Pakistan lần đầu tập trận chung
Nga - Pakistan lần đầu tập trận chung

(Dân trí) - Nga và Pakistan, hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh, sẽ tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên, bắt đầu từ ngày 24/9, một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong quan hệ liên minh ở khu vực Nam Á.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:02

Cháy kinh hoàng ở Nga, 8 lính cứu hỏa thiệt mạng
Cháy kinh hoàng ở Nga, 8 lính cứu hỏa thiệt mạng

Các nhân viên cứu hỏa gặp nạn trong lúc có mặt trên nóc của tòa nhà để dập lửa khi nó sụp xuống.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:00

Triều Tiên tuyên bố trước Liên Hợp Quốc: Hạt nhân là con đường duy nhất
Triều Tiên tuyên bố trước Liên Hợp Quốc: Hạt nhân là con đường duy nhất

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại phiên họp lần thứ 71 của Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc hôm qua 23/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố con đường duy nhất giúp Bình Nhưỡng tự bảo vệ chính mình đó là “hạt nhân hóa”, đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy sức mạnh quân sự hạt nhân trong thời gian tới.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:42

Thêm một vùng lãnh thổ tuyên bố sẵn sàng sáp nhập với Nga
Thêm một vùng lãnh thổ tuyên bố sẵn sàng sáp nhập với Nga

(Dân trí) - Cộng hòa ly khai tự xưng Transnistria, tách ra từ Moldova, được cho là đã chuẩn bị các thủ tục sẵn sàng cho khả năng sáp nhập vào Liên bang Nga sau khi kết quả trưng cầu cho thấy đa số người dân của vùng này ủng hộ việc sáp nhập, báo Pravda của Nga cho biết.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:37

Đối thủ Ted Cruz tuyên bố dồn phiếu ủng hộ Donald Trump làm tổng thống
Đối thủ Ted Cruz tuyên bố dồn phiếu ủng hộ Donald Trump làm tổng thống

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, Thượng nghị sĩ Ted Cruz - đối thủ từng một thời “không đội trời chung” với tỷ phú Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng - tuyên bố sẽ ủng hộ ông Trump làm tổng thống.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 06:45

Trung Quốc “giăng lưới” thu hồi tài sản của quan tham tẩu tán sang Canada
Trung Quốc “giăng lưới” thu hồi tài sản của quan tham tẩu tán sang Canada

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường tới Canada trong tuần này, Trung Quốc đã ký thỏa thuận với quốc gia Bắc Mỹ về việc thu hồi tài sản của các đối tượng tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy nhanh chiến dịch săn lùng quan tham trên quy mô toàn cầu.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị sĩ Ukraine ẩu đả dữ dội ngay trước ống kính máy quay
Nghị sĩ Ukraine ẩu đả dữ dội ngay trước ống kính máy quay

(Dân trí) - Một nghị sĩ Ukraine đã bị bắt quả tang tấn công một đối thủ chính trị lâu năm sau một cuộc tranh luận trên truyền hình và sau đó còn phá hoại xe ô tô của ông này.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:59

Nổ bom ở Thái Lan, 3 cảnh sát thiệt mạng
Nổ bom ở Thái Lan, 3 cảnh sát thiệt mạng

(Dân trí) - 3 cảnh sát đã thiệt mạng và 2 cảnh sát khác bị thương trong một vụ nổ bom và nổ súng xảy ra ở tỉnh Yala, miền nam Thái Lan hôm nay 23/9.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:08

Căn bệnh kinh niên trầm kha
Căn bệnh kinh niên trầm kha

Trong thời gian không đầy một tuần, ở nước Mỹ xảy ra liên tiếp 2 vụ cảnh sát da trắng nổ súng bắn chết thường dân da đen.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:00

Máy bay KC-46A tiếp dầu ở độ cao gần 9km
Máy bay KC-46A tiếp dầu ở độ cao gần 9km

Sau khi hoàn thành bài thử với F-16C, máy bay tiếp dầu KC-46A tiếp tục có thử nghiệm thành công với máy bay khác A-10 và C-17 ở độ cao gần 9km.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:00

Ấn Độ mua 36 máy bay của Pháp để đối phó Trung Quốc, Pakistan
Ấn Độ mua 36 máy bay của Pháp để đối phó Trung Quốc, Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ đã ký hợp đồng “khủng” trị giá khoảng 8,7 tỷ USD, mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp để đối phó với Trung Quốc và Pakistan. Đây là thương vụ mua sắm chiến đấu cơ đầu tiên của New Delhi trong vòng 20 năm qua.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 05:07

Tân Tổng lãnh sự Mỹ dạo phố, uống cà phê sữa đá
Tân Tổng lãnh sự Mỹ dạo phố, uống cà phê sữa đá

(Dân trí) - Tân Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh, bà Mary Tarnowka, thích thú khám phá các món ăn đường phố như bánh xèo, cà phê sữa đá trong những ngày đầu tới Việt Nam nhận nhiệm vụ mới.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 04:55

EU ngầm ủng hộ Donald Trump làm tổng thống Mỹ?
EU ngầm ủng hộ Donald Trump làm tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Tuy không công khai ủng hộ tỷ phú Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, song giới chức EU được cho là hơn ai hết mong muốn tỷ phú này đắc cử để thoát dần ảnh hưởng của Mỹ, báo Politico của châu Âu nhận định.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 04:45

Syria: Hơn 700 phiến quân ở Sweida, Homs chấp nhận đầu hàng, hạ vũ khí
Syria: Hơn 700 phiến quân ở Sweida, Homs chấp nhận đầu hàng, hạ vũ khí

Hàng trăm phiến quân nổi loạn ở Swieda và Homs đã chấp nhận đầu hàng và giao nộp vũ khí cho chính quyền Syria để trở về cuộc sống bình thường.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 04:00

Trung Quốc lớn tiếng nói thường xuyên tuần tra Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng nói thường xuyên tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Lực lượng không quân Trung Quốc ngày 22/9 ngang nhiên tuyên bố các cuộc tuần tra do máy bay nước này tiến hành trên Biển Đông đã trở thành hoạt động “thường xuyên” nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:57

“Bóng hồng” phía sau Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
“Bóng hồng” phía sau Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

(Dân trí) - Ít ai biết phu nhân của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, bà Trịnh Hồng, là một phụ nữ nhan sắc, có vị trí cao trong giới học thuật nhưng khá kín tiếng.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:46

Thủ tướng Trung - Nhật đua nhau thăm Cuba để cạnh tranh ảnh hưởng
Thủ tướng Trung - Nhật đua nhau thăm Cuba để cạnh tranh ảnh hưởng

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản và Trung Quốc tuần này có các chuyến thăm nối tiếp nhau tới Cuba, trong bối cảnh hai cường quốc Đông Á tìm cách mở rộng ảnh hưởng kinh tế tại đất nước vùng Caribê. Tại Havana, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro và anh trai ông, lãnh tụ Fidel Castro.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:20

Đại gia lừa ký "hợp đồng tình ái" với chân dài
Đại gia lừa ký "hợp đồng tình ái" với chân dài

Tức giận vì bị lừa ký hợp đồng "tiền đổi tình" sau mối quan hệ tình ái 4 năm diễn ra ở các khách sạn hạng sang, nhà hàng cao cấp và sự kiện từ thiện, chân dài đã kiện đại gia.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:00