1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Vụ ám sát Nemtsov: Tình tiết đảo ngược điều tra

Người mẫu Ukraine Duritskaya có dính líu trực tiếp đến cái chết của cựu Thủ tướng Boris Nemtsov bởi điện thoại của cô này có gắn chip theo dõi hành tung.

Tờ báo Komsomolskaya Pravda dẫn một nguồn tin từ cuộc điều tra cho biết, người mẫu Ukraine Anna Duritskaya đi cùng ông Boris Nemtsov vào thời điểm chính khách bị ám sát được cho là có hai máy điện thoại di động, một chiếc đã bị cô ném bỏ, có liên quan đến cái chết của ông Nemtsov.

"Ngay sau khi án mạng xảy ra, Duritskaya chạy lại chỗ xe dọn tuyết. Cô này nhờ người lái xe gọi cứu thương từ di động của cô, với lý do không thể làm được vì sốc. Người lái xe gọi xong thì rời khỏi nơi xảy ra vụ việc, theo đúng nguyên tắc làm việc là không được tự tiện dừng xe" - nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, việc kiểm tra băng ghi hình từ máy theo dõi cho thấy cô Duritskaya đã lại gần thùng rác đặt cạnh cầu và vứt bỏ vật gì đó. Cơ quan điều tra tìm thấy trong thùng rác một điện thoại di động và xác minh thuộc về cô Duritskaya, qua kiểm tra phát hiện trong điện thoại có chip truyền phát tín hiệu.

Tờ Komsomolskaya Pravda cho biết, theo các nhà điều tra, qua điện thoại di động có gắn chip này, những kẻ tổ chức vụ ám sát đã theo dõi cặp Duritskaya và Nemtsov và đến địa điểm thuận lợi để ra tay bắn hạ vị cựu Thủ tướng, hiện là lãnh đạo đảng đối lập Nga.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng, cô Duritskaya “có thể biết mình được dùng để giám sát ông Nemtsov, nhưng không rõ mục đích cuối cùng là hạ sát ông này". Sau đó, chiếc điện thoại dùng gọi xe cứu thương cũng đã được người mẫu giao lại cho cơ quan an ninh.
 
Ông Boris Nemtsov và bạn gái - người mẫu Ukraine Anna Duritskaya

Ông Boris Nemtsov và bạn gái - người mẫu Ukraine Anna Duritskaya

Trước đó, truyền thông Nga cũng nêu ra một số điểm nghi vấn liên quan đến cô người mẫu Anna Duritskaya - “người tình” của ông Nemtsov. Cuộc điều tra của Ủy ban điều tra Nga đã cho thấy sự mâu thuẫn trong lời khai của bạn đồng hành với ông Nemtsov

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã quyết định kiểm tra khả năng cô Anna Duritskaya, bạn đồng hành của ông Nemtsov dính líu tới vụ ám sát chính trị gia. Phía cảnh sát cho biết lý do là sự xuất hiện những yếu tố mâu thuẫn với lời khai của cô Duritskaya, do một số nhân chứng khác phản biện.

Người mẫu Duritskaya nói ông Nemtsov đã đề nghị đi bộ về nhà sau bữa tối. Nhưng những nhân chứng khác lại khẳng định cô gái là người đã thuyết phục vị chính khách Nga đi dạo bộ - một nguồn tin của cơ quan thực thi pháp luật nói với báo Kommersant.

Sát thủ đã bám sát hai người và xả súng khi họ tới gần chiếc xe dọn tuyết nhằm giảm bớt sự chú ý tới tiếng nổ. Cô Duritskaya mặc trên người chiếc áo khoác sáng màu có thể là yếu tố giúp sát thủ theo dõi mục tiêu và kẻ thực hiện hợp đồng ám sát chỉ còn phải lạnh lùng bóp cò.

Được biết, hiện cô người mẫu đang ở quê nhà Ukraine và được sự bảo vệ nghiêm ngặt của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) vì cô đã báo cho cảnh sát chuyện mình bị dọa giết sau khi trở về nước. Sau đó, SBU tuyên bố không để cô này trở lại Nga, các nhà điều tra Moscow muốn hỏi hỏi gì thì phải sang Kiev.
Ngày 27/2/2015, ông Boris Nemtsov, cựu phó thủ tướng Nga cuối những năm 1990, bị bắn chết tại trung tâm thủ đô Moscow. Năm nghi phạm đã bị bắt giữ, gồm có Ramzan Bakhayev, Tamerlan Eskerkhanov, anh em Shagit và Anzor Gubashev cùng với Zaur Dadayev.

Ủy ban Điều tra Nga (RIC) tiết lộ họ đã xác minh và nhận dạng được Ruslik - mật danh của kẻ chủ mưu giao súng và xe hơi cho các sát thủ, đồng thời trả 5 triệu rúp (khoảng 85.200 USD) cho mỗi sát thủ nếu họ hoàn thành nhiệm vụ. Trước vụ việc này, Ruslik không có tên trong danh sách truy nã của RIC.

Khi cựu Phó Thủ tướng Nga, và cũng là người đứng đầu phong trào đối lập với Tổng thống Putin bị ám sát, lập tức phương Tây và Ukraine liên tiếp có những cáo buộc chính quyền của ông Putin là thủ phạm sát hại chính trị gia đối lập này.

Theo đó, phía Mỹ cho rằng việc sát hại ông Nemtsov mang động cơ chính trị, không phải do yếu tố mâu thuẫn cá nhân. Bởi Nemtsov tử vong trong thời điểm Nemtsov đã biết quá nhiều và đang chuẩn bị cung cấp bằng chứng chứng minh việc Moscow đã huy động quân đội tham chiến ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng khẳng định chính quyền Moscow là người đứng sau hành động ám sát này bởi sau đó 1 ngày, đảng đối lập đang có kế hoạch tổ chức tuần hành phản đối chính quyền của ông Putin và công bố chứng cứ dính líu của Nga đến cuộc nội chiến ở Ukraine.

Theo Huy Bình
Đất Việt