Việt Nam - Belarus: Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh quốc gia

Dân trí Nhận lời mời của Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus Vakulchik Valery, trong hai ngày 26 và 27/6/2015, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu, đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus.

Việt Nam - Belarus: Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh quốc gia
Bộ trưởng Trần Đại Quang và Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus Vakulchik Valery tại cuộc hội đàm
 
Ngày 26/6, tại Thủ đô Minsk, Đoàn đã tiến hành hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus do Ngài Vakulchik Valery làm Trưởng đoàn. Chủ tịch Vakulchik Valery nhiệt liệt hoan nghênh Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn sang thăm và làm việc tại Belarus, coi đây là biểu hiện của việc cụ thể hóa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Belarus - Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, thắm tình anh em mà Ủy ban An ninh quốc gia Belarus đã dành cho đoàn, cũng như đã trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, hỗ trợ lực lượng Công an Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Hai đoàn đã trao đổi về những vấn đề nổi lên trên thế giới và khu vực có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh quốc gia của mỗi nước và các vấn đề khác mà hai Bên cùng quan tâm; kiểm điểm kết quả hợp tác trong thời gian qua, nhất là từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus do Chủ tịch Vakulchik Valery dẫn đầu vào năm 2014.

Trong thời gian tới, hai Bên thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo đảm an ninh quốc gia, nhất là trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, khủng bố, sử dụng công nghệ cao, đưa người di cư trái phép...; phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn các cơ quan đại diện và công dân của mỗi nước đang sinh sống, công tác, học tập, du lịch ở nước kia; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ chuyên trách đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, nhất là tội phạm xâm phạm an ninh kinh tế; thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế, thương mại ngày càng phát triển.

Đến chào xã giao Thủ tướng Cộng hòa Belarus Andrei Kobyakov, Thủ tướng Andrei Kobyakov hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Belarus của Bộ trưởng Trần Đại Quang;  bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa Belarus - Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là sau khi Việt Nam chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu; tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng Trần Đại Quang sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Belarus và Việt Nam ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Trần Đại Quang chân thành cảm ơn Thủ tướng Andrei Kobyakov đã dành thời gian tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời chào và chúc sức khỏe của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các vị lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến Tổng thống Alexander Lukashenko, Ngài Thủ tướng cùng gia đình; cảm ơn nhân dân Belarus đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Belarus  đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu chuẩn bị có hiệu lực.

Bộ trưởng Trần Đại Quang thông báo với Ngài Thủ tướng về kết quả hội đàm tốt đẹp giữa Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban An ninh quốc gia Belarus, cũng như tình hình, kết quả hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Ủy ban An ninh quốc gia và các cơ quan thực thi pháp luật Belarus.

Thủ tướng Andrei Kobyakov bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Belarus với Bộ Công an Việt Nam, coi đây là nhân tố quan trọng tạo lòng tin và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu phát triển và mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước; khẳng định Chính phủ Belarus sẽ luôn tạo điều kiện để quan hệ hợp tác giữa Ủy ban An ninh quốc gia và các cơ quan thực thi pháp luật Belarus với Bộ Công an Việt Nam ngày càng phát triển vì lợi ích, an ninh của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đã đến thăm và làm việc với một số đơn vị nghiệp vụ, Trung tâm Đào tạo, huấn luyện thuộc Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus.

Trí Trung

MỚI NHẤT
Tunisia đóng cửa một loạt đền thờ Hồi giáo, siết chặt an ninh sau vụ xả súng
Tunisia đóng cửa một loạt đền thờ Hồi giáo, siết chặt an ninh sau vụ xả súng

(Dân trí) - Thủ tướng Tunisia ngày 27/6 đã công bố một loạt biện pháp thắt chặt an ninh sau vụ xả súng làm 38 người thiệt mạng. Khoảng 80 đền thờ Hồi giáo bị cáo buộc “truyền bá thù hận” sẽ bị đóng cửa, giữa lúc du khách lũ lượt rời Tunisia.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:03

Trung Quốc khiến các nước trong khu vực phải tích lũy vũ khí phòng thủ
Trung Quốc khiến các nước trong khu vực phải tích lũy vũ khí phòng thủ

(Dân trí) - Các động thái bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông đang đẩy các nước trong khu vực hướng đến việc mua vũ khí hạng nặng và máy bay quân sự của Mỹ, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Dov Zakheim tuyên bố.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 04:00

Ý đồ thực sự của Mỹ trong cuộc chiến chống IS - Kỳ cuối
Ý đồ thực sự của Mỹ trong cuộc chiến chống IS - Kỳ cuối

Bằng cách loại bỏ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein ở Iraq, Mỹ đã vô tình (dù không muốn) mở rộng vòng cung ảnh hưởng địa lý của Iran cho đến tận Palestine, điều này khiến cho dự án mở rộng các vùng định cư của Israel dễ bị tổn thương hơn.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:04

Những ghi chép bí mật cuối cùng của bin Laden
Những ghi chép bí mật cuối cùng của bin Laden

Trong những năm tháng cuối đời ẩn náu tại Pakistan, trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden đã dành tâm huyết cho gia đình song vẫn ấp ủ hàng loạt những âm mưu khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:03

Hôn nhân đồng tính hợp pháp trên toàn nước Mỹ
Hôn nhân đồng tính hợp pháp trên toàn nước Mỹ

Với tỷ lệ bỏ phiếu 5-4 (5 phiếu thuận, 4 phiếu chống), Tòa án tối cao Mỹ ngày 26/6 đã ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn bộ 50 bang của nước này, đánh dấu sự thay đổi lớn về quyền dân sự của cộng đồng người đồng giới ở Mỹ.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:00

Nga – phương Tây tái diễn đối đầu
Nga – phương Tây tái diễn đối đầu

Khi Mỹ bắn tiếng triển khai vũ khí tới các nước thuộc Liên Xô (cũ), Liên minh châu Âu (EU) kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế Nga, cuộc đối đầu Nga – phương Tây xoay quanh vấn đề Ukraine đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:00

Ukraina: Quân đội nước ngoài là ai?
Ukraina: Quân đội nước ngoài là ai?

Ngày 25/6, Tổng thống Ukraina Petro Porsoshenko đã ký ban hành dự luật cho phép quân đội nước ngoài vào Ukraina. Vậy những đạo quân sắp tới sẽ hiện diện ở nước này là ai?

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:00

Tham vọng của Trung Quốc đe dọa quyền lợi Mỹ?
Tham vọng của Trung Quốc đe dọa quyền lợi Mỹ?

Hãng Sputnik dẫn lời Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guelleh cho biết, Trung Quốc đang đàm phán nhằm thành lập căn cứ quân sự tại quốc gia này.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:01

Vì sao châu Âu phải cứu Hy Lạp?
Vì sao châu Âu phải cứu Hy Lạp?

Bất chấp việc không đưa ra quyết định thực tiễn nào về danh mục cải cách mà Hy Lạp có nghĩa vụ tiến hành, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 25-6 ở Brussels (Bỉ) đã kết thúc với quyết định bằng mọi giá phải giữ Hy Lạp ở lại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thứ bảy, 27/06/2015 - 05:00

Cải tạo đảo ở Biển Đông, Trung Quốc đang tàn sát môi trường
Cải tạo đảo ở Biển Đông, Trung Quốc đang tàn sát môi trường

Các nhà khoa học ngày càng lo ngại về hoạt động cải tạo đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường tại đây.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:03

Chính quyền Bắc Kinh sẽ dời trụ sở ra khỏi trung tâm thủ đô
Chính quyền Bắc Kinh sẽ dời trụ sở ra khỏi trung tâm thủ đô

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch di dời chính quyền thành phố Bắc Kinh, bao gồm hàng chục nghìn công chức ra khỏi trung tâm thủ đô, tới quận Thông Châu ở phía đông.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:03

NATO tìm cách tạo thế cân bằng với Nga
NATO tìm cách tạo thế cân bằng với Nga

Nhiều dấu hiệu cho thấy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tái trang bị để chuẩn bị cho cái mà họ gọi là cuộc đối đầu trong nhiều năm tới có khả năng xảy ra với một nước Nga đang trỗi dậy và khó đoán định.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Poroshenko cho phép đưa quân nước ngoài vào Ukraine
Tổng thống Poroshenko cho phép đưa quân nước ngoài vào Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký luật cho phép lực lượng vũ trang của các quốc gia khác được hiện diện trên lãnh thổ Ukraine.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:00

Mỹ cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Biển Đen
Mỹ cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Biển Đen

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 26/6 đưa tin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose tuyên bố Washington không loại trừ khả năng triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tại Biển Đen...

Thứ bảy, 27/06/2015 - 01:00

Kuwait bắt giữ nghi can tấn công đền thờ Shiite
Kuwait bắt giữ nghi can tấn công đền thờ Shiite

Bộ trưởng Nội vụ Kuwait ngày 26/6 cho biết một số nghi can đã bị bắt giữ để thẩm vấn sau vụ đánh bom liều chết kinh hoàng làm 27 người thiệt mạng và 227 người bị thương tại một đền thờ của người Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Kuwaiti cùng ngày.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 12:08

EU “gỡ nợ” cho Hy Lạp: Khó từ cơ chế tài chính?
EU “gỡ nợ” cho Hy Lạp: Khó từ cơ chế tài chính?

(Dân trí) - Trong 2 ngày 25 và 26/6/2015, tại Brusells (Bỉ) Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã họp để thảo luận những vấn đề “nóng” gây chia rẽ nội bộ khối này trong thời gian vừa qua.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 12:03

Người Trung Quốc ồ ạt mua nhà tại Australia
Người Trung Quốc ồ ạt mua nhà tại Australia

Số tiền người Trung Quốc rót vào bất động sản Australia sẽ tăng gấp đôi trong vòng sáu năm tới...

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:30

Xả súng tại Tunisia: Cảm động chồng lấy thân che đạn cho vợ
Xả súng tại Tunisia: Cảm động chồng lấy thân che đạn cho vợ

(Dân trí) - Một du khách người Anh may mắn sống sót sau khi bị trúng 3 phát đạn, do lấy thân mình che chắn cho vợ trong lúc kẻ khủng bố xả súng điên loạn sát hại ít nhất 37 người tại một khu nghỉ dưỡng của thành phố Sousse, Tunisia.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:03

[ĐỒ HỌA] Toàn cảnh vụ tấn công nhà máy khí đốt chấn động Pháp
[ĐỒ HỌA] Toàn cảnh vụ tấn công nhà máy khí đốt chấn động Pháp

Hôm 26/6, cả nước Pháp chấn động bởi vụ tấn công nhà máy khí đốt ở Saint-Quentin-Fallavier khiến 1 người bị chặt đầu và 2 người bị thương.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:55

Mỹ: Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông “đe dọa hòa bình và ổn định“
Mỹ: Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông “đe dọa hòa bình và ổn định“

Một nhà ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 26.6 tiếp tục chỉ trích hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:49

Philippines phản bác lại chỉ trích “lôi nước ngoài vào Biển Đông”
Philippines phản bác lại chỉ trích “lôi nước ngoài vào Biển Đông”

(Dân trí) - Chính phủ Philippines ngày 26/6 đã lên tiếng phản bác các chỉ trích của Trung Quốc, rằng Manila "lôi kéo nước ngoài vào vấn đề Biển Đông và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực" (?)

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:28

Một tù nhân vụ vượt ngục ở New York bị bắn chết
Một tù nhân vụ vượt ngục ở New York bị bắn chết

(Dân trí) - Một tù nhân trong vụ vượt ngục tại New York gây rúng động nước Mỹ, đã bị hạ sát sau 20 ngày lẩn trốn. Cảnh sát vẫn đang truy đuổi kẻ tòng phạm.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:55

Tunisia: IS nhận gây ra vụ tấn công khủng bố tại Sousse, làm ít nhất 37 người thiệt mạng
Tunisia: IS nhận gây ra vụ tấn công khủng bố tại Sousse, làm ít nhất 37 người thiệt mạng

(Dân trí) - Sau vụ một kẻ khủng bố xông vào khách sạn Marhaba tại khu nghỉ dưỡng Sousse, xả súng khiến ít nhất 38 người thương vong hôm 26/6, nhóm Hồi giáo cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 27/6 đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:25

Việt - Mỹ: Chuyện chưa kể về chuyến bay "vô tiền khoáng hậu" (P2)
Việt - Mỹ: Chuyện chưa kể về chuyến bay "vô tiền khoáng hậu" (P2)

(Dân trí) - "Vị trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói với ông Nguyễn Cơ Thạch rằng, sau khi ăn cơm trưa xong, đoàn Mỹ cần được đưa sang Sân bay Gia Lâm, nơi trực thăng đã đợi sẵn, rồi họ mới nói là đi đâu. Ông Thạch đồng ý ngay. Chuyến bay đặc biệt này hướng tới khu trại nằm giữa một khu rừng ở Thanh Hóa".

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:58